Quá khứ rửa bát thuê của mẫu chuyển giới Sài Gòn

Thứ Năm, ngày 19/07/2018 10:35 AM (GMT+7)
Chia sẻ

"Lúc đó, công việc gì tôi cũng làm từ bưng bê, rửa chén, lặt rau thuê, tôi làm hết" - Thí sinh chuyển giới tại The Face 2018, Ngọc Mai chia sẻ.

Lê Ngọc Mai sinh ra với hình hài một cậu bé mang tên Lê Ngọc Đức. Ngọc Mai mang 2 dòng máu Thái Lan, Việt. Nam. Năm lên 2 tuổi, Ngọc Mai (lúc đó là bé trai Ngọc Đức) quay về Việt Nam sinh sống. Năm 13 tuổi, cậu quyết tâm chuyển giới và đổi tên thành Ngọc Mai. Sau đó cô hoạt động trong lĩnh vực người mẫu. Năm 2018, cô đăng ký tham gia chương trình The Face Vietnam 2018, phần casting của cô đã khiến cho bộ 3 huấn luyện viên phải rơi nước mắt về câu chuyện hành trình về với giới tính thật của mình.

Trò chuyện với Ngọc Mai để nghe cô chia sẻ về quá khứ khó khăn để tìm thấy mình và tìm thấy nghề:

- Chị có thể chia sẻ về khoảng thời gian bản thân phải đấu tranh với mọi thứ để tìm lại con người thật của mình?

- Tôi vốn sinh ra lành lặn nhưng từ nhỏ trong tôi đã có những tính cách khác với một đứa con trai. Tôi có phần dịu dàng, trầm tính hơn. Mãi đến năm 13 tuổi, tôi mới quyết định tìm lại con người thật của mình.

Lúc đó, công việc gì tôi cũng làm từ bưng bê, rửa chén, lặt rau thuê, tôi làm hết. Tôi phụ bưng bê ở quán phở của dì từ 3h sáng đến tối, tích góp được nhiều năm cho đến năm 18 tuổi tôi mới có đủ tiền và tinh thần để sang Thái Lan thực hiện phẫu thuật. Chuyến đi đó không gian nan nhưng tôi cảm thấy mình thiếu thốn đủ thứ từ tiền bạc cho đến sự quan tâm, động viên.

Quá khứ rửa bát thuê của mẫu chuyển giới Sài Gòn - 1

Lê Ngọc Mai tên khai sinh là Lê Ngọc Đức. Cô mang 2 dòng máu Việt - Thái. Năm lên 2 tuổi Ngọc Mai cùng gia đình trở về Việt Nam và sinh sống.

Sau 20 ngày ở Thái, tôi trở về và những “sóng gió” đều bắt đầu từ đây. Tôi nhận nhiều cái nhìn không thiện cảm của mọi người xung quanh về hình hài mới. Người phản đối tôi gay gắt nhất lại chính là ba. Cho đến bây giờ ba vẫn chưa chấp nhận tôi.

Sau khi chuyển giới thì cũng là lúc hết sạch tiền, tôi lại xin làm ở quán phở của dì. Tiền kiếm được lúc đó tôi không dám xài vào việc gì cả, dì cho gì thì tôi ăn nấy chứ tuyệt đối không dám mua đồ về ăn.

Quá khứ rửa bát thuê của mẫu chuyển giới Sài Gòn - 2

Ngọc Mai sở hữu một nhan sắc không khác gì một cô gái thực thụ.

- Có rất nhiều bạn trẻ muốn chuyển giới đã nhờ đến những cơ sở chui vì không có tiền, còn chị thì sao?

- Từ khi nung nấu ý định chuyển giới, tôi đã tự tìm hiểu qua internet về việc chuyển giới ở Thái Lan một cách rất nghiêm túc. Lúc bấy giờ, tại Việt Nam không có nhiều người biết về chuyển giới và hoocmon. Tôi biết được việc đầu tiên khi chuyển giới đó chính là phải bổ sung hoocmon giới tính.

Từ lúc đó cho đến khi chuyển giới, ngày nào tôi cũng uống thuốc ngừa thai, loại thuốc ngừa thai nào có nhiều hoocmon nữ nhất thì dùng. Còn việc chuyển giới thì tôi làm phần dưới trước. Phần trên do quá trình uống thuốc ngừa thai 5 năm nên cũng có một sự thay đổi nhẹ. Sau này, khi kiếm đủ thêm tiền tôi mới phẫu thuật để vòng 1 hoàn chỉnh hơn, ngoài ra tôi không hề dao kéo thêm bất cứ phần nào nữa.

- Từ khi nào chị được mọi người xung quanh chấp nhận mình?

- Cách đây 3 năm, khi tôi bắt đầu bước vào nghề mẫu. Ngoài việc làm mẫu tôi còn xuất hiện ở các sự kiện. Mọi người biết và chấp nhận tôi khi tư duy của người Việt Nam về cộng đồng LGBT đã khá thoáng.

Quá khứ rửa bát thuê của mẫu chuyển giới Sài Gòn - 3

Ngọc Mai bước chân vào làng giải trí với tư cách một người mẫu.

- Chị bắt đầu người mẫu thế nào?

- Nghề mẫu là nghề là tôi ủ từ bé, tôi luôn muốn xuất hiện thật lung linh trên các bìa tạp chí hay trên sản catwalk. Tầm 2 năm trước tôi tham gia một cuộc thi có tên là Biệt Đội Phong Cách và được vào top 6. Từ đó tôi quen biết nhiều hơn, có nhiều mối quan hệ trong nghề mẫu hơn.

Tôi có dịp sang Thượng Hải cùng dì. Dì tôi sau khi kết hôn đã sang Thượng Hải sinh sống và mở một tiệm spa ở đó, tôi đi theo và làm người mẫu cho spa của dì tôi. Tôi may mắn có dì luôn yêu thương và ủng hộ nên mới được như ngày hôm nay.

Những ngày đầu tất nhiên cát-xê không có nhiều nhưng vì quá yêu thích nghề mẫu nên tôi cứ lao động và trong quá trình đó nhận được nhiều cơ hội chụp ảnh lookbook, cho nhãn hàng. Hiện tại tôi vẫn đang hoạt động song song ở thị trường Việt Nam và Thượng Hải.

- Là một trong số ít những bạn trẻ chuyển giới đi theo con đường nghệ thuật, chị có sợ mình bị mang ra so sánh với những nghệ sĩ chuyển giới khác như Hương Giang hay gần đây là Hoài Sa The Voice?

- Thật ra mỗi người điều có cách sống của họ, ai cũng từng đấu tranh để có thể tìm lại chính mình, được làm điều mà mình muốn. Mỗi người 1 vẻ, ai cũng có cái hay riêng, Mai là Mai, Hương Giang là Hương Giang, Hoài Sa là Hoài Sa.

Chúng tôi là một cộng đồng, nếu không nương nhờ nhau thì thôi chứ tôi tin sẽ không có chuyện đố kị xảy ra. Và tôi cũng tin rằng, tôi, Hương Giang hay Hoài Sa đều có một mong muốn chung đó là làm những điều tốt đẹp nhất cho cộng đồng LGBT.

Quá khứ rửa bát thuê của mẫu chuyển giới Sài Gòn - 4

Ngọc Mai hy vọng sẽ làm được những điều thích cực cho cộng đồng LGBT.

- Điều gì khiến chị đưa ra quyết định đến với The Face mà không phải là bất kì cuộc thi người mẫu nào khác?

The Face là một chương trình mà tôi đã muốn tham gia từ cách đây 3 năm khi xem các phiên bản nước ngoài. Tôi đã có một khoảng thời gian chuẩn bị bằng cách rèn luyện kỹ năng, hình thể để bước vào sân chơi này.

The Face là ước mơ và cũng là nơi mà tôi nghĩ rằng, qua đó, mình có thể truyền tải được nhiều thông điệp hơn, làm những điều có ích hơn cho cộng đồng LGBT.

- Cho đến hiện tại, ba mẹ đã hoàn toàn chấp nhận chị chưa?

- Mẹ đã chấp nhận việc tôi trở thành con gái, còn ba thì vẫn chưa. Nhưng tôi tin, với những quyết định và những gì mà tôi đang làm, tôi sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để chứng minh cho ba thấy tôi là một người trưởng thành và thành công trong cuộc sống, lúc đó ba sẽ chấp nhận tôi.

Một ngày của Hoa hậu chuyển giới đầu tiên Việt Nam

Hoài Sa có một cuộc sống bình thường như bao cô gái khác.

Chia sẻ
Theo Thanh Hằng (Dân Việt)
sự kiện The Face
Báo lỗi nội dung