8 loại đèn phổ biến trên ôtô có thể bạn chưa biết?

Chủ Nhật, ngày 08/04/2018 06:00 AM (GMT+7)

Ambient Light chủ yếu được trang bị trên các mẫu xe đắt tiền như Mercedes nhằm tăng vẻ sang trọng  và lung linh

Sự kiện:

Xe Mercedes

Đèn chiếu sáng

Đèn chiếu sáng bao gồm đèn pha và đèn cos. Đèn cos có chức năng chiếu sáng ở khoảng cách gần, đảm bảo tầm quan sát cho tài xế khi di chuyển trong phố hoặc tốc độ thấp nhưng lại không làm chói mắt cho những phương tiện ngược chiều. Ngược lại, đèn pha làm nhiệm vụ hỗ trợ quan sát ở khoảng cách xa hơn, đèn pha chỉ nên sử dụng khi đi ngoài khu vực đông dân cư và trên cao tốc, khi không có phương tiện đi ngược chiều hoặc cùng chiều vì đèn pha sẽ gây loá mắt cho tài xế đối diện dễ dẫn đến tai nạn. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều người điều khiển phương tiện tham gia giao thông không phân biệt được khi nào nên dùng đèn pha/cos.

8 loại đèn phổ biến trên ôtô có thể bạn chưa biết? - 1

Đèn chiếu sáng hiện nay đa số sử dụng công nghệ halogen, ngoài ra thì trên các mẫu xe cao cấp hiện nay đã sử dụng đèn chiếu sáng thông minh Full LED với chức năng tự động điều chỉnh theo góc đánh lái, tự động điều chỉnh để không gây chói mắt cho xe đối diện.

Đèn xi nhan

Đèn xi nhan thường được tích hợp chung với cụm đèn chiếu sáng phía trước, gương, đèn hậu phía sau với chức năng báo hiệu cho các phương tiện khác khi bạn có ý định chuyển hướng, chuyển làn.

8 loại đèn phổ biến trên ôtô có thể bạn chưa biết? - 2

Đèn định vị ban ngày

Đèn định vị ban ngày DRL ( Daytime Running Light) dường như đã trở thành trang bị tiêu chuẩn trên các mẫu xe hiện nay với chức năng cảnh báo, nhận biết cho các phương tiện giao thông khác, đèn định vị ban ngày thường sử dụng công nghệ LED nhằm tăng hiệu quả chiếu sáng cũng như thẩm mỹ cho xe.

8 loại đèn phổ biến trên ôtô có thể bạn chưa biết? - 3

Đèn sương mù

Đúng với tên gọi của mình, đèn sương mù thường sử dụng ánh sáng vàng để tăng khả năng nhận biết cho các phương tiện phía trước trong điều kiện sương mù, mưa phùn, khói bụi….Đèn sương mù thường được đặt thấp phía dưới cản trước để không làm chói mắt người đối diện.

8 loại đèn phổ biến trên ôtô có thể bạn chưa biết? - 5

Đèn hậu

Đèn hậu được đặt phía sau ôtô với quy định bắt buộc là sử dụng màu đỏ để cảnh báo cho các phương tiện di chuyển phía sau khi phanh gấp, giảm tốc độ đột ngột…lực phanh càng mạnh thì đèn hậu càng sáng vì vậy đèn hậu rất quan trọng giúp giảm thiểu va chạm từ phía sau.

8 loại đèn phổ biến trên ôtô có thể bạn chưa biết? - 6

Đèn biển số

Đèn soi biển số được thiết kế đặt ngay trên biển số, phía sau xe có tác dụng chính là soi biển số đăng ký để cho các cơ quan chức năng và người khác có thể đọc biển đăng ký xe vào ban đêm. Đèn sẽ được bật khi người lái bật đèn pha cos.

8 loại đèn phổ biến trên ôtô có thể bạn chưa biết? - 7

Đèn trần

Đèn trần được đặt bên bên trên trần xe với chức năng chiếu sáng nội thất và thường được bật/tắt bằng thao tác thủ công với cụm công tắt được đặt chung với hộp đèn.

8 loại đèn phổ biến trên ôtô có thể bạn chưa biết? - 8

Đèn nội thất

Ambient Light chủ yếu được trang bị trên các mẫu xe đắt tiền như Mercedes nhằm tăng vẻ sang trọng và lung linh cho nôi thất. Đèn viền của Mercedes lên đến 64 màu và cho phép chủ nhân điều chỉnh màu sắc và độ sáng khác nhau tuỳ theo sở thích, tâm trạng.

8 loại đèn phổ biến trên ôtô có thể bạn chưa biết? - 9

Top 5 xe ôtô mới trong tầm giá 500 triệu đồng đáng mua nhất

Honda City thật sự là một đối thủ đáng gờm với “ông vua bán chạy“, ngoài ra các mẫu xe khác cũng rất nổi trội.

Theo Nhật Nguyên (Dân Việt)

sự kiện Xe Mercedes