Lý Tiểu Long đột tử: Sự trả thù Hội Tam Hoàng

Sự kiện: Lý Tiểu Long

Một trong nhiều giả thuyết về cái chết của ông vua tuyệt kỹ kungfu được đưa ra là từ vụ trả thù truyền kiếp của tổ chức mafia khét tiếp - Hội Tam Hoàng.

Đầu tháng 5/1973, Lý Tiểu Long bay đến trường Francis Xavier's College (trường trung học mà ông từng học tại đó) theo lời mời của hiệu trưởng để trao giải thưởng cho những học sinh xuất sắc nhất. Ông đi cùng với người bảo vệ, có thể nhận thấy rằng ông rất căng thẳng. Ở đâu đó phía sau bức tường, cánh cửa đóng sầm lại, Lý Tiểu Long vội nằm sấp xuống đất. Mọi người đều sợ hãi, nhưng chỉ sau 1 giây, Lý Tiểu Long đứng dậy, mỉm cười và xin lỗi đã hô “Bắn”. Sau nghi lễ, Lý Tiểu Long cho vị hiệu trưởng xem chiếc túi của mình, bên trong có chứa một khẩu súng lục.

Lý Tiểu Long đột tử: Sự trả thù Hội Tam Hoàng - 1

Ông vua kungfu từng run sợ trước những thế lực mafia truyền kiếp

Ai hoặc cái gì có thể khiến Lý Tiểu Long run sợ? Tại sao vị vua võ thuật lại cần phải có vũ khí? Chỉ vài năm sau khi Lý Tiểu Long qua đời, mới có lời đáp cho những câu hỏi này. Khi đó vào cuối những năm 70, một số chi tiết trong tiểu sử của Lý Tiểu Long bắt đầu được làm rõ và xuất hiện một từ đáng sợ đối với tất cả người dân Hồng Kông, đó là Hội Tam Hoàng/Triad.

Hội Tam Hoàng là gì? Đã từ lâu, danh tiếng của hội này đã vượt qua  ranh rới miền nam Trung Quốc, nơi tổ chức quy mô tội phạm có  tổ chức chặt chẽ hình thành từ hàng trăm năm trước.

Xích mích Hội Tam Hoàng khi còn là một cậu bé

Lý Tiểu Long sinh vào mùa thu năm 1940 tại Mỹ. Trong thời gian đó, cha của ông là Lý Hải Tuyền (Li Hoi Cheun) là một diễn viên trong đoàn kịch lưu diễn tại Mỹ, vợ Hoi Cheun là Hà Ái Du (Grace) đã sinh ra Lý Tiểu Long trong chuyến lưu diễn đó.

Khi chào đời, Lý Tiểu Long được đặt tên là Lý Chấn Phiên – nghĩa là trở về chốn cũ. Người mẹ rất mong sau này ông sẽ quay trở lại Mỹ. Với mục đích này, giấy khai sinh của Lý được cấp tại một bệnh viện Trung Quốc ở Sanfransitco đã lấy tên hoàn toàn theo kiểu Mỹ Bruce Lee.

Lý Chấn Phiên trải qua thời thơ ấu trên các đường phố Hồng Kông. Ngoài những mối quan tâm thông thường của trẻ con, cậu bé còn mong muốn tự hoàn thiện bản thân. Hàng ngày, cậu chạy ít nhất 5km, hít đất cả trăm lần và học kungfu tại một trường võ thuật.

Lý Tiểu Long đột tử: Sự trả thù Hội Tam Hoàng - 2

Cậu bé Lý Chấn Phiên trong vòng tay của cha mẹ

Lý Tiểu Long đột tử: Sự trả thù Hội Tam Hoàng - 3

Cậu bé Lý Chấn Phiên (phải) từng trở thành thủ lĩnh trong khu phố của mình

Mặc dù cậu bé bị cấm không được dùng võ để đánh lộn, nhưng không phải lúc nào cậu cũng nghe lời. 18 tuổi, cậu bé trở thành thủ lĩnh trong khu phố. Nhưng một ngày không may mắn đến với Chấn Phiên, cậu đã đụng độ với 3 thành viên trong hội Tam Hoàng tại Hồng Kông. Trận chiến đấu chưa kịp bắt đầu thì đã kết thúc, 2 trong số 3 tên cường bạo bị đưa tới bệnh viện.

Hội Tam Hoàng được hình thành từ thời Trung Hoa phong kiến với tư cách là một tổ chức bí mật, chống lại quân xâm lược Mãn Châu (thế kỷ 17). Theo thời gian, họ trở thành một tổ chức bí mật, buôn bán ma túy, vũ khí, tống tiền, mại dâm, bắt cóc, tổ chức vượt biên bất hợp pháp, làm hàng giả, cho vay nặng lãi, cờ bạc bằng những mánh lừa tầm thường. Tất cả các thành viên của tổ chức này đều gắn kết với nhau thành một khối thống nhất.

Cũng giống như bất kỳ tổ chức mafia nào, Hội Tam Hoàng yêu cầu sự phục tùng tuyệt đối của các thành viên, đổi lại, họ sẽ được bảo vệ tuyệt đối. Khi đó, cậu bé Lý Chấn Phiên đã làm tổn hại đến 3 thành viên đáng kính trong gia đình tổ chức này. Để nâng cao uy tín của tổ chức, họ phải trừ khử nhân vật này. Lý Tiểu Long buộc phải chết một cách nhanh chóng và đau đớn.

Nhưng may mắn là cậu bé được sinh ra tại Sanfransico và mang quốc tịch Mỹ. Vì vậy ngay buổi chiều hôm đó, cha mẹ đã chuẩn bị đồ đạc và đưa con trai sang Mỹ. Như vậy Lý Tiểu Long đã thoát khỏi tầm mắt của Hội Tam Hoàng một thời gian. Nhưng một điều hiển nhiên là tổ chứcmafia có quyền lực rất lớn, Hội Tam Hoàng hoạt động trên lãnh thổ Mỹ cũng không kém phần tích cực so với trên lãnh thổ Hồng Kông. Hội được thành lập trên đất Mỹ cùng với những người Trung Quốc đầu tiên di dân sang đến tân thế giới hồi đầu thế kỷ 20.

Lý Tiểu Long đột tử: Sự trả thù Hội Tam Hoàng - 4

Khi đã có thêm bạn mới, Lý Tiểu Long dạy võ cho họ và mở lớp dạy võ riêng

Hội Tam Hoàng không thể để đồng bào thiếu sự giúp đỡ trên một đất nước xa lạ. Vì thế, toàn bộ hệ thống kinh doanh của người Trung Quốc vào thập kỷ 60 (người Hoa ở đây chủ yếu kinh doanh các hiệu thuốc Đông y và nhà hàng ẩm thực Trung Quốc) đều được bảo vệ sau khi họ đã nộp một khoản phí nhất định. Lý Tiểu Long khi đó cũng làm việc tại một trong số các nhà hàng như vậy, anh sống trên gác của nhà hàng nhưng tranh thủ mọi thời gian để luyện võ tại sân sau.

Dần dần có thêm bạn, Lý Tiểu Long bắt đầu dạy võ cho họ. Không lâu sau, những người quen đề nghị Lý Tiểu Long đến biểu diễn võ thuật nhân sự kiện ngày lễ truyền thống phương Đông tại một trường ở Seattle. Chính từ thời điểm đó, cuộc đời Lý bắt đầu thay đổi nhanh chóng. Ban đầu chú rồng nhỏ có những học sinh thường xuyên, sau đó ông tiếp tục mở trường riêng để dạy võ. Lý được các nhà sản xuất phim chú ý và mời đóng phim. "Chú rồng" Trung Quốc mang họ Lý bắt đầu có những người hâm mộ đầu tiên. Lúc này, Hội Tam Hoàng bắt đầu nhớ đến con người Lý Tiểu Long năm xưa. Nhưng giết hại một con gà đẻ trứng vàng không phải là một điều khôn ngoan.

Thỏa hiệp và bội ước

Tổ chức mafia Trung Quốc đề nghị Lý Tiểu Long hoặc là huấn luyện quân lính cho họ, hoặc trở thành vệ sĩ cho một nhân vật rất quan trọng. Lý Tiểu Long đã lựa chọn ra sao, chúng ta không bao giờ được biết. Nhưng cần chú ý đến yếu tố này, chính trong thời gian này, Lý Tiểu Long không chỉ trở thành nhân vật chính trong các bộ phim của mình, mà còn là nhà sản xuất phim.

Ông trở lại Hồng Kông, bởi thực hiện các cảnh quay kỹ xảo vì ở đây thuận tiện và ít tốn chi phí hơn. Báo chí viết về mối quan hệ của siêu sao với Hội Tam Hoàng, ví dụ như những bộ phim có kinh phí lớn chỉ có mafia mới có thể chu cấp nổi. Lý Tiểu Long giờ đây không chỉ là một diễn viên, vận động viên mà còn có mối quan hệ mật thiết với những kẻ đưa tiền cho ông.

Lý Tiểu Long đột tử: Sự trả thù Hội Tam Hoàng - 5

Không ai biết liệu Lý Tiểu Long đã thỏa hiệp và lựa chọn như thế nào với Hội Tam Hoàng

Tuy nhiên những bài báo trên thực sự không mấy ai quan tâm tới. Sau một thời gian, chúng rơi vào quên lãng và những bộ phim của Lý Tiểu Long cực kỳ ăn khách. Hình ảnh chính diện trong các bộ phim được tôn thờ trên toàn thế giới. Nhưng ngoài đời, khi mới bước vào con đường công danhh, chú rồng nhỏ phải ký vào bản giao ước với mafia Hồng Kông, giờ đây Lý đã giàu sang và có quyền lực. Lúc này trong đầu Lý Tiểu Long đã xuất hiện một suy nghĩ cực kỳ nguy hiểm là ông sẽ không bao giờ cần đến sự bảo trợ của Hội Tam Hoàng.

Năm 1973, các hãng phim lớn và đạo diễn nổi tiếng thi nhau lôi kéo Lý Tiểu Long tham gia vào phim của mình. Ông được mời đóng phim với "ông hoàng nhạc R&B" Elvis Presley, người sẽ làm đệ tử của Lý theo kịch bản của bộ phim. Hãng Warner Bros cho biết, họ đã chuẩn bị riêng cho Lý Tiểu Long 12 kịch bản mới... Tất cả đều lôi kéo Lý bằng những hợp đồng chưa từng có và mức cát-xê khổng lồ.

Có tin đồn, thậm chí những hãng phim của các nước XHCN cũng muốn ký hợp đồng với ông. Cuối cùng, Warner Bros đã chiến thắng. Lãnh đạo hãng phim đề nghị Lý Tiểu Long tham gia vào một trong các dự án phim của họ, đồng thời hứa sẽ trao cho Lý và những người thừa kế của ông mức lợi tức hàng năm là 100.000 USD. Lý Tiểu Long ký hợp đồng với Warner Bros.

Trong một bài phỏng vấn, Lý nói: "Tôi thích xưởng phim đó!", sau khi suy nghĩ thêm giây lát, ông mới nói tiếp: "Tôi nghĩ rằng nó sẽ tồn tại lâu hơn tôi”. Câu nói này có ngụ ý gì? Phải chăng ông nói câu này một cách vô tình hay cảm nhận được cái chết đang đến gần, bởi khi ấy ông mới 32 tuổi và đang ở đỉnh cao của vinh quang.

Lý Tiểu Long đột tử: Sự trả thù Hội Tam Hoàng - 6

Lý Tiểu Long đã có tiền để thực hiện các bộ phim cá nhân với kinh phí lớn từ Hội Tam Hoàng

Lý Tiểu Long đột tử: Sự trả thù Hội Tam Hoàng - 7

Trâu Văn Hoài cũng khốn đốn sau khi Lý Tiểu Long cắt đứt với Hội Tam Hoàng

Tất cả những người tiếp xúc với Lý Tiểu Long trong những ngày cuối đời, sau này nhớ lại đều nói rằng, ông thường xuyên trong trạng thái căng thẳng. Hội Tam Hoàng lúc này tất nhiên đã tìm được  những biện pháp để nhắc nhở chú rồng phá cũi về sự tồn tại của mình. Nhưng vị vua của điện ảnh võ thuật đã có lựa chọn của riêng mình.

Alekxei Maslov, tiến sĩ lịch sử, giáo sư, chủ tịch Hiệp hội võ thuật Thiếu Lâm đưa thêm dẫn chứng về mối quan hệ căng thẳng giữa Lý Tiểu Long và Hội Tam Hoàng. Ông cho rằng, trước tiên hãng phim Gia Hòa thuộc sự sở hữu của Lý Tiểu Long và Trâu Văn Hoài (Raymond Chow), (Lý là nhà sản xuất, Trâu là đạo diễn) đã nhận tiền từ những tập đoàn khác nhau thuộc sở hữu của Hội Tam Hoàng Hồng Kông.

Khi Lý Tiểu Long phá cũi xổ lồng đã xuất hiện sự rạn nứt. Một thời gian trước khi Lý Tiểu Long qua đời, xưởng phim này đã gặp hàng loạt rắc rối trên toàn lãnh thổ Hồng Kông. Trâu Văn Hoài đã bị đe dọa, và đã nỗ lực để mua lại xưởng phim. "Cái chết của Lý Tiểu Long không phải do lỗi của võ thuật, mà có lẽ do cuối cùng a đã không trụ lại được với showbiz" - Maslov nhận định.

Hai cái chết cha con Lý Tiểu Long và nghi vấn Hội Tam Hoàng

Một trong những xác nhận gián tiếp cho giả thuyết về sự trả thù của mafia là một thảm họa khác của gia đình họ Lý. Thảm họa này xảy ra 20 năm sau, tức là năm 1993, tại nơi quay bộ phim The Crow, con trai Lý Tiểu Long là Lý Quốc Hào (Brandon Lee) đã qua đời. Việc chàng thanh niên trẻ họ Lý mượn uy tín của Hội Tam Hoàng không phải là điều bí mật.

Lý Tiểu Long đột tử: Sự trả thù Hội Tam Hoàng - 8

Lý Tiểu Long và con trai Brandon Lee (Lý Quốc Hào) khi cậu còn nhỏ

Lý Tiểu Long đột tử: Sự trả thù Hội Tam Hoàng - 9

Ngay từ nhỏ, cậu bé Brandon Lee đã được cha truyền dạy cho các tuyệt chiêu kungfu

Vài tháng trước khi qua đời, truyền thông Mỹ từng rộ lên thông tin, Brandon Lee mượn tiền bạn bè anh để quay bộ phim riêng và quên không trả nợ. Cái chết của anh có liên quan đến việc này hay không, hay đó chỉ là một trong những trường hợp không may? Khó có thể nói nhất quán về việc này, nhưng cái chết kỳ lạ của anh khiến người ta nhìn lại những sự kiện của 20 năm trước về cái chết của cha anh - Lý Tiểu Long, bằng con mắt khác.

Điều gì đã diễn ra trên phim trường bộ phim The Crow năm đó?. Ngày hôm đó, người ta quay cảnh Brandon Lee đóng vai nhân vật Eric, một hồn ma đội mồ trở về báo thù cho người yêu và bản thân mình từng bị bức tử khi cong sống. Cùng đóng cảnh này với Brandon Lee có nam tài tử Micheal Massee. Theo kịch bản, Eric (Brandon Lee) xách một túi đồ ăn từ trong cửa hàng thực phẩm bước ra, cách đó 4,5m là Funboy (Micheal Massee), với khẩu súng lục trên tay, nhắm vào Eric nhả đạn. Tất nhiên đó là đạn giả (mã tử), chỉ có thuốc nổ chứ không có đầu đạn.

Thủ pháp này được sử dụng tại tất cả các phim trường trên thế giới và không có gì phức tạp. Trong những cảnh quay trước đây của bộ phim, đoàn đã thực hiện quay 15 phát bắn. Thế nhưng với lần này, khi có lệnh đạo diễn, tiếng súng vang lên, viên đạn găm vào người Brandon Lee, theo kịch bản anh ngã xuống như thật, nó thật còn hơn đạo diễn đòi hỏi. Bởi vì, đó là cái chết thật!

Lý Tiểu Long đột tử: Sự trả thù Hội Tam Hoàng - 10

Khi đã trưởng thành, Brandon Lee cũng yêu võ thuật không kém người cha kiệt xuất của anh

Lý Tiểu Long đột tử: Sự trả thù Hội Tam Hoàng - 11

Brandon Lee trong tạo hình nhân vật Eric phim The Crow

Cảnh bắn súng giữa Brandon Lee trong phim The Crow trước khi anh bị trúng viên đạn định mệnh

Cảnh quay rất xuất sắc, đoàn phim vỗ tay khen ngợi các nghệ sĩ, chỉ có Brandon Lee sau đó không đứng dậy. Cuối cùng các thành viên của đoàn phim hiểu ra rằng, đã có chuyện xảy ra, họ chạy đến chỗ diễn viên và nhìn thấy anh đang ngập trong vũng máu thật chứ không phải máu giả. Trợ lý lao đến điện thoại để gọi cấp cứu. Brandon Lee được đưa đến bệnh viện. Tại Trung tâm Y tế hạt New Hanover, các bác sĩ đã tận tình cứu chữa cho Brandon Lee, nhưng vì vết thương quá nặng, anh qua đời vào 1h4 phút đêm hôm đó (31/3/1993), tức sau 12 giờ vật lộn với tử thần. Bên cạnh Brandon Lee là người yêu, Hutton, vừa bay từ Wilmington tới.

Đạo diễn dàn dựng kỹ xảo Aleksandr Malusev giải thích về cách sử dụng súng thật trên phim trường cho biết, theo quy tắc an toàn, người ta sẽ lắp thêm một tấm chắn để không thể bắn đạn thật. Nếu đó là súng quân dụng sẽ không có tấm chắn này. Hộp đạn tiêu chuẩn có hộp tiếp đạn, trên thực tế nếu muốn gây tai nạn, hoàn toàn có thể thực hiện bằng cách cho viên đạn thật vào trước và đạn giả vào sau. Như vậy, phát bắn đầu tiên sẽ gây sát thương.

Lý Tiểu Long đột tử: Sự trả thù Hội Tam Hoàng - 12

Xung quanh cái chết của hai cha con Lý Tiểu Long chứa đựng đầy bí ẩn và tin đồn khó lý giải

Điều tra với cái chết của Brandon Lee cho thấy, những quy định an toàn đã không được tuân thủ khi chuẩn bị súng trước khi quay. Trong số những viên đạn giả có môt viên đạn thật. Kết luận của cảnh sát cho rằng, vụ án mạng là do tai nạn. Tuy nhiên những cuộc điều tra cá nhân do  bạn bè Brandon Lee thực hiện đều đi đến một kết luận chung, đó không phải là một sự ngẫu nhiên đơn giản. Nhớ lại vụ án trước kia vào năm 1973, nhiều người đưa ra lời đồn ác ý về cái chết của người cha, và giờ tới lượt người con.

Mời độc giả đón đọc kỳ cuối: Cái chết định mệnh Lý Tiểu Long vào sáng ngày 13/11!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Long Hy ([Tên nguồn])
Lý Tiểu Long Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN