Trọng tâm nằm ở bóng chết
Manchester United mở màn Ngoại hạng Anh 2026/27 bằng thất bại 0-2 trước tân binh Hull City tại sân MKM. Cả 2 bàn thua đều xuất hiện trong hiệp 1 và cùng đến từ bóng chết. Phút 17, Senne Lammens cản được cú dứt điểm của Oli McBurnie sau quả phạt góc nhưng Semi Ajayi lập tức đá bồi mở tỷ số. Đến phút 38, Nobel Mendy thoát khỏi sự kèm cặp rồi đánh đầu từ quả đá phạt của Regan Slater.
Hai tình huống ấy đánh trúng điểm yếu MU đã bộc lộ từ mùa trước. Kể từ khi Michael Carrick trở lại dẫn đội, MU đã nhận 6 bàn từ phạt góc tại Ngoại hạng Anh, chỉ 4 đội thủng lưới nhiều hơn theo cách này.
Hull đã chuẩn bị để đánh vào điểm yếu của MU
Thất bại không đơn giản là 2 khoảnh khắc thiếu tập trung. Sergej Jakirović thừa nhận ban huấn luyện Hull đã nghiên cứu cách MU phòng ngự bóng chết và chuẩn bị phương án khai thác trong những buổi tập trước trận.
Kế hoạch ấy mang lại cả 2 bàn thắng.
Bruno Fernandes cũng thẳng thắn thừa nhận MU phải cải thiện ở khâu này. Đội trưởng người Bồ Đào Nha cho rằng đội pressing chưa đủ quyết liệt, để Hull có quá nhiều thời gian xử lý bóng và tiếp tục mắc những lỗi quen thuộc ở các tình huống cố định.
Đây mới là vấn đề Carrick cần giải quyết ngay. Một đội muốn cạnh tranh ở nhóm đầu không thể để đối phương biến phạt góc hay đá phạt thành cơ hội ghi bàn quá dễ dàng.
Cầm bóng nhiều nhưng tấn công thiếu sắc
MU không thiếu bóng. Họ kiểm soát 71,6%, tung ra 21 cú sút, 5 lần đưa bóng trúng đích và tạo xG 1,81. Tuy nhiên, những con số ấy không đồng nghĩa đội khách thực sự áp đảo về mức độ nguy hiểm.
Hull lùi đội hình thấp sau khi dẫn bàn và buộc MU phải đưa bóng ra 2 biên. Carrick cùng các học trò thực hiện tới 34 quả tạt từ bóng sống, con số cao nhất của MU trong một trận Ngoại hạng Anh suốt gần 8 năm.
Bryan Mbeumo có 2 cơ hội đáng kể nhưng đều không thắng được Konstantinos Tzolakis. Marcus Rashford vào sân trong hiệp 2 và mang lại thêm tốc độ bên trái, song MU vẫn không tìm được bàn rút ngắn tỷ số.
Carrick bình tĩnh nhưng không xem nhẹ thất bại
Sau trận, Carrick giữ cách phản ứng điềm tĩnh. Ông nhấn mạnh vẻ ngoài bình tĩnh không đồng nghĩa bản thân hay các cầu thủ thiếu cảm xúc. Nhà cầm quân MU thừa nhận tất cả đều rất đau sau thất bại và đội cần tiến bộ, nhưng không muốn biến 1 trận thua thành sự hỗn loạn.
Carrick cũng không xem kết quả tại Hull là lý do để thay đổi toàn bộ hướng đi của đội bóng. Đây mới là vòng đầu tiên và mùa giải còn dài.
Tuy nhiên, thất bại vẫn để lại cảnh báo rất cụ thể. Hull trở thành đội mới lên hạng đầu tiên trong lịch sử đánh bại MU ở trận mở màn giải VĐQG, đồng thời có chiến thắng Ngoại hạng Anh đầu tiên trước đối thủ này. Với Carrick, việc cần làm trước tiên đã hiện ra khá rõ: sửa cách phòng ngự bóng chết, tăng sự quyết liệt khi không có bóng và tìm phương án tấn công hiệu quả hơn trước những đối thủ chủ động lùi sâu.