Dấu hỏi về tầm cỡ cuộc thi hoa hậu mà Thư Dung đoạt ngôi á hậu

Thứ Bảy, ngày 28/04/2018 14:17 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Đây cũng là cuộc thi mà người đẹp Nguyễn Thị Thành bất chấp "thi chui".

Nguồn gốc cuộc thi

Miss Eco International có tên tiếng Việt là Hoa hậu Du lịch Sinh thái Quốc tế. Tiền thân của cuộc thi này là Eco Queens hay Miss Eco Universe, là một cuộc thi sắc đẹp diễn ra thường niên tại Ai Cập. Tuy nhiên, cuộc thi mới diễn ra từ năm 2015 và chỉ đến năm nay, mới có trang web bằng tiếng Anh phục vụ truyền thông.

Dấu hỏi về tầm cỡ cuộc thi hoa hậu mà Thư Dung đoạt ngôi á hậu - 1

Miss Eco International nhiều lần đổi tên và được tổ chức thường niên tại Ai Cập.

Cuộc thi được tổ chức bởi nhà sản xuất phương tiện truyền thông "ECO QUEENS" (trụ ở thủ đô Cairo, Ai Cập), do Tiến sĩ Amaal Rezk làm chủ tịch kiêm người sáng lập. Mục đích của cuộc thi sắc đẹp này là để nâng cao nhận thức về môi trường, quảng bá du lịch sinh thái ở Ai Cập và trên thế giới, cũng như đóng góp cho những nỗ lực bảo vệ môi trường.

Hoa hậu Du lịch Sinh thái Quốc tế được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015 dưới tên Nữ hoàng Du lịch sinh thái (Eco Queens) tại thành phố Alejandria, với sự tham gia của các ứng viên từng tham gia Hoa hậu Trái Đất. Chung cuộc, Hoa hậu Trái đất Slovenia - người đẹp Patricia Peklar, đã giành được ngôi vị cao nhất.

Năm 2016, cuộc thi đổi tên thành Hoa hậu Hoàn vũ Môi trường (Miss Eco Universe) để tăng thêm danh tiếng. Quy mô cuộc thi năm 2016 cũng lớn hơn, nhưng chỉ thu hút hơn 30 ứng viên quốc tế tranh tài. Vương miện năm đó thuộc về Natalia Carvajal Sánchez, người đẹp đến từ Costa Rica. Đại diện đầu tiên của Việt Nam tham gia vào năm đó là Dương Nguyễn Khả Trang.

Dấu hỏi về tầm cỡ cuộc thi hoa hậu mà Thư Dung đoạt ngôi á hậu - 2

Người đẹp Khả Trang là đại diện cho Việt Nam đến với Miss Eco Universe 2016.

Bắt đầu từ năm 2017, cuộc thi chính thức sử dụng tên Hoa hậu Du lịch Sinh thái Quốc tế (Miss Eco International). Theo nhận định, đây là một bản sao của Hoa hậu Trái Đất. Cũng vào năm 2017, người đẹp Nguyễn Thị Thành vướng vào lùm xùm "thi chui" khi đến với cuộc thi này mà chưa xin phép. Và cũng cùng năm, nam vương Ngọc Tình được cuộc thi mời sang Ai Cập làm giám khảo. Lúc này, công chúng Việt Nam mới hay biết về Miss Eco International.

Dấu hỏi về tầm cỡ cuộc thi hoa hậu mà Thư Dung đoạt ngôi á hậu - 3

Mặc dù bị tẩy chay từ các cuộc thi trong nước thế nhưng Nguyễn Thị Thành vẫn đoạt ngôi vị Á hậu 3 của Miss Eco International 2017. Điều này làm dấy lên mối nghi ngại trong việc tuyển chọn thí sinh và tiêu chí lựa chọn người thắng cuộc.

Trước khi đến với Miss Eco International 2017, Nguyễn Thị Thành từng bị buộc rời khỏi cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 do việc chỉnh sửa răng y tế nhưng không có giấy chứng nhận. Chưa đầy 1 năm sau, cô được trao giải Á khôi 1 trong cuộc thi Hoa khôi du lịch và lấy danh hiệu này để tham gia Miss Eco International 2017 mặc cho Bộ VH, TT&DL đưa ra quyết định không cho phép. Dù bị cấm diễn sau khi trở về từ cuộc thi, Nguyễn Thị Thành hiện tại ngồi ở vị trí giám đốc điều hành của một công ty nắm trong tay bản quyền các cuộc thi nhan sắc như: Nữ hoàng Du lịch Quốc tế, Miss Globe, Nữ hoàng sắc đẹp Toàn cầu… và mới đây là Miss Eco International.

Quy mô đến đâu?

Mặc dù tự xưng là cuộc thi uy tín với sự tranh tài của hơn 80 đại diện khắp nơi trên thế giới mỗi năm thế nhưng số thí sinh thực tế chưa bao giờ lên đến con số 80. Năm 2016, chỉ có sự tham gia của 30 thí sinh và năm nay số thí sinh có khả quan hơn khi đạt đến con số 50.

Dấu hỏi về tầm cỡ cuộc thi hoa hậu mà Thư Dung đoạt ngôi á hậu - 5

Sân khấu của Miss  Eco International 2018 được giàn dựng sơ sài.

Thông tin về các thí sinh của cuộc thi cũng vô cùng sơ sài. Fanpage của cuộc thi chủ yếu chia sẻ lại những video hành trình được chuyên trang Missosology ghi lại. Thông tin của thí sinh trên trang web của Miss Eco International chỉ vỏn vẹn một bức ảnh, ngoài ra không hề có tên tuổi hay số đo các vòng.

Dấu hỏi về tầm cỡ cuộc thi hoa hậu mà Thư Dung đoạt ngôi á hậu - 6

Thư Dung vốn không được đánh giá cao bởi khả năng ngoại ngữ cũng có thể đạt được vị trí cao trong cuộc thi.

Dấu hỏi về tầm cỡ cuộc thi hoa hậu mà Thư Dung đoạt ngôi á hậu - 7

Cuộc thi cũng không hề được phát trực tiếp trên bất cứ đài truyền hình nào tại Ai Cập mà chỉ tổ chức ở một sân khấu được giàn dựng đơn giản và được phát trực tiếp qua facebook của chuyên trang Missosology

Dấu hỏi về tầm cỡ cuộc thi hoa hậu mà Thư Dung đoạt ngôi á hậu - 8

Các thí sinh trong phần thi áo tắm của Miss Eco International 2018.

Ngoài truyền thông Việt Nam thì thông tin về cuộc thi trên các trang tin quốc tế không nhiều. Tin đăng quang của người đẹp Phillipines cũng chỉ được các trang tin tại nước này đăng tải. Tuy nhiên, Miss Eco International lại nhận được sự quan tâm lớn từ chuyên trang sắc đẹp hàng đầu Missososlogy. Hiện tại, Miss Eco International được xếp thứ 14 trong bảng xếp hạng các cuộc thi nhan sắc của Missosology.

Các người đẹp đăng quang Miss Eco International đều "im hơi lặng tiếng" sau cuộc thi. Chỉ có Miss Eco Universe Natalia 2016 Carvajal Sánchez là hoạt động sôi nổi với công việc người mẫu của mình tại quê nhà Costa Rica.

Bị chê tiếng Anh bập bẹ, Thư Dung vẫn đoạt Á hậu 2 Miss Eco International 2018

Đây lại là một thành tích cao cho Việt Nam trên đấu trường nhan sắc quốc tế.

Chia sẻ
Theo Tiểu Muội (Dân Việt)
sự kiện Miss Eco Universe 2021
Báo lỗi nội dung