Lý Tiểu Long và 5 giai nhân trong đời

Thứ Tư, ngày 30/10/2013 10:01 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Nhắc đến tên tuổi ngôi sao võ thuật nổi tiếng thế giới Lý Tiểu Long, người hâm mộ sẽ nghĩ ngay đến những bộ phim hành động kinh điển của ông. Thế nhưng, đằng sau sự nghiệp đó không thể thiếu hình bóng của những người phụ nữ đã gắn chặt với tên tuổi Lý Tiểu Long.

Sự kiện: Lý Tiểu Long

Hà Ái Du

Người phụ nữ đầu tiên được nói đến chính là thân mẫu Lý Tiểu Long. Nhiều tư liệu về Lý Tiểu Long ở Hồng Kông và Đài Loan từ lâuđều ghi tên thân  mẫu của ông là Hà Kim Đường. Tuy nhiên, chỉ khi chị gái Lý Tiểu Long là Lý Thu Nguyên (Phoede Lee) hiện đang định cư ở Mỹ đã cho biết: "Tên mẹ tôi là Hà Ái Du, là cháu gái của hiệp sĩ Hà Đông (Sir Robert Hotung), một doanh nhân thành đạt và nổi tiếng của Hồng Kông".

Lý Tiểu Long và 5 giai nhân trong đời - 1

Hà Ái Du và Lý Hải Tuyền bên cậu con trai Lý Tiểu Long.

Hà Ái Du sinh ở Thượng Hải. Trước chiến tranh Nhật - Trung, bà quen biết và hẹn hò nam tài tử lừng danh Lý Hải Tuyền, một trong tứ trụ của đoàn Việt kịch Thượng Hải. Câu chuyện tình xúc động giữa hai người đã gặp phải rào cản từ gia đình mang tư tưởng phong kiến, vì vậy tình yêu của họ đã phải trải qua nhiều thử thách, sóng gió. Thế nhưng, tình yêu chân thành và mãnh liệt của cả hai đã khiến gia đình Hà Ái Du đồng ý cho cặp đôi đến với nhau.

Vợ chồng Lý Hải Tuyền và Hà Ái Du có với nhau bốn mặt con, hai gái (Lý Thu Nguyên, Lý Thu Phượng/Agnes Lee), ba trai ( Lý Chung Thâm/Peter Lee, Lý Tiểu Long và Lý Thần Huy/Robert Lee).

Miêu Khả Tú (Nora Miao)

Trong nghiệp diễn, Lý Tiểu Long phần lớn hợp tác cùng các đồng nghiệp nam, rất ít khi làm việc với các ngôi sao nữ. Chính vì vậy, có rất ít "phim giả tình thật" hay những scandal tình ái liên quan đến Lý Tiểu Long. Trong phim, Lý Tiểu Long luôn tỏ ra là một anh chàng thô kệch, ăn to nói lớn nhưng khi có sự xuất hiện của một người đẹp, anh lại từ tốn, thận trọng và có phần nhút nhát. Nhân vật nữ đó chính là nữ diễn viên Miêu Khả Tú.

Lý Tiểu Long và 5 giai nhân trong đời - 2

Vẻ đẹp ngọt  ngào và kiều diễm của Miêu Khả Tú cùng những lần sánh vai cùng Lý Tiểu Long.

Miêu Khả Tú là người đóng chung tất cả 3 phim quay tại Hồng Kông của Lý Tiểu Long: Đường Sơn đại huynh (1971), Tinh Võ Môn (1972) và Mãnh Long quá giang (1972).

Trong Đường Sơn đại huynh, vai nữ chính thuộc về Y Y còn Khả Tú chỉ đóng cô gái bán kem. Hai phim còn lại, bà đóng vai nữ chính. Đây là những tháng ngày đáng nhớ trong sự nghiệp của Miêu Khả Tú.

Thời gian này, Lý Tiểu Long luôn muốn giao vai nữ chính trong phim của mình cho Khả Tú. Năm 1972, Lý Tiểu Long đã mời Khả Tú vào một vai trong Trò chơi tử thần nhưng bà đã từ chối vì e ngại dư luận đang đồn thổi nhiều về quan hệ hai người.Năm 1976, Kả Tú tiếp tục hợp tác cùng Tiểu Long trong phim Tân Tinh Võ Môn. Ngoài ra bà còn là người duy nhất có cảnh hôn nhau với huyền thoại võ thuật này trên màn bạc. Vì sự gắn bó thân thiết với Lý Tiểu Long, Miêu Khả Tú còn được coi là "Hồng nhan tri kỷ" của họ Lý.

Lý Tiểu Long và 5 giai nhân trong đời - 3

Miêu Khả Tú là người may mắn có cơ hội hợp tác trong nhiều bộ phim cùng Lý Tiểu Long.

Lý Tiểu Long và 5 giai nhân trong đời - 4

Miêu Khả Tú của hiện tại mỗi khi có dịp qua Seattle lại ghé thăm mộ cố nhân.

Trên màn ảnh, Miêu Khả Tú luôn khoe được vẻ đẹp dịu dàng, nữ tính cùng thân hình nhỏ nhắn và duyên dáng, đáng yêu. Có thể coi nét đẹp của bà khi đó là một người đẹp thập toàn thập mỹ. Nhờ sự xuất hiện của bà đã làm phong phú thêm cho những bộ phim đã trở thành kinh điển của Lý Tiểu Long.

Trong thời gian hai người thường xuyên hợp tác chung, Miêu Khả Tú đã có bạn trai. Mặc dù xuất hiện nhiều tin đồn về quan hệ nhạy cảm với Lý Tiểu Long thế nhưng khi trả lời phỏng vấn, bà không thừa nhận cũng không phủ nhận: "Tính cách tôi  mạnh mẽ, không cần phải giải thích với ai. Nếu phủ nhận, người khác lại cho rằng, hai năm rõ mười còn chối. Vì vậy tôi nhất thiết không cần nói. Mọi người cứ việc hiểu thế nào thì hiểu", Miêu Khả Tú thẳng thắng trả lời báo chí.

Dù đã giải thích rõ ràng nhưng truyền thông và dư luận vẫn không chịu buông tha cho bà. Báo chí thường xuyên đưa tin đồn về chuyện tình cảm giữa Lý Tiểu Long và Miêu Khả Tú, khiến bà cảm thấy mệt mỏi và rơi vào tình cảnh dở khóc dở cười với bạn trai.

Lý Tiểu Long và 5 giai nhân trong đời - 5

Miêu Khả Tú không thừa nhận cũng không phủ nhận có hay không chuyện tình cảm giữa bà với Lý Tiểu Long.

Trích cảnh Lý Tiểu Long và Miêu Khả Tú trong phim Mãnh long quá giang (1972).

Tháng 7/1973, khi hay tin Lý Tiểu Long qua đời, Miêu Khả Tú đã khóc vùi và ngủ lúc nào không hay. Trong mơ, bà gặp Lý Tiểu Long đứng bên cạnh giường nhìn bà chăm chú. Bà kể về giây phút cuối cùng ở bên họ Lý: "...Dáng anh nằm rất an nhiên tự tại. Tôi lấy tay vuốt tóc anh và chợt có cảm giác anh chết thật, không còn cảm giác gì. Lúc đó tôi mới tin...".

Giờ đây, Miêu Khả Tú định cư ở Canada, mỗi khi có dịp đến Seattle, Mỹ, bà lại tìm đến bên mộ Lý Tiểu Long thăm lại cố nhân. Bà tâm sự: "27 năm qua, tôi luôn sống trong tâm tưởng về ông ấy!".

Đinh Bội (Betty Ting Pei)

Khi Lý Tiểu Long đã trở thành một ngôi sao võ thuật nổi tiếng của Hồng Kông, những scandal cũng vì thế liên tiếp bủa vây. Có thể nói, hầu hết các tên tuổi những sao nữ lừng danh những năm 70 đều từng dính tin đồn với Lý Tiểu Long. Trong số đó, nhiều nhất và từng được công nhận là bạn gái của ông là nữ diễn viên Đài Loan Đinh Bội. Quan hệ tình cảm giữa hai người mật thiết đến nỗi, hễ nhắc đến Đinh Bội, người ta liền nghĩ đến ngay chuyện tình giữa bà và ngôi sao võ thuật lừng danh Lý Tiểu Long.

Lý Tiểu Long và 5 giai nhân trong đời - 6

Đinh Bội từng được coi là người bạn gái, kẻ thứ ba trong cuộc hôn nhân của Lý Tiểu Long.

Lý Tiểu Long và 5 giai nhân trong đời - 7

Chuyện tình ngắn ngủi giữa Đinh Bội và Lý Tiểu Long chỉ kéo dài được một năm khi ngôi sao võ thuật ra đi một cách đột ngột.

Cũng chính Đinh Bội là người hứng chịu búa rìu dư luận về cái chết đột ngột của Lý Tiểu Long ngay trên chính giường ngủ của bà, tại căn hộ số 67 đường Beacon Hill, phố Cửu Long (Kowloon Tong), Hồng Kông vào đêm  ngày 20/7/1973. Chuyện tình ngắn ngủi giữa Đinh Bội và Lý Tiểu Long được cho là diễn ra trong vòng một năm. Theo lời kể lại của Đinh Bội, chính Lý Tiểu Long là người tìm đến và thổ lộ tình yêu với bà.

Lý Tiểu Long từng thuyết phục Đinh Bội đảm nhiệm vai nữ chính trong các bộ phim của ông như Mãnh long quá giang/Return of the Dragon (1972), Trò chơi tử thần/The Game of Death (1973). Đáng tiếc là cả hai chưa kịp đóng chung thì số mệnh đã đưa Lý Tiểu Long rời xa người yêu điện ảnh.

Lý Tiểu Long và 5 giai nhân trong đời - 8

Giờ đây Đinh Bội luôn tụng kinh niệm Phật cầu chúc cho linh hồn cha con Lý Tiểu Long an lạc nơi chín suối.

Hiện tại, có nguồn cho rằng, Đinh Bội sống độc thân cùng cô con gái 22 tuổi với chồng cũ Hướng Hoa Cường. Có tài liệu cho biết, bà tái hôn với Trần Lam và sống hạnh phúc ở Hồng Kông, bên cạnh cô con gái riêng của chồng cũ.

Chia sẻ
Theo Long Hy (Khampha.vn)
sự kiện Lý Tiểu Long
Báo lỗi nội dung