Đề nghị đặc cách NSƯT cho nghệ sỹ Văn Hiệp

Bộ trưởng VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh ngày 26-4 khẳng định đã có đề nghị với Ban thi đua khen thưởng Trung ương về việc xem xét đặc cách phong tặng cố nghệ sỹ Văn Hiệp danh hiệu "Nghệ sỹ ưu tú" và cố nghệ nhân Hà Thị Cầu danh hiệu "Nghệ nhân nhân dân".

Sáng 26-4, tại phiên giải trình về thực hiện chính sách, pháp luật trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) trước Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Đại biểu Quốc hội Phạm Tất Thắng cho rằng việc điều chỉnh việc xét tặng danh hiệu nghệ sỹ ưu tú, nghệ sỹ nhân dân cũng như các danh hiệu văn học nghệ thuật khác đã có điều chỉnh nhưng không chuyển biến nhiều.

 Đề nghị đặc cách NSƯT cho nghệ sỹ Văn Hiệp - 1

Cố nghệ sĩ Văn Hiệp

“Cụ thể, sau việc nhạc sĩ Phạm Tuyên được trao giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật thì nghệ nhân Hà Thị Cầu, nghệ sỹ Văn Hiệp vẫn chưa có công nhận xứng đáng dù có rất nhiều đóng góp đối với nền nghệ thuật nước nhà” - ông Thắng bày tỏ.

Đồng tình, Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương  nói: “Đã đến lúc việc xét tặng danh hiệu không nên quá phụ thuộc vào việc báo cáo của người được xét tặng vì không phải ai cũng chịu khó, thiết tha việc làm báo cáo nên dẫn đến việc mất công bằng và không thực chất”.

Giải trình về chất vấn này, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh cho biết việc khen thưởng và phong tặng đã có quy định hướng dẫn. Trong đó, người được xét tặng phải làm đơn và có cáo cáo, sau đó được thông qua 3 cấp (cơ sở, tỉnh thành và Bộ VH-TT-DL).

Tuy nhiên, theo ông Hoàng Tuấn Anh, đã có những trường hợp đặc cách, ngoại lệ và gần nhất là nhạc sĩ Phạm Tuyên được trao giải thưởng Hồ Chí Minh được thực hiện một cách rốt ráo và thỏa đáng.

“Về trường hợp nghệ nhân Hà Thị Cầu và nghệ sỹ Văn Hiệp, Bộ đã bàn và đề nghị với Ban Thi đua khen thưởng Trung ương để có đặc cách 2 trường hợp ngoại lệ này” - Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho biết.

Đề nghị đặc cách NSƯT cho nghệ sỹ Văn Hiệp - 2
 
Cố nghệ nhân Hà Thị Cầu. Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, trường hợp đặc cách không phải lúc nào cũng áp dụng và cần được giới văn nghệ sỹ và xã hội thông cảm vì có trường hợp được phong tặng nhưng người được phong tặng không nhận.

Bổ sung thêm, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh cho biết việc xét tặng danh hiệu nghệ sỹ ưu tú cho nghệ sỹ Văn Hiệp vướng quy định hiện hành.

Cũng theo Thứ trưởng Dĩnh, quy định xét tặng, công nhận danh hiệu, giải thưởng văn học nghệ thuật đang được điều chỉnh và có ý kiến đề nghị không cần thiết quy định người được xét tặng phải làm đơn hay có huân huy chương mà chỉ cần được công chúng yêu mến…

Được biết, sắp tới, Bộ Nội vụ cùng với Bộ VH-TT-DL sẽ trình Bộ Chính trị đề án thi đua, khen thưởng mới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo T.Dũng
Nghệ sỹ Văn Hiệp qua đời Xem thêm
Báo lỗi nội dung