“Bóc tách" những ưu nhược điểm của loạt xe SUV cỡ nhỏ tại Việt Nam

Thứ Năm, ngày 29/10/2020 10:00 AM (GMT+7)

"Trước khi quyết định mua một chiếc ô tô, tôi luôn tham khảo, tìm hiểu những ưu nhược điểm và tìm ra chiếc xe phù hợp với nhu cầu gia đình nhất". Anh Hoàng Chí Hiệp, Lạng Sơn chia sẻ.

Nhiều người nói mua xe ô tô là theo sở thích, một khi đã “kết” xe nào thì khó có thể chọn chiếc xe khác dù có vượt trội hơn. 

Đúng! Đó là quan điểm cá nhân của họ, còn tôi đã mua ô tô là phải hiểu mình cần gì và chiếc xe đó đáp ứng được bao nhiều % những điều đó - “Một chiếc xe đẹp có thể tốt, nhưng một chiếc xe tốt chưa chắc đã đẹp”.

Một cách mở đầu câu chuyện với anh Hoàng Chí Hiệp, 32 tuổi sống tại Nông Trường chè, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn khiến nhiều người bị lôi cuốn và học hỏi thêm kinh nghiệm trước khi mua xe.

Tôi cũng như bao người khác sinh ra ở vùng núi bao quanh là những đồi chè của một Thị trấn. Xuất phát điểm của tôi cũng là một người nông dân với những công việc canh tác chè quen thuộc. Sau đó, tôi từng bước thoát ra khỏi cảnh “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” và khi bước ra khỏi cánh cổng trường đại học, tôi quyết định lập nghiệp. Trải qua nhiều khó khăn, tôi cũng đạt được những thành quả nhất đình và quay trở về nơi sinh ra và có cho riêng mình một chuỗi cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng.

“Bóc tách" những ưu nhược điểm của loạt xe SUV cỡ nhỏ tại Việt Nam - 1

Là một người kinh doanh với tính chất công việc phải di chuyển nhiều nơi, tôi muốn tìm một chiếc xe đa dụng, chở được 7 người và ưu tiên khả năng vận hành đa địa hình và an toàn. Xác định được nhu cầu và những chiếc xe hướng tới, tôi đã tham khảo rất nhiều mẫu xe trên thị trường qua các kênh đánh giá xe, video trải nghiệm và góc nhìn từ người dùng.

Cuối cùng, danh sách rút gọn của tôi gồm 4 chiếc xe MPV lai SUV đang được bàn tán sôi nổi trên khắp các diễn đàn về ô tô trong đó có Toyota Rush – chiếc xe còn nhiều bàn luận nhưng được đánh giá là SUV 7 chỗ đích thực

“Bóc tách" những ưu nhược điểm của loạt xe SUV cỡ nhỏ tại Việt Nam - 2

Khi lựa chọn đã rút ngắn xuống còn 50:50, tôi mới bóc tách từng ưu nhược điểm của từng mẫu xe này để có cái nhìn khách quan nhất trước khi quyết định xuống tiền. Tôi bị ấn tượng mạnh với Toyota Rush, chiếc xe được ví như “Tiểu Fortuner” và sở hữu những ưu điểm điểm vượt trội. 

Toyota Rush là một chiếc xe sở hữu không gian nội thất rộng rãi và cả 7 vị trí ngồi đều mang đến sự thoải mái cho người dùng. Đặc biệt, tôi đánh giá cao hàng ghế thứ 3 của xe về độ rộng rãi so với các mẫu xe còn lại. Tôi dần định hình được tiêu chí chọn xe và còn chắc chắn hơn khi tìm hiểu sâu hơn về xe. Toyota Rush là chiếc xe duy nhất trong phân khúc dùng hệ dẫn động cầu sau và khả năng lội nước tốt nhất đến 60 cm. Đó là những gì mà một chiếc xe chạy ở vùng núi, nhiều địa hình phức tạp nên có.

Toyota Rush quả thực vượt trội trong số những cái tên trong đầu khi sở hữu nhiều cái “Nhất” nhất trong phân khúc. Ngoài những ưu điểm trên, Toyota Rush cũng sở hữu chứng nhận an toàn 5 sao do ASEAN NCAP, một chiếc xe an toàn nhất phân khúc.

“Bóc tách" những ưu nhược điểm của loạt xe SUV cỡ nhỏ tại Việt Nam - 3

Bên cạnh đó, dưới góc nhìn là một người trẻ tuổi, tôi không đánh giá cao Toyota Rush khi xe có ngoại hình không quá hầm hố, thể thao hay phá cách như một số cái tên khác. Điểm cần cải thiện của Toyota Rush nằm ở trang bị tiện nghi như thiếu ghế da, ít cổng sạc USB...

Đối với mẫu xe khác cùng mức giá và có nhiều điểm tương đồng khi được phát triển trên cùng nền tảng. Ưu điểm của những xe đó là có mức giá rẻ nhất phân khúc, ngoại hình khá trẻ trung và nội thất đủ dùng. Nhưng cũng như tiêu chí chọn xe tôi đã đề cập, các xe khác được so sánh với Rush thì không được trang bị nhiều tính năng an toàn thiết yếu. Một số xe gây ấn tượng mạnh về ngoại hình nhưng không đúng nhu cầu sử dụng thì sẽ không phải lựa chọn của tôi.

Sau khi nhìn “bóc tách” ưu nhược điểm của những mẫu xe trên, tôi quyết định trải nghiệm thực tế bởi “trăm nghe không bằng một thấy”. Tôi đã lặn lội xuống Hà Nội để tự mình cầm lái một loạt các mẫu xe trên.

“Bóc tách" những ưu nhược điểm của loạt xe SUV cỡ nhỏ tại Việt Nam - 4

Cuối cùng, Toyota Rush là chiếc xe mà tôi quyết định lựa chọn. Một chiếc xe tuy có option chưa thật sự phong phú, thiết kế dừng lại ở mức hài hòa trung tính. Tuy nhiên, Toyota Rush là lại chiếc xe có khả năng vận hành tốt nhất với khoảng sáng gầm của một chiếc SUV, hệ dẫn động cầu sau phù hợp chạy nhiều địa hình.

Đến giờ, sau gần 1 năm cầm lái Toyota Rush, tôi vẫn thấy quyết định của mình sáng suốt, một chiếc xe phục vụ gần như đầy đủ nhu cầu của bản thân. 

Đây là cái nhìn của riêng bản thân tôi, nhưng tôi cũng khuyên các bạn trước khi mua xe, hãy tìm hiểu ưu nhược điểm của chiếc ô tô sẽ gắn bó với mình. Khi chấp nhận “yêu” cả những điểm yếu, chắc chắn chiếc xe sẽ trở thành người bạn đồng hành của chủ nhân.

Theo chia sẻ của độc giả Hoàng Chí Hiệp, Lạng Sơn.

Nguồn: http://danviet.vn/boc-tach-nhung-uu-nhuoc-diem-cua-loat-xe-suv-co-nho-tai-viet-nam-5020202910958...

(Dân Việt).