Cái chết Lý Tiểu Long qua hồi ức "hồ ly tinh"

Thứ Ba, ngày 29/10/2013 09:47 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Những bí mật về con người cũng như cái chết đột ngột của "vua kungfu" Lý Tiểu Long được người bạn gái bí ẩn suốt hơn 40 năm của ông tiết lộ.

Sự kiện: Lý Tiểu Long

Người đẹp được ví với "hồ ly tinh" chính là nữ diễn viên hương sắc vẹn toàn Đinh Bội (Betty Ting Pei) của làng giải trí Hồng Kông những năm 70. Cho dù danh tiếng của bà trong điện ảnh không được nhiều người biết đến nhưng dư luận không thể không biết đến danh gia vọng tộc của Đinh Bội. Cậu và ông ngoại cô đều là những người có máu mặt trong lịch sử đấu tranh của Trung Quốc. Đinh Bội còn là vợ trước của nam tài tử kiêm nhà sản xuất phim nổi tiếng xứ cảng Hướng Hoa Cường.

Cái chết Lý Tiểu Long qua hồi ức "hồ ly tinh" - 1

Tên tuổi của Đinh Bội không chỉ nhờ danh thế gia đình mà còn gắn liền với ngôi sao võ thuật Lý Tiểu Long.

Ngoài ra, tên tuổi của Đinh Bội còn gắn liền với đêm định mệnh của ngôi sao võ thuật thế giới Lý Tiểu Long (Bruce Lee), trong chính phòng ngủ của bà vào đêm 20/7/1973. Cũng chỉ sau một đêm, Đinh Bội trở thành nhân vật bị công kích và chịu vô vàn búa rìu dư luận. Cô phải chịu đựng áp lực tinh thần cũng như sự quấy nhiễu sau cái chết của Lý Tiểu Long với những tên gọi như "hung thủ giết người", "hồ ly tinh"... Năm 1980, Đinh Bội giải nghệ, ngày ngày tụng kinh niệm Phật, sống cuộc đời bình lặng không sóng gió.

Hồi ức kể lại ngày định mệnh

Ngày 20/7/1973, Lý Tiểu Long đột tử ngay tại nhà nữ diễn viên Đinh Bội. Xét nghiệm pháp y sau đó công bố nguyên nhân cái chết là do "phù não". Tuy nhiên kết luận trên đều không nhận được sự thỏa mãn của người hâm mộ.

Khi một ngôi sao sáng chói trên bầu trời như Lý Tiểu Long vừa vụt tắt, những tin đồn về chuyện tình ngoài lề giữa ông và Đinh Bội cũng bắt đầu bị người đời xoi mói, dư luận nhòm ngó, báo chí khai thác triệt để.

Sau đó, hàng loạt những nguyên nhân về cái chết của ngôi sao Trò chơi tử thần đã được đặt ra như luyện công quá sức, lạm dụng thuốc, bệnh tim, bệnh thần kinh tái phát, bị ám sát... Đối mặt với vô vàn những tin đồn trên, Đinh Bội của 40 năm trước chọn cách giữ im lặng.

Cái chết Lý Tiểu Long qua hồi ức "hồ ly tinh" - 2

Bùa rìu dư luận và báo chí từng chỉ trích Đinh Bội là nguyên nhân dẫn đến cái chết của Lý Tiểu Long.

Cái chết Lý Tiểu Long qua hồi ức "hồ ly tinh" - 3

Đinh Bội của hiện tại đã chọn cách nói thẳng và nói hết về những uẩn khúc giữa bà với Lý Tiểu Long.

Thế nhưng, 40 năm sau cô đã quyết định chọn cách nói rõ tất cả: "Vì sao đến giờ tôi mới nói ra? Đó là bởi con gái tôi. Con bé nói với tôi cần phải đối mặt với thế giới, nhất định không để xã hội hiểu nhầm".

Nhớ lại thời khắc ngày 20/7 của 40 năm trước, Đinh Bội vẫn cảm thấy mọi chuyện như đang hiện hữu trước mắt: "Khi đó tôi chỉ mới 26 tuổi. Người ta nói rằng, con người mạnh mẽ nhất thế giới đã đột ngột qua đời ngay trước mắt bạn. Điều này thật khiến người ta cảm thấy hết sức đau buồn".

Ngộ nhận đầu tiên: Lý Tiểu Long chết cạnh vợ Linda Emery

Khi Lý Tiểu Long qua đời, người bạn thân của ông kiêm giám đốc Công ty điện ảnh Gia Hòa khi đó là Khâu Văn Hoài từng tuyên bố, Lý Tiểu Long qua đời ngay tại chính tư gia, bên cạnh vợ là Linda Emery. Chính điều này đã phần nào phủ bức màn bí mật lên cái chết của một ngôi sao võ thuật nổi tiếng lúc bấy giờ.

40 năm sau, Đinh Bội thẳng thắn thừa nhận: "Chính xác ngày hôm đó Lý Tiểu Long có mặt ở nhà tôi, cũng chính tôi là người đi báo cảnh sát và ra tòa". Trước tuyên bố của Khâu Văn Hoài có ý định che giấu sự thật, Đinh Bội cho rằng, điều đó không còn quan trọng đối với cô, bởi tất cả đều đã là chuyện quá khứ: "Anh Khâu nói vậy nhất định có cái lý của anh ấy", Đinh Bội tâm sự.

Cái chết Lý Tiểu Long qua hồi ức "hồ ly tinh" - 4

Lý Tiểu Long và Đinh Bội thường xuyên xuất hiện cạnh nhau.

Sự việc này cũng không hề có sự sắp đặt hay bàn trước giữa Đinh Bội với Khâu Văn Hoài: "Địa vị của tôi khi đó có xứng đáng để người ta ngồi lại bàn bạc cùng hay không? Nếu là anh, liệu có tìm tôi để thương thảo không? Nếu có, khi đó tôi cũng không biết nên làm như thế nào?".

Cựu ngôi sao 66 tuổi cho biết, khi đó đã có rất nhiều người tìm đến gặp bà, kể cả những phóng viên nước ngoài cho đến người hâm mộ của Lý Tiểu Long đều đặt câu hỏi: Tẩm Hội (tên bệnh viện) ngay gần nhà sao không đưa (Lý Tiểu Long) đến đó, sao lại phải đưa đến tận bệnh viện Elizabeth.

Ngộ nhận hai: Lý Tiểu Long chết vì lạm dụng thuốc kích dục

Một nguyên nhân khá phổ biến nữa về cái chết của Lý Tiểu Long, được dư luận và người hâm mộ đặt giả thiết như sau: Khoảng 13h ngày 20/7/1973, Lý Tiểu Long và Khâu Văn Hoài đến nhà Đinh Bội cùng nhau bàn bạc kịch bản cho bộ phim Trò chơi tử thần/The game of Death. Lý Tiểu Long cũng có ý định mời Đinh Bội góp vai và cho ý kiến về kịch bảnSau đó cả ba cùng đi ăn tối, khi trở lại nhà Đinh Bội, Lý Tiểu Long bỗng bị đau đầu, Đinh Bội sau khi cho ông uống thuốc giảm đau và dìu về phòng ngủ của bà nghỉ ngơi. Lý Tiểu Long cứ thế ngủ say và không bao giờ tỉnh dậy.

Truyền thông Hoa ngữ thời gian này cho rằng, chính đơn thuốc của Đinh Bội đã làm ngôi sao võ thuật qua đời. Loại thuốc này không phải thuốc giảm đau thông thường mà chính là thuốc kích dục. Trước những cáo buộc trên, Đinh Bội giải thích: "Khi người bạn của mình cảm thấy trong người khó chịu, tôi cho anh ấy thuốc và đưa đi nằm nghỉ ngơi. Đó là chuyện hết sức bình thường".

Cái chết Lý Tiểu Long qua hồi ức "hồ ly tinh" - 5

Nhiều giả thuyết cho rằng, cái chết của Lý Tiểu Long do lạm dụng thuốc kích dục với Đinh Bội.

Ngoài ra, Đinh Bội còn nhấn mạnh, loại thuốc đó bình thường vẫn có tác dụng phụ đối với ngay cả mẹ và bản thân bà, Lý Tiểu Long cũng từng gặp tác dụng phụ khi uống loại thuốc này: "Nếu loại thuốc giảm đau đó có tác dụng lớn đến mức khiến người ta bye bye (qua đời), nhất định xưởng sản xuất loại thuốc này phải chịu trách nhiệm lớn nhất", Đinh Bội thẳng thắn nói.

Ngộ nhận ba: Đinh  Bội - "con hồ ly tinh" hãm hại Lý Tiểu Long trên giường

Năm 1967, sau khi Đinh Bội gia nhập công ty giải trí Thiệu Thị, nhiều vai nữ chính của bà được giao đều là những vai nhân vật lẳng lơ, kiêu kỳ. Trong số những phim bà thủ vai có thể kể đến như Gái gọi, Ngôi sao lớn, Song tinh báo hỷ...

Sau đó, chuyện một người đàn ông đã có vợ như Lý Tiểu Long lại chết ngay trên giường ngủ của một thiếu nữ "còn tân" đã khiến cô gái trẻ Đinh Bội của 40 năm trước bị gắn với tên gọi "con hồ ly tinh giết Lý Tiểu Long trên giường ngủ".

Từ sự việc trên, câu chuyện lại được thêm mắm thêm muối, là đề tài cho truyền thông báo chí thêu dệt ra nhiều chuyện. Lý Tiểu Long và Đinh Bội đã có hành động "thân mật" nên khiến ông bị đột tử. Đáp lại những cái tên ác ý dành cho mình, Đinh Bội chia sẻ, tất cả những từ xấu xa nhất từ miệng lưỡi người đời, bà đều đã được nghe hết. Đinh Bội còn cho biết, ngay đến mẹ của bà từng chua xót khi cảm thấy Lý Tiểu Long mới là người đã hại Đinh Bội. Vì vậy mẹ Đinh Bội không hề thích nói đến ngôi sao võ thuật nổi tiếng.

Cái chết Lý Tiểu Long qua hồi ức "hồ ly tinh" - 6

Đinh Bội bị ví như "hồ ly tinh sát hại Lý Tiểu Long".

Cái chết Lý Tiểu Long qua hồi ức "hồ ly tinh" - 7

Đinh Bội khẳng định, chuyện thân mật nam nữ là hết sức bình thường trong quan hệ trai gái.

Về việc dư luận cho rằng Lý Tiểu Long và bà đã có quan hệ "thân mật", dẫn đến cái chết đột  ngột của ông, Đinh Bội cho biết: "Thực tế khi đó không hề có chuyện gì xảy ra cả. Nói theo cách một người Trung Quốc truyền thống, Lý Tiểu Long là người rất có phúc, bởi anh ấy ra đi trong giấc ngủ một cách nhẹ nhàng".

Bên cạnh đó, Đinh Bội cũng giải thích những điều tiếng về sự gần gũi và thân mật giữa bà và Lý Tiểu Long: "Tôi chỉ có thể nói, giữa nam nữ có phát sinh chút tình ý cũng là chuyện hết sức bình thường. Tôi không nghĩ yêu là có tội. Nếu có hành vi thân mật nam nữ giữa chúng tôi thì đó cũng là ý trời chứ không hề có chuyện có người mất mạng vì chuyện đó".

Chuyện tình Đinh Bội và Lý Tiểu Long

Nói về quan hệ tình cảm với Lý Tiểu Long, nữ diễn viên sinh năm 1947 tâm sự: "Tính của chúng tôi rất hợp nhau và dễ nói chuyện". Đinh Bội nhận định, mức độ tình cảm Lý Tiểu Long dành cho bà nhiều hơn hẳn so với tình cảm bà dành cho ông: "Vì anh ấy thấy tôi tốt, là người biết điều. Anh ấy nhận thấy tất cả những cái tốt của tôi đều khác so với người khác".

Bà cũng thừa nhận, chính những lời ngợi khen và "nịnh đầm" của Lý Tiểu Long đã khiến bà thấy tự yêu bản thân hơn.

Cái chết Lý Tiểu Long qua hồi ức "hồ ly tinh" - 8

Cả Đinh Bội và Lý Tiểu Long đều dành tình cảm cho nhau.

Đinh Bội khẳng định, khi đó bà không hề có ý định phá vỡ hạnh phúc gia đình Lý Tiểu Long, càng không có ý nghĩ trở thành vợ của ông: "Để có thể là bạn bè phải có duyên phận. Tôi không dám nói mình đúng hay sai nhưng tôi đã chịu quá nhiều (đau khổ). Như vậy tất cả đều không công bằng cho tôi cũng như Lý Tiểu Long". Đinh Bội cho rằng bản thân Lý Tiểu Long tự biết xử lý chuyện cá nhân, không ai có thể thay ông trong việc giải quyết chuyện gia đình.

Đinh Bội cho rằng chuyện tình cảm nam nữ không nhất định phải nói ra cho người khác biết, bởi mỗi người đều có những bí mật riêng. "Tình yêu là sự tự do, Lý Tiểu Long thích tôi mà tôi không thích anh ấy mới là chuyện lạ".

Ngoài ra, ngôi sao 14 nữ anh hào/Fourteen Amazons tiết lộ thêm, sau khi qua đời, vợ Lý Tiểu Long là Linda Emery từng tìm đến bà: "Cô ấy (Linda) từ lâu đã biết về sự có mặt của tôi".

Trong mắt Đinh Bội, Linda là người tử tế. "Cô ấy rất tốt, chúng tôi đều tôn trọng nhau. Hơn nữa cô ấy cũng rất tôn trọng Lý Tiểu Long. Sau khi anh ấy qua đời, Linda đã tìm tôi và khuyên nhủ chứ không hề có chuyện trách mắng. Cô ấy không mắng mỏ coi như đã giúp tôi nhiều rồi", Đinh Bội tâm sự về cách hành xử cũng như quan hệ giữa bà và bà xã của Lý Tiểu Long.

Về sau, do xuất hiện những hiểu lầm về nhau, hơn nữa Linda đã tái hôn và có cuộc sống gia đình riêng nên hai người đã không còn liên lạc.

Một điều đáng chú ý, trong rất nhiều những bức hình chụp chung giữa Lý Tiểu Long và Đinh Bội, dễ dàng nhận thấy diện mạo lẫn phong cách bên ngoài của cả hai đều có nhiều nét tương đồng, đặc biệt là mái tóc. Cả hai đều sử dụng một nhà tạo mẫu tóc.

Cái chết Lý Tiểu Long qua hồi ức "hồ ly tinh" - 9

Ngoại hình và mái tóc của Lý Tiểu Long và Đinh Bội có nhiều điểm tương đồng.

Khi nói đến mái tóc của Lý Tiểu Long, nữ diễn viên gạo cội Đinh Bội cho biết, bà rất thích tạo hình của ông trong bộ phim Mãnh long quá giang/Return of the Dragon (1972): "Bởi ngoại hình đầu tóc của Lý Tiểu Long trên phim đều do tôi đưa anh đi cắt và quyết định. Đó là mái tóc ngắn. Khi đó, chuyên gia làm tóc tôi giới thiệu cho anh là một người nước ngoài. Tôi là người có cách nhìn khá mới mẻ về các mẫu tóc lúc bấy giờ".

Đinh Bội còn chia sẻ thêm một tình tiết nhiều người không biết. Đó là chuyện Lý Tiểu Long từng có ý định đóng chung với bà trong ba bộ phim, rút cục cả hai chưa kịp hợp tác chung trong bất kỳ bộ phim nào trước khi ông qua đời.

"Nhớ Lý Tiểu Long làm tôi đau đớn"

Trên Đại lộ ngôi sao thuộc khu Tsim Sha Tsui của Hồng Kông có bức tượng đồng Lý Tiểu Long. Đinh Bội cũng là người từng quyên góp tiền để dựng bức tượng, bên trên vẫn còn đề tên của bà và những người hâm mộ quyên góp tiền. Mặc dù vậy, Đinh Bội phủ nhận việc bà thường xuyên đến bên tượng đồng Lý Tiểu Long: "Tôi không muốn nhớ đến anh ấy bởi hễ nghĩ đến là lại thấy đau lòng. Đó không phải là oán hận mà vì tôi đã chịu quá nhiều đau khổ. Nói cho cùng cả tôi và anh ấy đều không ai vui vẻ cả".

Người đẹp của 40 năm trước giờ đây đã sắp qua tuổi 70. Đinh Bội cho rằng, hơn 30 năm chịu đựng đàm tiếu, bà chỉ còn biết ăn chay niệm Phật cho tâm hồn thanh thản. Cho dù vậy, Đinh Bội vẫn giữ bên mình chiếc chăn Lý Tiểu Long từng đắp lần cuối cùng khi nghỉ lại nhà bà và ra đi trong ngày định mệnh ấy: "Tôi đã giữ rất lâu, nhưng về sau do bảo quản không được tốt nên chỉ còn cách mang hủy", Đinh Bội chia sẻ.

Cái chết Lý Tiểu Long qua hồi ức "hồ ly tinh" - 10

Đinh Bội bên tượng đồng Lý Tiểu Long đại Đại lộ ngôi sao ở Hồng Kông.

Ngoài chiếc chăn,  Đinh Bội còn giữ gìn rất nhiều kỷ vật từng gắn liền với con người Lý Tiểu Long như cây côn nhị khúc, tam khúc hay cả tấm huy chương taekwondo và chiếc thắt lưng bằng sắt sa khoáng...

Trong những kỷ vật về Lý Tiểu Long mà Đinh Bội còn lưu giữ, còn có ba chiếc quần tây của Lý Tiểu Long, một chiếc đã được bà tặng cho Châu Tinh Trì: "Châu Tinh Trì rất ngưỡng mộ Lý Tiểu Long, lại là người đam mê võ thuật,. Anh ấy cũng muốn có chút kỷ vật của Tiểu Long, vì vậy tôi đã tặng chiếc quần tây của Lý Tiểu Long cho Tinh Trì, hy vọng Trì sẽ tiếp tục phát huy tinh thần của Lý Tiểu Long", Đinh Bội nói về món quà dành tặng cho một trong những hậu bối và "fan" của Lý Tiểu Long là Châu Tinh Trì.

Bị ép nhảy lầu tự tử, hút cần sa một năm khiến sa sút trí nhớ

Ngoài những hiện vật để lại cho Đinh Bội,  Lý Tiểu Long còn để lại cho bà sự ủng hộ về mặt tinh thần. Đặc biệt, sau sự ra đi đột ngột của Lý Tiểu Long, Đinh Bội từng bị  người khác ép nhảy lầu tự tử để tạ tội, khiến bà chìm trong tháng ngày nghiện ngập. Vì hút cần sa quá nhiều (khoảng một năm) bà bị ảnh hưởng hệ thần kinh, dẫn đến giảm trí nhớ.

Đi khám, bà được các bác sĩ chỉ định mắc bệnh thần kinh phân liệt: "Nếu không có được sự cổ vũ của Lý Tiểu Long, chắc chắn tôi đã không thể sống tiếp". Ngoài ra, Đinh Bội cho biết, nhờ có Lý Tiểu Long, bà đã đọc thuộc 2.6000 chữ trong kinh Phật.

Cái chết Lý Tiểu Long qua hồi ức "hồ ly tinh" - 11

Bà thầm cảm ơn chiếc băng cát-xét ca khúc tiếng Anh mà Lý Tiểu Long tặng bà như lời động viên cổ vũ những lúc suy sụp.

"Trước khi qua đời, anh ấy đã để lại cho tôi một băng cassette, trong đó có rất nhiều bài hát của một nhóm nhạc người Anh. Lời bài hát đa phần là những lời cổ vũ, khích lệ nghị lực sống. Mỗi khi gặp khó khăn, cảm thấy không thể đi tiếp, tôi lại lấy ra nghe và có cảm giác như có Lý Tiểu Long ở bên cạnh cổ vũ".

Không hề trách móc, Đinh Bội luôn thầm cảm ơn những gì Lý Tiểu Long đã mang đến cho bà: "Lý Tiểu Long là người luôn khen ngợi và yêu thích tôi, vì vậy tôi nguyện hy sinh vì anh ấy, tụng kinh cho anh ấy và sống tốt, nhất định không thể trách móc anh ấy. Giờ đấy, tinh thần của Lý Tiểu Long cũng chính là tinh thần tôi. Trong thế giới của tôi, chúng tôi đã hòa làm một. Anh ấy luôn sát cánh và cổ vũ cho tôi", Đinh Bội luôn tâm niệm như vậy về một Lý Tiểu Long bên trong con người bà.

Nương nhờ cửa Phật, tụng kinh cho Lý Tiểu Long an lạc

Đến với đạo Phật sau khi hứng chịu  búa rìu dư luận, xã hội cũng như người hâm mộ của Lý Tiểu Long sau sự ra đi đột ngột của ông, Đinh Bội đã nguyện trở thành một tín đồ Phật giáo, ngày ngày tụng kinh cầu phúc cho gia đình Lý Tiểu Long trong suốt 30 năm qua.

Cái chết Lý Tiểu Long qua hồi ức "hồ ly tinh" - 12

Đinh Bội tại lễ kỷ niệm 30 năm ngày mất Lý Tiểu Long.

Chính đạo Phật đã trở thành động lực giúp Đinh Bội vượt qua những áp lực khi mới là một cô gái 26 tuổi. Ngoài ra, bà còn tiết lộ chủ đề những cuộc nói chuyện giữa Lý Tiểu Long và bà cũng thường dành nói về đạo Phật. Chủ đề này đồng thời là nhịp cầu kết nối tình cảm giữa hai người khi ngày đầu họ quen nhau: "Khi mới quen, anh ấy rất thích nói về chuyện nhà Phật, thực tế tôi nghe không hiểu lắm nhưng vẫn giả vờ tỏ ra hiểu".

Đinh Bội là tên nghệ danh của nữ diễn viên Đường Mỹ Lệ, sinh ra ở Đài Loan và thành danh ở Hồng Kông. Đinh Bội có năng khiếu về ca múa, đặc biệt là thể loại khiêu vũ Gogo Dance. Đinh Bội là học viên lớp đào tạo diễn viên Trung Ảnh khóa đầu tiên (1962). Sau khi tốt nghiệp, bà nhận đóng các vai phụ trong nhiều bộ phim. Phải đến năm 1967, bà được nam tài tử Phan Lỗi giới thiệu vào công ty điện ảnh Thiệu Thị Hồng Kông và chính thức đổi nghệ danh là Đinh Bội.

Năm 1972, Đinh Bội rời Thiệu Thị, góp mặt vai nữ chính bộ phim Gái gọi của đạo diễn Long Cương, đồng thời chính thức đưa tên tuổi của bà trở nên nổi tiếng, nhận được những lời phê bình và ngợi khen tích cực.

Năm 1973, sự  kiện Lý Tiểu Long qua đời ngay trên giường ngủ của Đinh  Bội khiến bà chịu nhiều áp lực và là đề tài khiến tốn nhiều giấy mực của truyền thông Hoa ngữ.

Năm 1975, Đinh Bội thủ vai chính trong bộ phim của Thiệu Thị mang tên Lý Tiểu Long và tôi, sau đó bà kết hôn với Hương Hoa Cường. Năm 1980 bà trở lại Thiệu Thị, đóng thêm hai bộ phim và chính thức giải nghệ. Đinh Bội cũng ly hôn với Hướng Hoa Cường sau khi có với nhau một con gái. Hiện tại, Đinh Bội sống cùng con gái, ngày ngày tụng kinh niệm Phật và ít xuất hiện trước công chúng.

Chia sẻ
Theo Long Hy (Khampha.vn)
sự kiện Lý Tiểu Long
Báo lỗi nội dung