Táo Quân bị "tuýt còi", Chí Trung lên tiếng

Sự kiện: Gặp nhau cuối năm

Là chương trình được hàng triệu người dân Việt Nam ngóng chờ mỗi dịp Tết nhưng Táo Quân 2013 đã bị Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) yêu cầu tạm ngưng mọi hoạt động phát hành đĩa hay chuẩn bị lên sóng.

Lý do mà Cục NTBD đưa ra là chương trình đã thực hiện ghi hình tại Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô trong các ngày từ 25 cho tới 27/1/2013 mà chưa thông qua thẩm định, cấp phép của Cục. Bên cạnh đó, Cục NTBD cũng cho rằng, chương trình có chứa nhiều nội dung không phù hợp với thuần phong mỹ tục.

Táo Quân bị "tuýt còi", Chí Trung lên tiếng - 1

Táo Quân 2013 bị Cục nghệ thuật biểu diễn "túyt còi"

Trước thông tin này, NSƯT Chí Trung - người đã từng nhiều năm đảm nhận vai trò Táo Giao thông -  đã chia sẻ quan điểm của mình trên trang cá nhân. Bức tâm thư ngắn gọn nhưng đầy tâm huyết của Chí Trung khiến nhiều độc giả vô cùng xúc động.

Mở đầu thư, anh chia sẻ:

"Gửi các bạn yêu mến Táo Quân

Mấy hôm nay rộ lên tin đồn Táo Quân Đêm 30, niềm vui chung hiếm hoi của người Việt Nam bị cấm phát. Mình không phải là người có trách nhiệm giải thích, cũng không phải giải trình về nội dung cũng như hình thức thể hiện, mình chỉ là người đóng trực tiếp trong đêm diễn và thấy cần có đôi điều để các bạn yên tâm..."

Liên quan đến việc nội dung của Táo quân được nhiều khán giả bàn tán và áp lực cần có những sự đột phá, Chí Trung cũng khẳng khái thừa nhận: "Táo Quân năm nay chưa phải là xuất sắc bật lên hơn hẳn mọi năm nhưng nó là sự nỗ lực tuyệt vời của tập thể VFC mà cụ thể là Đạo diễn Đỗ Thanh Hải. Anh đã sút đến 3kg trong đợt tập luyện này.

Chúng tôi chỉ tập và thức trắng khoảng 10 đêm nhưng Hải gần như không ngủ cả ngày lẫn đêm cả tháng vừa rồi. Tất cả đều bị áp lực bởi thành công của Táo Quân trong nhiều năm trước..

Cá nhân tôi chỉ một mảng Táo Giao thông nhưng Hải phải nắm giữ và thổi hồn, sự hấp dẫn trong sáng tạo cho tất cả các Táo, đồng nghĩa với mọi mảng của xã hội".

Một vấn đề luôn được đặt ra và thu hút sự chú ý rất nhiều của Táo quân qua nhiều năm nay chính là nó đã dám nói ra những tiêu cực của xã hội qua lăng kính nghệ thuật với những tiếng cười thâm thúy.

Trên phương diện này, Chí Trung khẳng định: "Để không đụng chạm là điều rất khó bởi đặc trưng của Hài là phê phán. Ngợi khen là cách thể hiện của Chính kịch! Nhưng Tiếng Cười vẫn phải mang tính xây dựng, không vi phạm thuần phong mỹ tục, những chuẩn mực đạo đức là điều tất cả chúng tôi đều hướng đến.

Rồi phải hấp dẫn, dí dỏm, không lặp lại vết mòn của 9 năm trước. Rồi khán giả đã được nâng lên một sự cảm thụ mới mà chính họ cũng không để ý, đó là SỰ KỲ VỌNG.. Kỳ vọng để rồi thất vọng, bài học nhỡn tiền của Bóng đá VN chúng ta vừa trải qua.. Cá nhân tôi nghĩ rằng Táo Quân năm nay vẫn hay!

Có thể có nhiều góc nhìn, nhiều cách đánh giá nhưng như tất cả chúng ta đều biết LÀM HÀI CHO SỐ ĐÔNG KHÓ VÔ CÙNG, và lại càng khó hơn nữa khi hài hoà được tiếng cười giữa NGƯỜI BỊ PHÊ PHÁN và SỐ ĐÔNG PHÁN XÉT!?!".

Cuối cùng anh rất tin tưởng: "Tôi tin là mọi chuyện sẽ tốt bởi nỗ lực của tất cả chúng ta. Giờ đây Táo Quân không còn là riêng của chúng tôi nữa, nó thật sự là dòng nước trong lành gột rửa sạch cho một năm bụi bặm.

Nó còn là quả bóng để tất cả xã hội cùng châm kim giải toả những ấm ức cho ngày mai tươi sáng, điều mà tất cả con dân Việt Nam đều ước mong. Và Táo Quân có ích đấy chứ! Cấm phát làm sao được, phải không các bạn!"

Táo Quân bị "tuýt còi", Chí Trung lên tiếng - 2

NSƯT Chí Trung tại hậu trường của Gặp nhau cuối năm

Theo thông tin mới nhất, sau khi đã xem bản dựng lại lần thứ ba, Cục NTBD đã quyết định cấp phép cho Táo Quân 2013.

Trong bản dựng này, những tư thế, động tác nhạy cảm của “cô Đẩu”, những câu chuyện về "Đẩu pín" "phẫu thuật thẩm mỹ", "cắt phăng cái đó" đều bị cắt bỏ hoàn toàn khi lên sóng truyền hình lẫn ra đĩa.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Giang ([Tên nguồn])
Gặp nhau cuối năm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN