Thành Long đã hết thời "liều mạng"

Thứ Năm, ngày 31/10/2013 10:19 AM (GMT+7)

Dự án điện ảnh mới của Thành Long vẫn là một phim hành động nhưng ông đã sử dụng cát-ca-đơ để đảm bảo an toàn cho vai diễn của mình.

Sự kiện: Thành Long

Buổi báo đoàn phim Câu chuyện cảnh sát/Police Story 2013 diễn ra hôm 29/10 tại Bắc Kinh với sự tham gia của các thành viên đoàn gồm đạo diễn Đinh Thạnh cùng dàn sao như Thành Long (Jackie Chan), Lưu Diệp, Cảnh Điềm...

Chia sẻ lý do ngắt quãng khá lâu giữa các phần phim, Thành Long chia sẻ, tất cả đều do đạo diễn Đinh Thạnh đã quá nhiệt tình và "năn nỉ" khiến Thành Long nhận lời.

Thành Long đã hết thời "liều mạng" - 1

Poster mới của Câu chuyện cảnh sát 2013.

Thành Long và thương hiệu Câu chuyện cảnh sát

Nhớ lại suốt hơn 28 năm kề từ ngày phần đầu của Câu chuyện cảnh sát ra đời, Thành Long cho hay: "Nhìn xem anh chàng bảnh trai ngày nào giờ đã thành một bác đẹp lão như vậy rồi!".

Khi nhớ lại phần đầu, Thành Long tiết lộ kinh phí đầu tư phim lúc đó khoảng 16 triệu tệ (khoảng 55 tỷ đồng) - một con số thực sự lớn vào thời điểm năm 1985.

Để quay những cảnh ác liệt và tạo sự chân thực, sinh động, đoàn phim hàng ngày luôn có người phải nhập viện vì chấn thương. Ngay bản thân Thành Long, vì nhiều cảnh nguy hiểm không ai dám thực hiện, vì vậy ông đã tự mình liều mạng quay. Nhiều khi phải quay đến 6h sáng, đến nỗi hộc máu mồm và cũng phải gặp bác sĩ. Những pha hành động mạo hiểm đều do chính Thành Long tự thực hiện đã trở thành hình tượng kinh điển của ông trong loạt phim Câu chuyện cảnh sát:

"Có lúc tôi từng tựng hỏi, sao mình lại liều mạng đến vậy, thế nhưng kiên trì ắt có kết quả, năm đó mình trồng cái cây nhỏ thì giờ đã đến lúc ra hoa kết trái!". Mặc dù gặp bao vất vả gian lao cũng như sự đau đớn về thể xác, chớp mắt đã qua 28 năm, Thành Long giờ đây đã có thể tự hào về những gì ông đã cống hiền và hy sinh cho nghệ thuật điện ảnh, đặc biệt cho thể loại phim hành động đã gắn liền với tên tuổi ông.

Thành Long đã hết thời "liều mạng" - 2

Câu chuyện cảnh sát đã gắn liền với tên tuổi Thành Long.

Thành Long đã hết thời "liều mạng" - 3

Thành Long tâm sự về Câu chuyện cảnh sát.

Thành viên đoàn phim tại buồi họp báo và trailer Câu chuyện cảnh sát 2013.

Giải thích lý do dùng tên Câu chuyện cảnh sát để đặt cho loạt phim trên, Thành Long cười và cho biết, thời gian đó những "đối thủ" trong làng điện ảnh không cần biết đến luật điện ảnh hay tôn trọng đồng nghiệp. Khi ông thực hiện bộ phim Túy quyền, ngay lập tức có người "ăn theo" khi làm phim Túy miêu, Túy cẩu...Vì vậy Thành Long đã nghĩ cách, phải đặt phim làm sao cho người khác không thể đoán được nội dung phim của mình là gì. Vì vậy phải dùng tên phim để khiến không ai có thể đoán biết phim của ông nói về đề tài, nội dung gì.

Do đó, tên phim Câu chuyện cảnh sát vừa phổ biến lại có sự hấp dẫn và lôi cuốn đối với người xem. Nam tài tử sinh năm 1954 khẳng định: "Thực tế đã chứng minh, không ai có thể bắt chước được phim của tôi!". Khi trở lại với dự án phim Câu chuyện cảnh sát 2013, một bộ phim nằm trong loạt phim kinh điển của điện ảnh Hoa ngữ, có tuổi đời gần 30 năm và gặt hái vô số thành công vang dội, Thành Long khẳng định: "Chỉ có dùng cái tâm để làm phim mới mong có danh tiếng, điều đó cũng tự nhiên hình thành nên dòng phim riêng để đời".

Câu chuyện cảnh sát 2013 đẫm nước mắt

Câu chuyện cảnh sát 2013 lần này, Thành Long lần đầu vào vai một cảnh sát hình của Trung Quốc đại lục. Đặc biệt, với hình tượng một cảnh sát hình đại lục, Thành Long cũng chính thức xóa bỏ hình tượng viên cảnh sát Trần Gia Câu với mái tóc bồng bềnh trở thành thương hiệu gần 30 năm qua trong loạt phim Câu chuyện cảnh sát. Trong tạo hình mới lần này, Thành Long để kiểu tóc đầu đinh, cho thấy quyết tâm về sự đột phá toàn diện của ông cho dự án phim mới, đồng thời mang đến cho người xem những xúc cảm mới và thêm mong chờ ngày phim công chiếu.

Thành Long đã hết thời "liều mạng" - 4

Thành Long chịu hy sinh mái tóc dài để vào hình tượng cảnh sát mới với đầu đinh.

Thành Long đã hết thời "liều mạng" - 5

Nội dung phim đầy cảm động và thẫm đẫm nước mắt của hai cha con Thành Long - Cảnh Điềm.

Nhằm mang lại cho bộ phim những tình tiết và hình ảnh sống động nhất về cảnh sát hình, đạo diễn Đinh đã cất công "nằm vùng" cùng các chiến sĩ cảnh sát hình sự trong suốt 3 tháng, cùng đi phá án, phục kích, thâm nhập các hang ổ tội phạm. Vì dành thời gian quá nhiều cho công việc, vì vậy cuộc sống gia đình của những cảnh sát hình gặp nhiều khó khăn. Trong lòng những cảnh sát này luôn có sự day dứt khôn nguôi. Chính cảm xúc phức tạp trên đã khiến Thành Long cảm động, vì vậy ông quyết định nhận lời tham gia bộ phim do Đinh Thạnh làm đạo diễn.

Phim còn có sự góp mặt của nữ diễn viên trẻ Cảnh Điềm, trong vai cô gái cứng đầu và ngỗ ngược, chính là con gái của nhân vật cảnh sát Trần Gia Câu (Thành Long). Nói về nhân vật này, đạo diễn Đinh Thạnh cho biết, trong quá trình quan sát cuộc sống của những cảnh sát hình  ngoài đời, ông phát hiện đa phần họ đều là những ông bố cảnh sát, phần lớn con của những cảnh sát này là con gái. Vì vậy, Đinh Thạnh quyết định thêm nhân vật cô con gái của Cảnh Điểm nhằm khắc họa một cách chân thực về đời sống của những cảnh sát hình ngoài đời.

Chia sẻ về vai diễn, nữ diễn viên 26 tuổi tiết lộ, nhân vật của cô trong phim sẽ có nhiều cảnh khóc lóc sướt mướt, bởi từ nhỏ đã bị bố "huấn luyện" cho cách sống tự lập, không có người dựa dẫm và chăm sóc. Ngoài ra, Cảnh Điềm cũng hết lời ngợi khen tài khóc của Thành Long trong phim: "Trong lúc tôi còn đang lấy cảm xúc cho vai diễn, đã thấy chú (Thành Long) khóc tu tu một cách ngon lành".

Thành Long đã hết thời "liều mạng" - 6

"Bộ sậu" đoàn phim (Từ trái qua): Đạo diễn Đinh Thạnh, Thành Long, Cảnh Điềm và Lưu Diệp.

Đáp lại, ngôi sao 59 tuổi thành thật tâm sự: "Tôi trải nghiệm hơn các cô các cậu nhiều, vì vậy cứ hễ nghĩ đến cảnh cha mình già yếu nằm trên giường bệnh là có thể khóc được ngay". Cảnh "anh hùng rớt lệ" của Thành Long có thể thấy ngay ở phần đầu của trailer được đoàn phim giới thiệu tại buổi họp báo. Thành Long trau mày đau khổ, mắt đẫm lệ và khóc hết sức cảm động.

Nữ diễn viên Cảnh Điềm chia sẻ thêm: "Bộ phim này rất cảm động, trong phân nửa sau của phim xuất hiện nhiều cảnh khóc lóc của tôi và Thành Long. Trước giờ chưa từng thấy chú khóc, nhưng lần này thực sự khâm phục Thành Long. Đạo diễn vừa hô diễn đã thấy chú ấy nước mắt ngắn nước mắt dài tuôn trên má".

Thành Long tiên phong tìm tòi cách diễn mới

Ngoài những cảnh phim gây xúc động về tình cảm gia đình, cha con, Câu chuyện cảnh sát 2013 vẫn tiếp nối loạt phim trước đó, mang hơi hướng của thể loại phim hành động. Do vậy, phim sẽ xuất hiện hàng loạt các cảnh đấm đá, chiến đấu hết sức dữ dội. Về phương diện này, Thành Long tâm sự, trong quá trình đóng phim ông tiếp tục bị chấn thương, hai cánh tay bị dây thép cứa khiến máu chảy ròng ròng.

Nhớ lại cảnh quay trên, Thành Long tỉnh bơ cho biết, ngày hôm đó ông diễn cảnh bị trói và thoát được ra ngoài. Khi đóng phim, Thành Long không muốn khán giả có thể đoán biết trước được hành động tiếp theo của nhân vật sẽ xảy ra như thế nào. Bởi vậy, khi bị trói, Thành Long không dùng còng số 8, không dùng dây thừng mà dùng dây thép. Kết qủa là, vì dùng sức quá mạnh để giật đứt dây thép đã khiến dây cứa vào tay.

Thành Long đã hết thời "liều mạng" - 7

Thành Long không muốn khán giả đoán trước được nội dung trong phim của ông.

Tiết lộ lý do không ngại đau đớn khi diễn cảnh trên, Thành Long cho biết, khi đó con trai ông là Phòng Tổ Danh tình cờ ghé đoàn phim thăm bố. Và để cho con trai "một bài học" cũng như khiến cậu ấm mở to mắt, Thành Long  không quản đau đớn để tự mình thực hiện cảnh quay đẫm máu. Tổ Danh thấy vậy thì cho rằng, buộc bằng dây thép thì không thể tự cởi trói thoát thân. Tuy nhiên, Thành Long đã chứng minh cho con trai thấy, ông đã dùng lực để giật đứt sợi dây thép, máu chảy đầm đìa, thành viên đoàn phim đều vỗ tay cổ vũ và thán phục trước sự hy sinh và sức mạnh của ngôi sao đã gần bước qua tuổi 60.

Thấy cảnh tượng trên, Phòng Tổ Danh chỉ biết thốt lên: "Bố đỉnh thật đấy!". Thành Long cho biết, đóng phim như vậy mới là phim hành động và không "đụng hàng" với người khác: "Biến điều không thể thành có thể, biến không thành có như vậy mới khiến người ta phục mình", Thành Long nói.

Thành Long "gác kiếm" và dùng cascadeur

Mặc dù vết thương do dây thép cứa vào thịt gây chảy máu và không ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng. Tuy vậy, Thành Long thẳng thắn cho rằng, trong những bộ phim hành động về sau, ông sẽ phải dùng đến cascadeur (diễn viên đóng thế): "Sau này tôi phải dùng đến diễn viên đóng thế, vì vậy hy vọng người hâm mộ sẽ thứ lỗi cho tôi", Thành Long thành thật tâm sự.

Thành Long đã hết thời "liều mạng" - 8

Thành Long thực  hiện phần lồng tiếng cho vai diễn của ông trong Câu chuyện cảnh sát 2013.

Trước đó, khi thực hiện bộ phim Mười hai con giáp, Thành Long từng tuyên bố đó sẽ là bộ phim hành động cuối cùng trong sự nghiệp đóng phim của ông. Tuy nhiên, thành công vang dội của Mười hai con giáp khiến các đạo diễn thân thiết với Thành Long liên tiếp gửi dự án phim mời hợp tác, trong số này có Câu chuyện cảnh sát 2013 của đạo diễn Đinh Thạnh. Tiếp đến là dự án của đạo diễn Trương Nghệ Mưu và rất có thể cả đạo diễn Trần Khải Ca.

Thành Long tự nhận thấy, hầu như tất cả các bộ phim có sự xuất hiện của ông, cho dù là phim hành động hay không, đều có những cảnh phải động chân động tay, điều này khiến ông khó lòng "gác kiếm". Như vậy, chỉ còn cách duy nhất để Thành Long tránh bị chấn thương, đó là nhờ đến diễn viên đóng thế, một tiền lệ mà ông không bao giờ sử dụng đến trong đời diễn xuất của mình.

Dù trước đó, Thành Long đã gặp vô vàn chấn thương từ lớn đến nhỏ, hậu quả đến hiện tại là khả năng thính giác tai phải của ông chỉ còn 2 - 3% sau một tai nạn ngã từ độ cao 15m từ trên cây trong bộ phim Long huynh hổ đệ (1985) của đạo diễn Tăng Chí Vỹ.

Thành Long đã hết thời "liều mạng" - 9

Câu chuyện cảnh sát 2013 chính thức khởi dịp Giáng sinh 24/12/2013.

Với Câu chuyện cảnh sát 2013, Thành Long coi đây như một đứa con mang nặng đẻ đau: "Đây chính là đứa con của tôi, tôi đã nuôi dưỡng nó nên người và sẽ phải giáo dục sao cho thật tốt. Vì vậy ngay cả đến năm 2020, mọi người xem Câu chuyện cảnh sát 2013 vẫn thấy hay. Tôi nhất định không thể dạy con mình một cách qua loa. Bởi thế, dù về sau tôi  không làm phim nữa, cũng hy vọng sẽ có người vẫn mong muốn tiếp tục làm về loạt phim này".

Câu chuyện cảnh sát 2013 khởi quay từ tháng 11/2012, dự kiến ra mắt dịp Giáng sinh, ngày 24/12/2013. Phim nằm trong series Câu chuyện cảnh sát nổi tiếng của Thành Long với phần đầu ra mắt năm 1985, các phần tiếp theo lần lượt ra mắt người hâm  mộ vào các năm 1988 (Police Story 2), 1992 (Police Story 3: Super Cop), 1996 (Police Story 4: First Strike) và phần 5 Tân Câu chuyện cảnh sát năm 2004.

Theo Long Hy (Khampha.vn)
sự kiện Thành Long
Báo lỗi nội dung