Shearer: Nếu Arsenal mua Alvarez, cuộc đua Ngoại hạng Anh coi như xong!

Từ bài học 2014 đến Mỹ Đình 2026: Việt Nam phải thắng cái bẫy tâm lý

Xavi mang triết lý Cruyff trở lại, quyết làm mới tuyển Hà Lan

Thanh Minh

Xavi mang triết lý Cruyff trở lại, quyết làm mới tuyển Hà Lan

Từ “học trò của người Hà Lan” đến người dẫn dắt Oranje

Xavi Hernández trở thành HLV trưởng tuyển Hà Lan với một mối liên hệ đặc biệt đã kéo dài từ thời còn là cầu thủ. Liên đoàn bóng đá Hà Lan bổ nhiệm ông theo hợp đồng đến hết World Cup 2030, đưa Xavi trở thành HLV nước ngoài đầu tiên dẫn Oranje kể từ Ernst Happel năm 1978.

Sự nghiệp của Xavi chịu ảnh hưởng sâu sắc từ bóng đá Hà Lan. Johan Cruyff và Rinus Michels đặt nền móng cho triết lý tại Barcelona, Louis van Gaal trao cho anh cơ hội bước lên đội một, còn Frank Rijkaard tiếp tục góp phần hoàn thiện một tiền vệ sau này trở thành trung tâm của giai đoạn thành công nhất lịch sử câu lạc bộ. Xavi vì thế tự nhận mình, theo một nghĩa nào đó, là “đứa con của bóng đá Hà Lan”.

Trở lại với lối chơi chủ động

Trong buổi ra mắt tại Zeist, Xavi không giấu định hướng muốn thay đổi cách Oranje chơi bóng. Ông muốn Hà Lan tấn công nhiều hơn, chủ động giữ bóng, chiếm lĩnh thế trận và buộc đối phương phải thích nghi.

Những sơ đồ như 4-3-3, 4-2-3-1 hoặc 3-4-3 được nhắc tới, thay vì sử dụng hàng thủ 5 người. Với Xavi, kiểm soát bóng không phải mục tiêu cuối cùng. Ông muốn đội bóng giữ được khát vọng, nhiệt huyết và sự quyết liệt trong từng trận.

Cách tiếp cận ấy gợi lại truyền thống bóng đá tấn công mà Hà Lan từng xây dựng từ thời Cruyff. Xavi cũng thẳng thắn nói mục tiêu là tạo ra “những thói quen tốt” và “nguồn năng lượng mới”, để 18 triệu người Hà Lan có thể tự hào về đội tuyển.

Lựa chọn thứ 3 không khiến Xavi bận tâm

Nigel de Jong công khai thừa nhận Xavi không phải lựa chọn đầu tiên. Danh sách của Liên đoàn bóng đá Hà Lan gồm 4 ứng viên. Pep Guardiola đứng đầu nhưng muốn nghỉ 1 năm sau khi rời Manchester City. Arne Slot là phương án tiếp theo nhưng muốn tiếp tục làm việc ở cấp câu lạc bộ.

Xavi đứng thứ 3, phía trước Michael Reiziger.

Nhà cầm quân Tây Ban Nha tiếp nhận thông tin rất nhẹ nhàng. Ông đùa rằng đứng sau Guardiola và Slot vẫn đủ để “lên bục nhận giải”, đồng thời khẳng định thứ tự trong danh sách không quan trọng bằng cơ hội đang có trong tay.

Sau các cuộc trao đổi chuyên môn, De Jong lựa chọn Xavi vì phong cách chủ động, kinh nghiệm huấn luyện và sự gần gũi với bản sắc bóng đá Hà Lan.

Làm mới đội tuyển sau cú ngã tại World Cup

Xavi tiếp quản Oranje sau một kỳ World Cup thất vọng. Hà Lan vượt qua vòng bảng nhưng dừng bước ngay vòng 32 đội trước Morocco. Hai đội hòa 1-1 sau hiệp phụ trước khi Hà Lan thua 2-3 trên chấm luân lưu.

Ronald Koeman rời ghế sau giải và không gia hạn hợp đồng, mở đường cho một cuộc thay đổi trên băng ghế huấn luyện.

Xavi muốn thay đổi cả cách chơi lẫn bầu không khí. Ông từng trải qua những tập thể chiến thắng ở cấp độ cao nhất và hiểu sức nặng của một đội tuyển phải đáp ứng kỳ vọng lớn. Trong màu áo Barcelona, Xavi giành 25 danh hiệu, gồm 8 chức vô địch Tây Ban Nha và 4 Cúp C1 châu Âu.

Với tuyển Tây Ban Nha, anh là trụ cột của thế hệ vô địch Euro 2008, World Cup 2010 và Euro 2012. Trớ trêu ở chỗ đỉnh cao World Cup của Xavi lại đến sau chiến thắng 1-0 trước chính Hà Lan ở trận chung kết tại Johannesburg.

Khởi đầu bằng cuộc đấu với Klopp

Thử thách đầu tiên đến rất nhanh. Ngày 24/9, Hà Lan tiếp Đức tại Johan Cruijff ArenA trong trận mở màn Giải vô địch các đội tuyển châu Âu. Bên kia đường biên cũng là một HLV mới: Jürgen Klopp.

Klopp tiếp quản tuyển Đức sau khi Julian Nagelsmann từ chức vì thất bại trước Paraguay ở vòng 32 đội World Cup. Nhà cầm quân 59 tuổi ký hợp đồng đến năm 2030 và bắt đầu nhiệm kỳ từ ngày 15/8.

Xavi thừa nhận ông phấn khích với cuộc đối đầu này. Đức vẫn là một trong những đội tuyển mạnh nhất châu Âu, còn Klopp thuộc nhóm HLV giàu ảnh hưởng nhất trong nhiều năm gần đây.

Trận đấu tại Amsterdam vì thế không chỉ mở ra nhiệm kỳ Xavi. Nó còn là màn đối đầu giữa 2 dự án mới, với Hà Lan muốn tìm lại bản sắc tấn công còn Đức bắt đầu một chu kỳ khác dưới thời Klopp.

0
2,4K Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu
Chọn hình ảnh
Chọn ảnh từ thư viện
Chọn cảm xúc
Nhấn gửi

Bạn cũng sẽ thích

Phạm Tuấn

Alan Shearer cho rằng Arsenal đang có một cơ hội hiếm trên thị trường chuyển nhượng. Khi Julian Alvarez muốn rời Atletico Madrid và ưu tiên Barcelona, cựu tiền đạo tuyển Anh tin rằng nếu “Pháo thủ” chen vào đúng lúc và đưa được tiền đạo Argentina về Emirates, họ sẽ tạo lợi thế rất lớn trong cuộc đua vô địch Ngoại hạng Anh 2026/27.

Alvarez gặp khó ở Atletico

Tương lai của Alvarez tại Atletico bị soi kỹ sau khi anh công khai mong muốn rời CLB và ưu tiên điểm đến là Barcelona. Không khí càng thêm căng thẳng khi tiền đạo này bị chính cổ động viên Atletico la ó trong trận hòa Villarreal 2-2 cuối tuần qua tại sân Riyadh Air Metropolitano.

Alvarez vào sân từ ghế dự bị trong hiệp 2 và tiếp tục nhận phản ứng gay gắt từ khán đài. Sau trận, Atletico cũng yêu cầu anh đi thẳng vào đường hầm thay vì cùng đồng đội tiến về phía khán giả.

Arsenal vẫn còn cơ hội

Shearer cho rằng Atletico không muốn bán Alvarez cho Barcelona, đối thủ cạnh tranh trực tiếp tại La Liga. Điều đó có thể mở ra cơ hội để Arsenal tham gia thương vụ.

Cựu tiền đạo tuyển Anh nói trên chương trình The Rest is Football: “Có lẽ Arsenal đang có một cơ hội để giành lấy cậu ấy”. Theo Shearer, nếu Atletico buộc phải bán Alvarez nhưng không muốn tăng sức mạnh cho Barcelona, Arsenal hoàn toàn có thể chen vào cuộc đua.

Shearer tin Alvarez sẽ tạo khác biệt

Arsenal đã vô địch Ngoại hạng Anh 2025/26 với 85 điểm, hơn Man City 7 điểm. Tuy nhiên, Viktor Gyokeres chỉ ghi 11 bàn tại Premier League và 16 bàn trên mọi đấu trường trong mùa đầu tiên ở Emirates.

Alvarez từng chơi tại Ngoại hạng Anh trong màu áo Manchester City trước khi chuyển sang Atletico vào năm 2024. Với kinh nghiệm và khả năng ghi bàn của tiền đạo Argentina, Shearer tin anh sẽ giúp hàng công Arsenal mạnh hơn đáng kể.

Quan điểm của Shearer rất rõ ràng. Ông cho rằng Arsenal đang có một “cơ hội” để chiêu mộ Alvarez và nếu thương vụ thành công, “cuộc đua coi như xong”. Theo cựu tiền đạo Newcastle, Alvarez đủ khả năng giúp nhà đương kim vô địch tạo ra khác biệt lớn trong cuộc đua Ngoại hạng Anh 2026/27.

Xem thêm
1
205 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Long Vũ

Trận hòa 2-2 của Liverpool trên sân St James’ Park trước Newcastle để lại nhiều tiếc nuối và Alexander Isak tiếp tục trở thành tâm điểm. Chơi trọn 90 phút, có 4 cú dứt điểm với 2 lần trúng đích, tiền đạo người Thụy Điển vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của những người từng rất kiên nhẫn với anh.

Owen cho rằng thời gian thông cảm đang cạn dần

Michael Owen, cựu tiền đạo Liverpool, hiểu rõ cảm giác phải vật lộn với chấn thương. Ông thừa nhận từng dành nhiều sự thông cảm cho Isak bởi bản thân cũng gặp nhiều vấn đề thể lực trong sự nghiệp và hiểu một cầu thủ cần thời gian để trở lại. Giai đoạn đầu, Owen chấp nhận việc Isak chưa đạt phong độ tốt nhất.

Nhưng theo Owen, những lý do ấy đang dần không còn. Mùa giải đã khép lại, Isak sau đó dự World Cup rồi trải qua giai đoạn chuẩn bị trước mùa cùng Liverpool. Owen cho rằng Liverpool giờ cần được thấy phiên bản tốt nhất của tiền đạo 26 tuổi, người từng chơi rất xuất sắc trong màu áo Newcastle.

“Chúng ta đã cho cậu ấy thời gian, mọi người đều cho cậu ấy thời gian và hiểu điều đó. Nhưng mùa giải đã kết thúc, sau đó cậu ấy dự World Cup và giờ đã có một giai đoạn chuẩn bị trước mùa. Bạn bắt đầu nghĩ rằng chúng ta đang dần hết lý do”, Owen nhận xét.

Thông số khá nhưng màn trình diễn chưa thuyết phục

Trước Newcastle, Isak chơi đủ 90 phút, tung ra 4 cú dứt điểm và có 2 lần đưa bóng trúng đích. Tuy nhiên, anh không ghi bàn và ảnh hưởng lên lối chơi của Liverpool vẫn chưa tương xứng với kỳ vọng dành cho vị trí trung phong.

Cody Gakpo và Dominik Szoboszlai lần lượt ghi 2 bàn gỡ hòa cho Liverpool. Gakpo san bằng tỷ số 1-1 ở phút 55 sau bàn mở tỷ số của Anthony Elanga, còn Szoboszlai thực hiện thành công quả phạt đền ở phút 90+9 để ấn định kết quả 2-2 sau khi Joe Willock giúp Newcastle tái lập thế dẫn bàn.

Owen vẫn đánh giá cao đẳng cấp của Isak, nhưng thẳng thắn cho rằng màn trình diễn tại St James’ Park chưa đạt yêu cầu. Ông nhận xét tiền đạo Thụy Điển “chậm một nhịp” và Liverpool cần anh sớm trở lại phong độ từng giúp anh trở thành một trong những chân sút hàng đầu Ngoại hạng Anh.

Sau một mùa đầu tiên bị ảnh hưởng nhiều bởi chấn thương, Isak giờ đã bước sang mùa giải mới với nền tảng thể lực tốt hơn. Sự kiên nhẫn dành cho anh vẫn còn, nhưng như Owen cảnh báo, những lý do để giải thích cho các màn trình diễn mờ nhạt đang ngày càng ít đi.

Xem thêm
1
111 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Thanh Hải

Các giải thưởng PFA mùa 2025-26 được công bố tối 25/8, với kết quả gây chú ý khi không cầu thủ Arsenal nào giành danh hiệu Cầu thủ nam xuất sắc nhất năm, dù đội bóng thành London vừa vô địch Ngoại hạng Anh. Bruno Fernandes là người chiến thắng, trong khi William Saliba tiếp tục góp mặt ở Đội hình tiêu biểu.

Bruno Fernandes được chính các đồng nghiệp bầu chọn

Danh hiệu Cầu thủ nam xuất sắc nhất năm của PFA được quyết định bằng lá phiếu của các cầu thủ. Các thành viên PFA bầu chọn những đồng nghiệp thi đấu cùng giải, vì vậy chiến thắng của Bruno Fernandes đến trực tiếp từ đánh giá của những cầu thủ đối đầu với anh tại Ngoại hạng Anh.

Bruno vượt qua 5 ứng viên còn lại gồm Rayan Cherki, Erling Haaland, Gabriel Magalhães, David Raya và Declan Rice. Arsenal có tới 3 đại diện trong danh sách cuối cùng sau mùa giải vô địch Ngoại hạng Anh, nhưng danh hiệu cá nhân cao nhất vẫn thuộc về đội trưởng Manchester United.

Fernandes cũng khép lại mùa 2025-26 với 9 bàn và kỷ lục 21 kiến tạo tại Ngoại hạng Anh. Trước khi nhận giải PFA, anh đã được bầu là Cầu thủ xuất sắc nhất mùa của Ngoại hạng Anh và giành giải Cầu thủ xuất sắc nhất năm của Hội Nhà báo bóng đá Anh.

Saliba có mùa thứ 4 liên tiếp trong đội hình tiêu biểu

Arsenal vẫn chiếm số lượng lớn trong Đội hình tiêu biểu PFA với 5 cầu thủ: David Raya, Gabriel Magalhães, William Saliba, Jurriën Timber và Declan Rice. Không CLB nào có nhiều đại diện hơn nhà vô địch Ngoại hạng Anh.

Riêng Saliba tiếp tục duy trì một thành tích nổi bật. Trung vệ người Pháp được chọn vào Đội hình tiêu biểu PFA mùa thứ 4 liên tiếp, sau các lần góp mặt ở mùa 2022-23, 2023-24 và 2024-25.

Đội hình 11 cầu thủ còn có Nico O’Reilly, Bruno Fernandes, Rayan Cherki, Erling Haaland, Antoine Semenyo và Igor Thiago. Arsenal không có người giành danh hiệu Cầu thủ nam xuất sắc nhất năm, nhưng 5 vị trí trong đội hình do chính các cầu thủ bầu chọn vẫn phản ánh rõ dấu ấn của nhà vô địch Ngoại hạng Anh mùa 2025-26.

Xem thêm
0
29 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Nguyễn Huy

Hai bàn thắng trên đất Thái đã đưa tuyển Việt Nam đến rất gần chức vô địch AFF Cup 2026.

Nếu bảo vệ thành công ngôi vương, Việt Nam sẽ lần đầu tiên bảo vệ thành công chức vô địch AFF Cup. Một cột mốc mà đội tuyển từng lỡ hẹn sau những lần lên ngôi vào năm 2008 và 2018.

Nhưng trước khi nghĩ đến khoảnh khắc nâng cúp, thầy trò HLV Kim Sang Sik vẫn còn 90 phút đầy thử thách tại Mỹ Đình.

Thái Lan đang bị dồn vào thế phải thắng. Họ sẽ tấn công để tìm bàn thắng, còn Việt Nam phải đủ tỉnh táo để bảo vệ lợi thế đang có trong tay.

Một trận đấu, một chiếc cúp và một cột mốc lịch sử.

Bạn nghĩ Việt Nam sẽ kết thúc trận chung kết lượt về với tỷ số bao nhiêu?

⚽ Tham gia minigame dự đoán tỷ số Việt Nam - Thái Lan trước 20h ngày 26/08 và thử tài dự đoán của bạn!

Xem thêm
0
28 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Hường Cao

Celtic bước vào trận lượt về vòng play-off Champions League với lợi thế 3-0, rồi Callum McGregor còn ghi bàn mở tỷ số trên sân LASK, nâng tổng tỷ số lên 4-0. Khi đó, tấm vé đi tiếp gần như đã nằm trong tay đội bóng Scotland. Nhưng chỉ hơn một giờ sau, cục diện hoàn toàn đảo ngược. LASK thắng 5-1 sau hiệp phụ, lội ngược dòng với tổng tỷ số 5-4 và biến lợi thế rất lớn của Celtic thành một trong những màn sụp đổ khó tin nhất vòng loại.

Lợi thế 4 bàn vẫn không đủ

McGregor ghi bàn phút 21, đưa Celtic vào vị thế gần như không thể thuận lợi hơn. Nhưng Moses Usor rút ngắn tỷ số ở phút 32, trước khi Robert Ljubicic và Samuel Adeniran liên tiếp lập công sau giờ nghỉ. Celtic vẫn còn dẫn tổng tỷ số 4-3, nhưng không thể kéo trận đấu chậm lại hay giảm sức ép của đội chủ nhà.

Đến phút 90, Florian Flecker đánh đầu gỡ 4-4 chung cuộc. Adeniran hoàn tất cuộc lội ngược dòng ở phút 109, thậm chí còn đá hỏng một quả phạt đền sau đó. LASK chỉ cần một trận để xóa sạch khoảng cách 4 bàn mà Celtic từng tạo ra.

Celtic bị ép lùi suốt trận

Các con số phần nào lý giải vì sao Celtic đánh mất lợi thế lớn. Tính cả hiệp phụ, LASK tung ra tới 41 cú sút, trong khi Celtic chỉ có 8. Đội chủ nhà đạt xG 4,35 so với 0,42 của Celtic, có 25 lần dứt điểm trong vòng cấm và hưởng 10 quả phạt góc. Phía Celtic phải phá bóng tới 79 lần.

Celtic càng chơi càng lùi sâu, liên tục phải chống đỡ ngay trước khung thành và gần như không tạo được sức ép ngược lại. Khi LASK được phép duy trì các đợt tấn công liên tiếp, hàng thủ Celtic không có thời gian thoát khỏi thế bị ép. Trong hoàn cảnh ấy, ngay cả lợi thế 4 bàn cũng dần trở nên mong manh.

Danh tiếng không thể cứu Celtic

Xét về lịch sử, Celtic vượt trội hoàn toàn. Đội bóng Scotland từng vô địch Cúp C1, trong khi trước mùa này LASK chưa từng góp mặt ở vòng đấu chính Champions League. Chiến thắng trước Celtic cũng giúp đại diện Áo lần đầu giành quyền tham dự vòng phân hạng.

Nhưng truyền thống không giúp Celtic giữ được lợi thế trên sân. Họ thắng 3-0 ở lượt đi, nâng tổng tỷ số lên 4-0 trong trận lượt về, rồi vẫn để mọi thứ tuột khỏi tay. Đáng nói hơn, LASK bước vào trận này với chuỗi 11 trận không thắng tại các cúp châu Âu, nhưng vẫn tạo nên màn ngược dòng khó tin ngay trước một đối thủ giàu kinh nghiệm hơn.

Celtic phải xuống chơi ở Europa League, còn LASK tiếp tục hành trình tại Champions League. Sau 120 phút ở Linz, điều quyết định không nằm ở danh tiếng hay quá khứ, mà ở khả năng chịu sức ép và kiểm soát trận đấu trong thời điểm khó khăn nhất.

Xem thêm
0
3,8K Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Chia sẻ nổi bật