Thành Long đóng phim điếc đặc một tai

Thứ Bảy, ngày 26/10/2013 10:31 AM (GMT+7)

Thính lực tai phải của Thành Long chỉ còn khả năng nghe từ 2 - 3%. Do vậy mỗi khi nói chuyện với người khác, ông thường nghiêng đầu sát gần người nói, vừa nghe vừa hỏi lại khá lớn: "Há? Cái gì?"...

Sự kiện: Thành Long

Truyền thông Hồng Kông đưa tin, ngôi sao Mười hai con giáp Thành Long từng lăn lộn với thể loại phim hành động nên việc bị chấn thương là điều khó tránh khỏi. Không ít những cảnh phim nguy hiểm đều do chính ông tự đảm nhiệm thay vì dùng cascadeur (diễn viên đóng thế).

Thành Long nhiều lần bị bác sĩ mắng nhiếc vì những cảnh hành động nguy hiểm của anh chẳng khác tự sát. Thế nhưng con người nghệ sỹ đã chọn cách mang lại cho khán giả những pha hành động thực sự đẹp mắt, mới lạ và kích thích. Anh không ngần ngại thử thách bản thân với các cảnh có độ mạo hiểm cao. Có như vậy, ngôi sao 59 tuổi mới được Guiness công nhận danh hiệu Diễn viên có nhiều kỹ xảo biểu diễn nhất.

Thành Long đóng phim điếc đặc một tai - 1

Thành Long đóng phim điếc đặc một tai - 2

Những cảnh hành động và nguy hiểm luôn do chính Thành Long tự đảm nhiệm.

Chuyện bị chấn thương đối với Thành Long cũng đã thành như "cơm bữa": "Chỉ cần không phải vào viện thì coi như không làm sao cả" - ông lạc quan nói.

Một bí mật khiến Thành Long sợ phải nhập viện là vì ông rất sợ tiêm cũng như phải khâu. Vì vậy khi quay bộ phim Câu chuyện cảnh sát 4: Nhiệm vụ đơn giản/Police Story IV First Strike (1996), dù vùng mũi bị rách nhưng ông nhất định không chịu đi viện mà để cho vết thương tự lành và tự điều trị lấy.

Ác mộng ngồi xe lăn

Năm 2001, khi thực hiện bộ phim Đặc vụ mê thành/The Accidental Spy ở Thổ Nhĩ Kỳ, Thành Long đột nhiên cảm thấy vùng thân dưới tê liệt hoàn toàn, không thể cử động nổi. Khi đi khám, bác sĩ chuẩn đoán vùng đệm xương sụn của ông bị tổn thương. Nếu tiếp tục bị chấn thương lần hai, khả năng ngồi xe lăn là rất lớn.

Thành Long khi đó vẫn hài hước nói cứng: "Tuổi ngày càng lớn, chắc sau 5 năm nữa sẽ đóng bộ phim hành động cuối cùng thôi" - Ý của Thành Long khi đó ám chỉ bộ phim Mười hai con giáp sau này.

Ông cũng hy vọng những phim sau đó sẽ có ít cảnh hành động mạo hiểm: "Có lúc tôi phi thân phát sợ luôn, chỉ lo có ngày phải ngồi xe lăn, vì vậy nên giờ đây mới hay sử dụng cascadeur hoặc kỹ xảo hậu kỳ để giúp bản thân tránh gặp rủi ro".

Thành Long đóng phim điếc đặc một tai - 3

Những bộ phim hành động khiến Thành Long mang đầy thương tích trên người.

Thành Long đóng phim điếc đặc một tai - 4

Một pha "đu dây" của Thành Long trong Mười hai con giáp.

Trên người ông có không ít sẹo cũng như các chấn thương từ những vụ tai nạn trên phim trường. Nghiêm trọng và nặng hơn cả là thính lực bên tai phải của Thành Long gần như điếc hẳn.

Theo giới thạo tin tiết lộ, thính lực tai phải của ông chỉ còn khả năng nghe từ 2 - 3%. Do vậy mỗi khi  nói chuyện với người khác, ông thường nghiêng đầu sát gần người nói, vừa nghe vừa hỏi lại khá lớn: "Há? Cái gì?"... Những người muốn nói chuyện với Thành Long cũng phải ngồi hoặc đứng ở vị trí gần nhất để giao lưu.

Vấn đề thính lực của Thành Long ngày một suy giảm bắt nguồn từ khi ông hợp tác với divo Hồng Kông Đàm Vịnh Lân quay bộ phim Long huynh hổ đệ hồi tháng 9/1985. Theo kịch bản, có phân cảnh Thành Long phải nhảy từ lâu đài xuống một cây xanh cách 3m. Cú nhảy bị trượt khiến ông không kịp bám tay vào cành cây.

Thành Long đóng phim điếc đặc một tai - 5

Thành Long và Đàm Vịnh Lân (trái) trong Long huynh hổ đệ.

Thành Long đóng phim điếc đặc một tai - 6

Cú ngã từ trên cây của Thành Long trong bộ phim Long huynh hổ đệ.

Kết cục Thành Long ngã từ độ cao 15m xuống đất. Khi ngã, các cành cây đập vào chân, đầu đập xuống đất khá mạnh. Cảnh quay trên đã quay lại 3 lần, đạo diễn Tăng Chí Vỹ đã cảm thấy hài lòng. Thế nhưng, Thành Long muốn quay trực diện và cận cảnh nên đã xảy ra sự cố trên. Cảnh Thành Long bị ngã cây cũng được giữ lại trong phần cuối bộ phim Long huynh hổ đệ. Người xem có thể thấy ông ngã từ trên cây, tai chảy máu khá nhiều.

Mảnh đá nhọn xuyên óc, bác sĩ bó tay

Sau khi xảy ra sự cố trên, các bác sĩ chuẩn đoán xương sọ của ông bị rạn. Một mảnh đá nhọt đã đâm vào não và phải tiến hành phẫu thuật vùng não bộ. Ngoài ra, vùng xương tai giữa cũng bị gẫy, khoang tai phải còn đọng nhiều máu đông, đóng cục, phải mất một thời gian dài mới có thể lấy ra hết. Đồng thời nó để lại di chứng, đặc biệt ảnh hưởng đến khả năng thính lực.

Thời gian này Thành Long đã chạy chữa và tìm nhiều bác sĩ giỏi nhưng câu trả lời duy nhất mà ông nhận được là "Không thể chữa khỏi!".

Thời gian cứ thế trôi qua, Thành Long vẫn tiếp tục với những pha hành động có độ khó và mức độ nguy hiểm cao. Công việc quay phim phải di chuyển nhiều bằng máy bay qua nhiều quốc gia, thường xuyên ngồi máy bay cũng ảnh hưởng không ít đến sức khỏe và thính lực của ông. Mặc dù Thành Long đã chú ý hơn đến an toàn sức khỏe cũng như nghĩ đến chuyện giải nghệ, đặc biệt là sau thành công vang dội của bộ phim Mười hai con giáp vừa qua.

Thành Long đóng phim điếc đặc một tai - 7

Thành Long đóng phim điếc đặc một tai - 8

Thành Long đóng phim điếc đặc một tai - 9

Gần 60 tuổi, Thành Long vẫn đảm nhiệm những pha hành động có độ khó và nguy hiểm cao.

Nó đã trở thành bộ phim hành động có doanh thu phòng vé cao nhất mọi thời đại ở Trung Quốc đại lục, lập kỷ lục mới khi trở thành bộ phim Hoa ngữ có lượng tiêu thụ lớn bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc, tổng doanh thu phòng vé lên đến 1,1 tỷ NDT (khoảng 3,8 nghìn tỷ đồng)... Kế hoạch về hưu của Thành Long gần như đã bị "phá sản". Ông tiếp tục các dự án phim hợp tác cùng các đạo diễn tên tuổi như Lý An, Trương Nghệ Mưu, ngoài ra còn có dự án phim Biệt đội đánh thuê/The Expendables đóng chung với ngôi sao hành động Hollywood Stallone.

Mới đây Thành Long đã có cuộc điện thoại với phóng viên tờ QQ. Khi được hỏi về khả năng thính lực suy giảm nghiêm trọng sau chấn thương từ vụ ngã cây khi quay bộ phim Long huynh hổ đệ, "vua hài kungfu" cho biết: "Tôi vẫn nghe được, chỉ trừ những khi ở trong môi trường vọng âm thì việc nghe có khó khăn hơn chút. Thực tế không có gì nghiêm trọng, cảm ơn mọi người đã quan tâm!".

Theo Long Hy (Khampha.vn)
sự kiện Thành Long
Báo lỗi nội dung