Pha bóng khiến HLV Emerse Faé bức xúc
HLV Emerse Faé cho rằng đội tuyển Đức đã thiếu tinh thần fair play trong thất bại 1-2 của Bờ Biển Ngà tại BMO Field. Ông nhắc lại tình huống hậu vệ Wilfried Singo chủ động đá bóng ra ngoài vì chấn thương, nhưng hậu vệ trái Nathaniel Brown của Đức không trả bóng mà lập tức thực hiện quả ném biên để tổ chức tấn công cho đội mình.
Sau trận, Faé kể ông đã nói trực tiếp với Brown rằng cầu thủ này cần giữ sự khiêm tốn, dù đã chơi một trận rất hay. Điều khiến ông khó chịu không chỉ là pha bóng, mà còn là cách Brown “nói những lời không hay” với phía Bờ Biển Ngà trong lúc tỷ số đang hòa hoặc Đức đang bị dẫn.
Kỳ vọng vào “đội bóng lớn” và nỗi thất vọng
Faé nhấn mạnh Bờ Biển Ngà luôn xem Đức là một nền bóng đá lớn, là hình mẫu để học hỏi. Chính vì vậy, ông thất vọng khi đội bóng mà ông coi là “quốc gia bóng đá vĩ đại” lại không trả bóng trong tình huống Singo chấn thương. Theo ông, Bờ Biển Ngà “muốn thấy nhiều fair play hơn từ Đức” và đã chờ đợi một cách xử lý khác từ đối thủ.
Vẫn ghi nhận bản lĩnh và kinh nghiệm của Đức
Dù bức xúc về tinh thần fair play, Faé không phủ nhận chất lượng chuyên môn của đối thủ. Ông cho rằng cả hai đội đều có cơ hội chiến thắng, nhưng Đức đã tận dụng tốt hơn nhờ kinh nghiệm. Bờ Biển Ngà dẫn trước với bàn thắng của Franck Kessié và chơi lấn lướt trong phần lớn hiệp một và một phần hiệp hai, song cú đúp của Deniz Undav, đặc biệt là pha dứt điểm rất bình tĩnh ở bàn ấn định, cho thấy sự già dặn mà Faé thừa nhận đội mình còn thiếu.
Từ tranh cãi trên sân đến bước ngoặt trong phòng thay đồ
Sau khi bỏ lỡ cơ hội sớm giành vé vào vòng loại trực tiếp lần đầu trong lịch sử bốn lần dự World Cup, Bờ Biển Ngà buộc phải hướng sự tập trung sang trận cuối gặp Curaçao. Faé khẳng định đội vẫn “giữ vận mệnh dưới chân mình” và có thể tự quyết suất đi tiếp nếu thắng, không cần trông chờ kết quả khác. Tranh cãi về fair play vì thế trở thành một phần bối cảnh, nhưng không che lấp mục tiêu trước mắt của đội.
Amad Diallo và tâm thế cho trận quyết định
Tiền đạo Amad Diallo cho biết toàn đội sẽ vượt qua thất bại trước Đức vì “phải làm như vậy”. Anh nói Bờ Biển Ngà tôn trọng chính mình, muốn tạo dấu ấn lịch sử cho bóng đá nước nhà và sẽ bước vào trận gặp Curaçao với tinh thần tốt. Dù đối thủ đang xếp hạng 83 thế giới, thấp hơn nhiều so với vị trí 31 của Bờ Biển Ngà và vừa thua Đức 1-7, Diallo vẫn đánh giá đây là trận đấu rất khó, đồng thời nhấn mạnh ưu tiên lúc này là tập trung vào chính đội mình.