Văn Hiệp chính thức nhận danh hiệu NSƯT

Chủ tịch nước vừa ký quyết định phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ ưu tú (NSƯT) cho cố nghệ sỹ Văn Hiệp.

Trước đó, Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du lịch đã đề nghị Ban thi đua khen thưởng TƯ xem xét đặc cách phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú cho nghệ sĩ hài Văn Hiệp.

NSƯT Văn Hiệp tên đầy đủ là Nguyễn Văn Hiệp, sinh năm 1942, quê gốc ở Thanh Trì, Hà Nội. Ông tốt nghiệp khóa đầu tiên của trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh. Sau khi tốt nghiệp, ông về công tác tại Nhà hát kịch Việt Nam.

Từ năm 1963 tới năm 1990, NSƯT Văn Hiệp công tác tại Nhà hát kịch Trung Ương. Sau đó, ông chuyển sang công tác tại Cục văn hóa Thông tin và nghỉ hưu vào năm 2002.

Văn Hiệp chính thức nhận danh hiệu NSƯT - 1

Hình ảnh giản dị của NSƯT Văn Hiệp khi còn sống

Trong suốt 40 năm gắn bó với nghề diễn, NSƯT Văn Hiệp đã tham gia diễn xuất trong hơn 1.000 tác phẩm kịch, phim truyện. Những năm đứng trên sân khấu, ông thường được giao những vai nghiêm túc. Vai diễn để lại dấu ấn đầu tiên của Văn Hiệp trên sân khấu kịch có lẽ là vai Vinh trong "Bài ca Điện Biên".

Tiếp đến, ông gây ấn tượng đặc biệt với khán giả qua vai Ốc trong vở kịch "Nghêu, Sò, Ốc, Hến" của đạo diễn Dương Ngọc Đức. Với tài diễn xuất của mình, Văn Hiệp đã tạo ra một nhân vật Ốc láu cá, khôn ngoan nhưng lại rất duyên dáng và hấp dẫn. Vai Ốc của ông hoàn toàn khác với hình ảnh nhân vật này trong các tích tuồng trước đó.

Văn Hiệp chính thức nhận danh hiệu NSƯT - 2

Bác Trưởng thôn đã chính thức được phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ ưu tú

Vào năm 2002, Nghệ sỹ Văn Hiệp nghỉ hưu. Từ đó, ông bắt đầu cộng tác với lĩnh vực truyền hình và gặt hái được khá nhiều thành công. Kể từ sau bộ phim "Người vác tù và hàng tổng" và đặc biệt là có series truyền hình "Gặp nhau cuối tuần", Văn Hiệp trở thành gương mặt gần gũi với khán giả qua vai diễn Trưởng thôn.

Khoảng 5h30 sáng ngày 9/4, NSƯT Văn Hiệp đã qua đời tại nhà riêng, hưởng thọ 71 tuổi. Sau đó, 150 nghệ sỹ  đã ký vào đơn xin phong tặng danh hiệu NSƯT cho "bác Trưởng Thôn".

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tâm An ([Tên nguồn])
Nghệ sỹ Văn Hiệp qua đời Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN