Chỉ 1 trận đấu mà có tới 3 ông cháu muốn nhập tịch Việt Nam, chắc hẳn lại là Dark Magic của thầy Kim Sang Sik

Bí ẩn sau pha phản lưới của thủ môn Thái Lan, hóa ra tất cả xuất phát từ duyên nợ ở AFF Cup 6 năm trước

Chủ tịch FIFA bị nghi "qua mặt" Hội đồng trong thương vụ U15 trị giá 250 triệu USD?

Quang Đăng

Hãy gọi HLV Kim Sang-sik là "Vua Midas" của bóng đá Việt Nam?

"Phù thủy" gọi tên HLV Kim Sang-sik

HLV Kim Sang-sik có lẽ chưa bao giờ nghĩ hơn 2 năm làm việc tại Việt Nam lại mang đến nhiều thành công đến vậy. Sau trận hòa Thái Lan 2-2 tại Mỹ Đình tối 26/8, Việt Nam thắng chung cuộc 4-2 và bảo vệ thành công chức vô địch ASEAN Cup 2026.

Đó là danh hiệu lớn thứ 4 của Kim cùng bóng đá Việt Nam. Điều đặc biệt hơn nằm ở cách ông giành chúng: 4 lần vào chung kết các giải đấu lớn của Đông Nam Á và cả 4 lần đều lên ngôi. Với thành tích ấy, biệt danh “Vua Midas” dành cho nhà cầm quân Hàn Quốc không hề quá lời.

4 trận chung kết, 4 lần vô địch

Bộ sưu tập của Kim bắt đầu với ASEAN Cup 2024, tiếp nối bằng chức vô địch U23 Đông Nam Á 2025, HCV SEA Games 2025 và mới nhất là ASEAN Cup 2026. Chưa HLV nào của bóng đá Việt Nam trước ông thắng 4 trận chung kết lớn cấp độ Đông Nam Á liên tiếp.

Riêng ở ASEAN Cup, HLV Kim đã mang về 2 trong tổng số 4 chức vô địch của Việt Nam, bên cạnh các lần đăng quang năm 2008 và 2018. Chiến thắng năm nay còn đặc biệt hơn khi Việt Nam lần đầu bảo vệ thành công ngôi vương Đông Nam Á.

26 trận không biết thua

Danh hiệu chưa phải con số ấn tượng duy nhất. Sau chung kết, đội tuyển Việt Nam đã kéo dài chuỗi bất bại lên 26 trận liên tiếp, gồm 22 chiến thắng và 4 trận hòa, lập kỷ lục mới của đội tuyển.

Trước khi bước vào 2 trận chung kết với Thái Lan, HLV Kim đã có tỷ lệ thắng 78,6% sau 28 trận dẫn dắt ĐTQG, cao nhất trong lịch sử đội tuyển ở thời điểm đó. Quan trọng hơn, thành công của ông không chỉ đến ở một giải đấu ngắn ngày mà được duy trì liên tục qua nhiều chiến dịch liên tiếp.

Thái Lan cũng không còn là nỗi ám ảnh

Hai trận chung kết ASEAN Cup 2026 là hình ảnh rõ nhất về một Việt Nam dưới thời Kim. Đội tuyển thắng 2-0 ngay tại Rajamangala ở lượt đi, rồi hòa 2-2 tại Mỹ Đình để thắng chung cuộc 4-2.

Việt Nam trở thành đội bóng đầu tiên sau nhiều năm khiến Thái Lan phải nhìn đối thủ bảo vệ ngai vàng Đông Nam Á ngay trước mắt mình. Trước đó, Kim cũng đã cùng Việt Nam đánh bại chính Thái Lan ở chung kết ASEAN Cup 2024 và SEA Games 2025.

Từ “ma thuật” đến “Vua bóng đá”

Truyền thông Hàn Quốc gọi thành công của ông là “ma thuật Kim Sang-sik”. Còn sau chức vô địch tối 26/8, chính Kim vui vẻ xin phép được tự nhận mình là “Vua bóng đá” trong ngày hôm nay. Cách nói ấy nghe vui, nhưng phía sau là một bảng thành tích rất xứng đáng.

HLV Kim đã có 4 danh hiệu Đông Nam Á, chuỗi 26 trận bất bại với ĐTQG và còn đưa U23 Việt Nam giành HC đồng U23 châu Á 2026 hồi đầu năm.

“Vua Midas” vẫn còn mục tiêu lớn hơn

HLV Kim Sang-sik đã gần như thắng mọi thứ ở Đông Nam Á. Nhưng để đặt ông ngang với những cột mốc lớn nhất thời Park Hang-seo, bóng đá Việt Nam vẫn cần thành tích cao hơn ở Asian Cup, ASIAD hay vòng loại World Cup.

Chính khoảng trống ấy khiến hành trình tiếp theo đáng chờ đợi. Sau 4 chung kết, 4 chức vô địch và 26 trận bất bại, “Vua Midas” Kim Sang-sik giờ cần biến thành công khu vực thành dấu ấn thực sự ở các sân chơi châu Á trong thời gian tới.

0
242 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu
Chọn hình ảnh
Chọn ảnh từ thư viện
Chọn cảm xúc
Nhấn gửi

Bạn cũng sẽ thích

Bá Thắng

Khi suất đá chính trôi tuột khỏi tay

Với cầu thủ trẻ, một mùa giải cho mượn thường được xem là bước đệm để tích lũy kinh nghiệm trước khi trở lại đội một. Nhưng khi cầu thủ đã bước sang tuổi 23, 24 hay 25 mà tiếp tục phải rời câu lạc bộ theo dạng này, câu chuyện thường phức tạp hơn. Mục tiêu lúc đó có thể là tìm lại thời gian thi đấu, khôi phục giá trị hoặc mở đường cho một vụ chuyển nhượng lâu dài.

Hè 2026 có khá nhiều trường hợp như vậy. Benoît Badiashile rời Chelsea sang Napoli theo dạng mượn, kèm quyền mua. Alejandro Garnacho được Chelsea cho Aston Villa mượn với nghĩa vụ mua có điều kiện. Evann Guessand rời Villa tới Crystal Palace. Trước đó, Antony từng dùng nửa mùa giải tại Real Betis để tìm lại phong độ sau giai đoạn khó khăn ở Manchester United, ghi 9 bàn sau 26 trận rồi được đội bóng Tây Ban Nha mua đứt.

Nhưng không phải ai cũng biến quãng thời gian cho mượn thành bước ngoặt. Raheem Sterling dành gần cả mùa 2024/25 tại Arsenal nhưng chỉ đá chính 7 trận Ngoại hạng Anh trong tổng số 17 lần ra sân và không ghi bàn.

Đội nhận mượn cũng phải tính toán

Với câu lạc bộ đón cầu thủ, một thương vụ mượn luôn đi kèm nhiều câu hỏi. Nếu người đó gần như không được sử dụng ở đội cũ, nguyên nhân phải được tìm hiểu kỹ: vấn đề chuyên môn, thể lực, chấn thương hay đơn giản là không phù hợp với HLV.

Thể trạng đặc biệt quan trọng với những cầu thủ chỉ chơi vài trăm phút trong cả mùa. Bộ phận tuyển trạch có thể phải xem thêm dữ liệu tập luyện, thông số vận động hoặc những lần cầu thủ thi đấu cho đội trẻ để đánh giá khả năng chơi liên tục.

Sau đó mới đến câu hỏi chiến thuật. Một cầu thủ giỏi chưa chắc phù hợp nếu vị trí sở trường và cách chơi của anh không ăn khớp với hệ thống đội mới. Vì vậy, mượn người vẫn cần quá trình đánh giá gần giống một thương vụ mua đứt, dù rủi ro tài chính thường thấp hơn.

Khi điều quan trọng nhất chỉ là được chơi

Nedum Onuoha từng trải qua hoàn cảnh tương tự. Năm 2010, ở tuổi 23, anh rời Manchester City sang Sunderland theo dạng mượn sau khi cơ hội thi đấu tại Etihad giảm mạnh.

Mục tiêu rất đơn giản: được ra sân thường xuyên.

Onuoha chơi 31 trận Ngoại hạng Anh mùa 2010/11 và góp phần giúp Sunderland cán đích ở vị trí thứ 10. Đó là một mùa giải thành công về mặt cá nhân, nhưng không đủ để thay đổi vị thế của anh tại City.

Sau khi trở lại, Onuoha chỉ có 1 lần vào sân từ ghế dự bị tại Ngoại hạng Anh mùa 2011/12. Đến tháng 1/2012, anh chuyển hẳn sang Queens Park Rangers.

Trường hợp ấy cho thấy một mùa cho mượn tốt không bảo đảm cầu thủ sẽ lấy lại chỗ đứng ở đội chủ quản.

Niềm tin của HLV quyết định rất nhiều

Bởi thời gian thi đấu thường là lý do chính khiến cầu thủ chấp nhận đi mượn, người HLV mới giữ vai trò đặc biệt quan trọng. Cầu thủ phải biết mình được đưa về để làm gì, có cơ hội đá ở đâu và đội bóng định sử dụng điểm mạnh của mình như thế nào.

Unai Emery tại Aston Villa là ví dụ khá rõ. Ông từng tiếp nhận Marcus Rashford theo dạng mượn từ Manchester United đầu năm 2025 với quyền mua 40 triệu bảng. Đầu mùa 2025/26, Villa tiếp tục mượn Jadon Sancho. Hè này, Emery lại đưa Garnacho về từ Chelsea, lần này với nghĩa vụ mua nếu các điều kiện trong hợp đồng được đáp ứng.

Cả 3 đều tới Villa trong hoàn cảnh cần làm lại vị thế sau thời gian khó khăn tại câu lạc bộ cũ.

Với một đội như Villa, đây cũng là cơ hội thị trường. Những cầu thủ từng có mức định giá rất cao trở nên dễ tiếp cận hơn khi mất suất đá chính, trong khi Emery tin mình có thể khai thác lại những phẩm chất từng giúp họ nổi bật.

Hợp đồng mượn phải có lối ra rõ ràng

Không phải mọi thỏa thuận cho mượn đều hướng tới cùng một kết quả. Có hợp đồng đơn thuần kéo dài 1 mùa rồi cầu thủ trở về. Có thỏa thuận kèm quyền mua, và cũng có nghĩa vụ mua nếu những điều kiện nhất định được đáp ứng.

Mục tiêu của 3 bên vì thế có thể rất khác nhau. Cầu thủ muốn được thi đấu để cứu sự nghiệp. Đội nhận mượn muốn bổ sung chất lượng với rủi ro thấp hơn mua đứt. Còn câu lạc bộ chủ quản có thể muốn cầu thủ phát triển để trở lại, hoặc đơn giản là tăng giá trị trước khi bán.

Trevoh Chalobah cho thấy sự nghiệp cũng có thể đổi hướng nhiều lần trong quá trình ấy. Chelsea cho anh sang Crystal Palace đầu mùa 2024/25, rồi gọi lại chỉ sau nửa mùa. Chalobah sau đó chơi 47 trận cho Chelsea mùa 2025/26 trước khi chuyển hẳn sang Como hè này.

Bởi vậy, một vụ cho mượn thành công không chỉ được đo bằng số phút thi đấu. Quan trọng hơn là sau khi hợp đồng kết thúc, cầu thủ đã tạo được một con đường rõ ràng cho bước tiếp theo hay vẫn quay về đúng tình trạng bấp bênh ban đầu.

Xem thêm
0
178 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

LE NGOC

Sự đối lập thú vị: Rụt rè ngoài đời, bùng nổ trên sân

Christos Tzolis từng là một cầu thủ khá nhút nhát khi mới được kéo lên tập cùng đội một PAOK. Carlos Martinho, trợ lý trong ban huấn luyện khi ấy, nhớ rằng quãng giải đấu tạm dừng vì dịch bệnh lại trở thành bước ngoặt quan trọng. Tzolis được tập hằng ngày với đội lớn trong khoảng 1 đến 1,5 tháng, dần hòa nhập với các đàn anh và liên tục chứng minh mình đủ trình độ để được sử dụng.

Khi bóng đá trở lại, ban huấn luyện không còn xem Tzolis như một cầu thủ trẻ lên tập cho đủ quân. Anh nhanh chóng trở thành lựa chọn thật sự. Trận thắng Beşiktaş 3-1 ở vòng loại Champions League năm 2020 là dấu mốc lớn: Tzolis ghi 2 bàn, kiến tạo 1 lần và chơi với sự tự tin hiếm thấy ở một cầu thủ mới 18 tuổi.

Từ cậu bé nhút nhát thành cầu thủ đội một

Martinho đánh giá Tzolis tiến bộ rõ nhất khi bắt đầu cảm nhận mình thực sự thuộc về đội một. Anh tập trung hơn, chủ động hòa nhập và thể hiện chất lượng ổn định trong các buổi tập.

Mùa 2020/21, Tzolis ghi 16 bàn và có 10 kiến tạo trên mọi đấu trường cho PAOK. Anh được bầu là cầu thủ hay nhất mùa của câu lạc bộ, đồng thời nhận danh hiệu cầu thủ trẻ hay nhất giải Hy Lạp.

Điểm khiến những người từng làm việc với Tzolis đánh giá cao không nằm riêng ở kỹ thuật. Anh chơi trực diện, sẵn sàng tấn công khung thành, có thể dứt điểm bằng cả 2 chân và vẫn chịu khó hỗ trợ khi mất bóng.

Đó cũng là nền tảng giúp một cầu thủ vốn khá kín đáo ngoài sân trở nên hoàn toàn khác khi bước vào trận đấu.

Norwich là cú vấp cần thiết

Tzolis sang Norwich năm 2021 khi mới 19 tuổi. Anh đến Anh sau mùa giải bùng nổ ở PAOK nhưng lại bước vào một đội bóng phải dành phần lớn thời gian chống đỡ tại Ngoại hạng Anh.

Bản thân Tzolis sau này thừa nhận môi trường ấy không phù hợp với cách anh chơi. Norwich thường phải phòng ngự thấp và chờ phản công, trong khi sở trường của anh là được chơi cho đội cầm bóng nhiều, tạo nhiều cơ hội và cho phép cầu thủ tấn công liên tục hướng về khung thành.

Tzolis chỉ đá chính 3 trận tại Ngoại hạng Anh mùa 2021/22. Quãng thời gian ở Norwich vì thế không phát triển như kỳ vọng, nhưng lại buộc anh phải tìm con đường khác.

Anh sang Twente theo dạng cho mượn, sau đó chuyển tới Fortuna Düsseldorf. Chính Tzolis thừa nhận lựa chọn xuống giải hạng 2 Đức giúp anh lấy lại sự tự tin. Từ đó, anh bước lên một nấc khác tại Club Brugge.

52 trận, 22 bàn và 29 kiến tạo

Club Brugge là nơi Tzolis thực sự hoàn thiện mình. Mùa 2025/26, anh chơi 52 trận trên mọi đấu trường, ghi 22 bàn và có 29 kiến tạo, góp công lớn giúp đội vô địch Bỉ.

Riêng tại giải quốc nội, Tzolis ghi 17 bàn và kiến tạo 23 lần sau 36 trận. Anh tạo ra 135 cơ hội, nhiều nhất giải, trong đó 52 đến từ các tình huống cố định. Có 8 trong 23 kiến tạo của anh tại giải được tạo ra từ bóng chết.

Khả năng đá phạt góc và phạt trực tiếp vì thế trở thành một phẩm chất đặc biệt có giá trị khi anh chuyển sang Arsenal. Nhà vô địch Ngoại hạng Anh mùa trước ghi 19 bàn từ phạt góc, lập kỷ lục giải đấu, và giờ Arteta có thêm một cầu thủ đủ khả năng chia sẻ nhiệm vụ với Declan Rice hay Bukayo Saka.

Trở lại Anh với một phiên bản khác

Arsenal chi khoảng 34 triệu bảng để đưa Tzolis trở lại Ngoại hạng Anh hè này. Nhưng cầu thủ 24 tuổi hiện tại khác xa chàng trai từng gặp khó ở Norwich.

Ngay giai đoạn chuẩn bị, anh ghi bàn trong chiến thắng 4-1 trước Girona, kiến tạo trước Real Betis và Borussia Dortmund, rồi có 2 đường chuyền thành bàn khi Arsenal đánh bại Manchester City 3-0 ở Community Shield.

Trong trận mở màn Ngoại hạng Anh gặp Coventry, Tzolis đá chính 76 phút bên cánh trái và tiếp tục để lại ấn tượng bằng cách liên tục đi bóng hướng thẳng vào hàng thủ đối phương. Anh không có kiến tạo như một số thông tin ban đầu, nhưng màn trình diễn đủ để nhận sự tán thưởng lớn khi rời sân.

Chỉ 2 ngày sau, Tzolis trở lại Jan Breydel thăm Club Brugge. Anh được mời thực hiện cú giao bóng danh dự trước trận derby với Cercle Brugge và nhận những tràng vỗ tay từ khán giả cũ.

Từ PAOK, Norwich, Twente, Düsseldorf đến Brugge rồi Arsenal, đường đi của Tzolis không liền mạch. Nhưng những quãng lùi lại giúp anh trở về Anh với thể lực tốt hơn, kinh nghiệm nhiều hơn và niềm tin rõ hơn vào cách chơi của mình. Ở Arsenal, anh giờ không còn là một tài năng trẻ cần được chờ đợi, mà là cầu thủ được đưa về để cạnh tranh ngay ở cánh trái.

Xem thêm
0
80 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Nguyễn Thông

Ưu tiên lớn cho cuộc làm mới hàng công

Liverpool đã tiến rất gần đến việc chiêu mộ Bradley Barcola sau nhiều tuần theo đuổi tiền đạo của Paris Saint-Germain. Hai câu lạc bộ đạt thỏa thuận sơ bộ ngày 27/8, với khoản phí cố định hơn 100 triệu bảng và tổng giá trị có thể tăng tới khoảng 120 triệu bảng nhờ phụ phí. Một số chi tiết cuối vẫn cần hoàn thiện, nhưng đây đã là bước tiến lớn nhất kể từ khi Liverpool bắt đầu đẩy mạnh thương vụ vào cuối tháng 7.

Barcola muốn chuyển tới Anfield và không có ý định gia hạn hợp đồng hiện tại với PSG, vốn còn thời hạn đến tháng 6/2028. PSG ban đầu định giá cầu thủ 23 tuổi khoảng 145 triệu bảng nhưng sau đó hạ yêu cầu khi vị trí của anh thay đổi và bản thân cầu thủ muốn ra đi.

Không phải bản sao trực tiếp của Salah

Liverpool cần làm mới hàng công sau khi Mohamed Salah rời đội, nhưng Barcola không phải phương án thay thế theo kiểu một đổi một. Salah hoạt động chủ yếu bên phải, còn vị trí thuận lợi nhất của Barcola là cánh trái, dù anh vẫn có thể đổi biên hoặc chơi gần trung phong.

Vì vậy, giá trị của thương vụ nằm ở việc Liverpool bổ sung thêm một cầu thủ tấn công tốc độ cao hơn là chỉ tìm người tiếp quản đúng vị trí của Salah.

Barcola đặc biệt nguy hiểm khi nhận bóng ở khoảng trống, tăng tốc trực diện và đưa bóng nhanh về phía vòng cấm. Đây là những phẩm chất phù hợp với cách Andoni Iraola muốn Liverpool chơi chủ động và gây sức ép mạnh ở phần sân đối phương.

Mùa trước không bùng nổ nhưng vẫn có 13 bàn

Barcola trải qua mùa 2025/26 với sự cạnh tranh rất lớn tại PSG. Khvicha Kvaratskhelia, Désiré Doué và những phương án khác khiến thời lượng thi đấu của anh không còn ổn định như trước.

Dù vậy, cầu thủ người Pháp vẫn chơi khoảng 48 trận chính thức, ghi 13 bàn và có 6 kiến tạo. Riêng tại Ligue 1, anh ghi 11 bàn sau 29 lần ra sân. Ở Champions League, Barcola có 2 bàn và 4 kiến tạo qua 16 trận, góp phần giúp PSG bảo vệ thành công chức vô địch châu Âu.

Tại World Cup 2026, anh tiếp tục tạo dấu ấn với 3 bàn và 1 kiến tạo qua 8 trận cho tuyển Pháp. Barcola ghi bàn trước Senegal, Thụy Điển và Anh trong hành trình đội tuyển kết thúc giải ở vị trí thứ 4.

Việc bị loại khỏi đội hình PSG báo hiệu cuộc chia tay

Tương lai Barcola càng rõ hơn khi Luis Enrique không đưa anh vào danh sách gặp Rennes ở vòng mở màn Ligue 1 ngày 23/8. Ibrahim Mbaye, một mục tiêu khác từng được Liverpool quan tâm, cũng vắng mặt.

Trong khi đó, PSG đã bổ sung thêm Ferran Torres, Mika Godts và Maghnes Akliouche cho hàng công. Khoảng trống dành cho Barcola vì thế ngày càng thu hẹp, còn mong muốn sang Liverpool của anh giúp cuộc thương lượng tiến nhanh trong những ngày cuối kỳ chuyển nhượng.

Gakpo chịu tác động trực tiếp nhất

Nếu Barcola hoàn tất việc chuyển tới Anfield, Cody Gakpo là cầu thủ chịu ảnh hưởng rõ nhất về mặt vị trí. Tiền đạo Hà Lan cũng thường xuất phát bên trái và hiện nhận được sự quan tâm từ Tottenham lẫn Manchester City.

Man City đã đưa Gakpo vào danh sách sau khi bán Sávio cho Tottenham, nhưng chưa mở đàm phán trực tiếp với Liverpool. Đội chủ sân Anfield cũng chưa có ý định bán cầu thủ còn hợp đồng đến năm 2030.

Bởi vậy, Barcola đến chưa đồng nghĩa Gakpo phải rời đi. Iraola có thể sở hữu 2 phương án khác nhau cho cánh trái và tăng khả năng xoay vòng trong mùa giải kéo dài trên nhiều mặt trận.

Với mức phí có thể đạt 120 triệu bảng, Barcola sẽ bước vào Anfield cùng sức ép rất lớn. Liverpool không mua anh chỉ để bổ sung số lượng sau sự ra đi của Salah. Họ đang đặt cược vào một cầu thủ 23 tuổi đã có kinh nghiệm vô địch ở Pháp, Champions League và vừa ghi 3 bàn tại World Cup để trở thành một trong những mũi tấn công chủ lực của giai đoạn mới.

Xem thêm
0
40 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Quân Vũ

Quyền lực chủ tịch và vai trò bị lu mờ của Hội đồng FIFA

Hội đồng FIFA được chính tổ chức này xác định là cơ quan ra quyết định chính giữa các kỳ Đại hội, gồm 37 thành viên: Chủ tịch FIFA, 8 phó chủ tịch và 28 thành viên khác. Tuy nhiên, những tranh cãi mới quanh giải U15 lại đặt ra câu hỏi về mức độ Hội đồng thực sự tham gia vào các quyết định lớn dưới thời Gianni Infantino.

Những người thân cận với 3 thành viên Hội đồng cho biết họ chỉ biết FIFA đã tìm kiếm vốn tư nhân cho giải U15 sau khi câu chuyện được công khai. Điều khiến họ băn khoăn không phải bản thân giải đấu, bởi Hội đồng đã phê chuẩn ý tưởng tổ chức từ tháng 12/2025, mà là phần thương mại hóa bằng tiền của nhà đầu tư bên ngoài chưa từng được trình bày rõ với họ.

FIFA nói Hội đồng đã biết về nhu cầu tìm tiền

FIFA khẳng định tại cuộc họp tháng 12/2025, Hội đồng được thông báo rằng bộ máy điều hành đang xây dựng phương án để bù đắp chi phí lớn của các giải U15 mới. Infantino cũng nói cần tìm hỗ trợ tài chính để giải đấu có thể khởi động và duy trì lâu dài.

Tuy nhiên, FIFA không nói Hội đồng từng được thông báo về việc Chủ tịch tổ chức đang nhận và xem xét các đề xuất đầu tư tư nhân, trong đó nhà đầu tư sẽ bỏ vốn và kỳ vọng thu lợi.

FIFA giải thích bộ máy điều hành thường xuyên xem xét nhiều ý tưởng khác nhau và Hội đồng chỉ được yêu cầu phê chuẩn khi đã có một đề án cụ thể. Tổ chức cũng khẳng định mọi cuộc trao đổi nội bộ đều phù hợp với quy chế quản trị hiện hành và không có nhân viên nào nêu lo ngại về ảnh hưởng của kế hoạch tới vị thế pháp lý và thuế của FIFA tại Thụy Sĩ.

Hơn 250 triệu USD cho một lễ hội U15

Ý tưởng ban đầu lấy cảm hứng từ giải bóng chày Little League World Series và hướng tới việc mời toàn bộ 211 liên đoàn thành viên tham dự.

Juan Carlos Rodríguez, cựu lãnh đạo bóng đá Mexico, tham gia xây dựng một đề xuất chi tiết với sự hậu thuẫn của Eldridge Industries, tập đoàn đầu tư do Todd Boehly sáng lập và làm chủ tịch. Kế hoạch nhận được hơn 250 triệu USD cam kết tài chính từ các nhà đầu tư.

Các bên từng bàn tới việc khai thác thương hiệu và quyền cấp phép của FIFA trong thời hạn 20 hoặc 30 năm. Nguồn thu dự kiến đến từ tài trợ và các hợp đồng truyền hình tại từng thị trường, đặc biệt khi nhiều quốc gia lần đầu được tham gia một giải bóng đá toàn cầu ở cấp độ trẻ.

ESPN Wide World of Sports tại Orlando được xem xét làm địa điểm tổ chức. ESPN dự kiến phát sóng giải tại Mỹ, còn lễ khai mạc và bế mạc có thể diễn ra trong khu Disney World.

Infantino cũng từng muốn trận mở màn là cuộc gặp giữa đội U15 Israel và Palestine, sau nỗ lực bất thành nhằm để đại diện 2 liên đoàn bắt tay tại Đại hội FIFA ở Vancouver.

Đề án bị dừng trước World Cup 2026

Ngay trước World Cup 2026, FIFA thông báo với Eldridge và Rodríguez rằng tổ chức sẽ không tiếp tục với phương án đầu tư hơn 250 triệu USD.

Cùng thời điểm đó, FIFA còn có một dự án thương mại lớn khác. Thrive Eternal của Joshua Kushner được dự kiến dẫn đầu nhóm nhà đầu tư mua khoảng 21% hoạt động thương mại và tổ chức sự kiện của FIFA.

Chưa có bằng chứng cho thấy 2 kế hoạch trực tiếp xung đột với nhau hoặc đề án Thrive là nguyên nhân khiến phương án U15 bị bác bỏ. Phía Thrive cũng không cho biết liệu họ có được thông báo trước về kế hoạch thương mại hóa giải trẻ hay không.

Điểm khiến câu chuyện gây tranh cãi nằm ở quy trình. Một số thành viên Hội đồng cho rằng việc Chủ tịch FIFA tìm hiểu những cấu trúc đầu tư dài hạn mà chưa đưa ra thảo luận đầy đủ với cơ quan ra quyết định chính đã đi quá xa phạm vi điều hành thông thường.

Từ Orlando sang Azerbaijan

Sau khi từ chối phương án vốn tư nhân, FIFA vẫn tiếp tục tổ chức giải U15.

Ngày 24/6, Cục Hội đồng FIFA quyết định trao quyền đăng cai FIFA U-15 World Cup & Festival 2026 cho Azerbaijan. Giải nam đầu tiên diễn ra từ ngày 22 đến 31/10, mở cửa cho toàn bộ 211 liên đoàn thành viên.

FIFA giải thích Azerbaijan được chọn sau quá trình đánh giá cơ sở hạ tầng thể thao và dịch vụ, với khả năng tiếp nhận hàng nghìn cầu thủ trẻ cùng thành viên ban huấn luyện tại một địa điểm tập trung. Việc quốc gia này đã được chọn đồng đăng cai U20 World Cup 2027 cũng được xem là một phần của kế hoạch dài hạn.

Giải U15 hiện chưa gắn với nguồn vốn tư nhân như phương án từng được xem xét tại Mỹ. Nhưng tranh cãi để lại câu hỏi lớn hơn về cách FIFA vận hành. Hội đồng vẫn là cơ quan ra quyết định chính trên giấy tờ, còn sự việc U15 lại khiến một số thành viên đặt vấn đề về việc họ được tham gia vào quá trình chuẩn bị những dự án quan trọng đến đâu trước khi mọi thứ đi xa hơn.

Xem thêm
0
367 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Long Vũ

Đội tuyển Thái Lan khép lại hành trình tại ASEAN Hyundai Cup 2026 với ngôi á quân, sau khi hòa Việt Nam 2-2 ở lượt về chung kết và thua chung cuộc 2-4. Ngay sau trận, cựu HLV trưởng Kiatisuk Senamuang đã có động thái gây chú ý khi gửi lời nhắn ngắn gọn nhưng ý nghĩa dành cho cả đội nhà lẫn đối thủ.

Hai câu dành cho cả Thái Lan và Việt Nam

Trên trang cá nhân, Kiatisuk viết: “Hôm nay đội tuyển Thái Lan của chúng ta ai cũng đã chơi tốt. Và xin chúc mừng đội tuyển Việt Nam”. Chỉ với 2 câu, cựu thuyền trưởng “Voi chiến” vừa ghi nhận nỗ lực của các cầu thủ Thái Lan, vừa thể hiện sự tôn trọng với đội tuyển Việt Nam sau khi đối thủ bảo vệ thành công chức vô địch.

Không có lời trách móc hay phân tích chuyên môn, thông điệp của Kiatisuk tập trung vào tinh thần thi đấu của đội nhà và kết quả cuối cùng của trận chung kết.

Một đội hình có nhiều cầu thủ trẻ

Tuyển Thái Lan dự giải với nhiều cầu thủ trẻ và những gương mặt mới trong đội hình. Dù vậy, họ vẫn vượt qua các vòng đấu để góp mặt ở trận chung kết, trước khi dừng lại với vị trí á quân.

Yotsakon Burapha là một trong những gương mặt trẻ nổi bật nhất. Tiền đạo 21 tuổi ghi bàn mở tỷ số ở phút 12 trong trận lượt về tại Mỹ Đình và sau đó được trao danh hiệu Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất ASEAN Hyundai Cup 2026. Trong bối cảnh ấy, lời động viên của Kiatisuk phù hợp với một tập thể đang có nhiều cầu thủ trẻ tích lũy kinh nghiệm ở cấp đội tuyển.

Những lời động viên sau trận

Sau chung kết, Yotsakon Burapha bày tỏ sự tiếc nuối vì Thái Lan có những thời điểm đứng trước cơ hội thay đổi cục diện nhưng không tận dụng được. Tiền đạo này cũng cho rằng toàn đội đã làm hết sức và gửi lời chúc mừng tới tuyển Việt Nam.

HLV Anthony Hudson cũng nói ông rất tự hào về các học trò và những gì toàn đội đã thể hiện trong suốt giải. Nhà cầm quân người Anh đánh giá cao sự tiến bộ của nhóm cầu thủ trẻ, đồng thời thừa nhận Việt Nam đã tận dụng tốt hơn những thời điểm quyết định trong hai lượt chung kết.

Trong những phản ứng sau trận, lời nhắn của Kiatisuk tiếp tục thể hiện sự ủng hộ dành cho thế hệ hiện tại của tuyển Thái Lan, đồng thời dành sự tôn trọng cho Việt Nam sau chức vô địch Đông Nam Á thứ hai liên tiếp.

Xem thêm
0
6,1K Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Chia sẻ nổi bật