Phát hiện "kho báu" khổng lồ từ con tàu đắm dưới đáy biển

Những phát hiện cực hiếm được một công ty dầu mỏ của Israel vô tình tìm thấy.

Số hàng hóa được tìm thấy ở độ sâu gần 2.000m ngoài khơi bờ biển phía bắc Israel. Có hàng trăm món đồ quý hiếm nguyên vẹn được trục vớt từ vụ đắm và được cho là đã có tuổi đời tới 3.300 năm.

Các chuyên gia tại Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) cho biết, phát hiện này cho thấy các thủy thủ cách đây hàng nghìn năm đã có thể định hướng trên đại dương bằng cách xác định hướng từ mặt trời và các ngôi sao.

Phát hiện "kho báu" khổng lồ từ con tàu đắm dưới đáy biển - 1

Những chiếc bình đáng kinh ngạc được tìm thấy dưới đáy Địa Trung Hải

Những chiếc bình đáng kinh ngạc được tìm thấy dưới đáy Địa Trung Hải

Jacob Sharvit, người đứng đầu Đơn vị Hàng hải của Cơ quan Quản lý Cổ vật Israel cho biết trên mạng xã hội: “Con tàu dường như đã bị chìm do một cơn bão hoặc do bị cướp biển cố gắng tấn công – một sự việc nổi tiếng vào cuối Thời đại đồ đồng.

Đây vừa là con tàu đầu tiên vừa là con tàu lâu đời nhất được tìm thấy ở vùng biển sâu phía Đông Địa Trung Hải, cách bờ biển gần nhất 90 km".

Ông nói tiếp: "Đây là một khám phá thay đổi lịch sử đẳng cấp thế giới. Phát hiện này tiết lộ cho chúng ta hơn bao giờ hết kỹ năng định hướng của các thủy thủ cổ đại".

Trong ngần ấy năm, hàng hóa đã bị thất lạc trên biển.

Phải đến khi cuộc khảo sát dầu khí định kỳ của công ty Energean được thực hiện thì hàng hóa thời đồ đồng mới được tìm thấy. Hàng hóa đã được tàu lặn robot hiện đại của công ty vớt lên.

Trước khi tìm thấy những chiếc bình, ban đầu họ đang tìm kiếm những nguồn năng lượng mới có thể có ở ngoài khơi bờ biển Israel.

Chỉ có hai vụ đắm tàu ​​khác chở hàng hóa được biết đến từ thời kỳ đồ đồng muộn ở Địa Trung Hải. Nhưng cả hai vụ đắm tàu ​​​​khác đều được tìm thấy bằng thiết bị lặn thông thường, so với những phát hiện tình cờ từ tàu lặn.

Những chiếc bình vô giá dự kiến ​​sẽ được trưng bày ở Jerusalem vào mùa hè này

Những chiếc bình vô giá dự kiến ​​sẽ được trưng bày ở Jerusalem vào mùa hè này

Công ty dầu mỏ Energean vô tình phát hiện số "kho báu" khi đang tìm kiếm nguồn năng lượng mới.

Công ty dầu mỏ Energean vô tình phát hiện số "kho báu" khi đang tìm kiếm nguồn năng lượng mới.

Tiến sĩ Karnit Bahartan từ Energean nhớ lại: “Chúng tôi nhìn thấy cảnh tượng bất thường về thứ trông giống như một đống bình lớn chất đống dưới đáy biển.

Chúng tôi liên lạc thường xuyên với Cơ quan Cổ vật Israel và khi chúng tôi gửi cho họ những hình ảnh, hóa ra đó là một khám phá giật gân, vượt xa những gì chúng tôi có thể tưởng tượng".

Các hiện vật mới được tìm thấy dự kiến ​​sẽ được trưng bày vào mùa hè này ở Jerusalem tại Cơ sở Khảo cổ học Quốc gia Israel.

Giám đốc Cơ quan Cổ vật Israel Eli Escusido cho biết: "Tầm quan trọng của những phát hiện này đã thúc đẩy quyết định trưng bày những chiếc tàu Canaanite được khai thác từ đáy biển và từ đó kể cho công chúng câu chuyện về chiếc thuyền này.

Tôi chân thành cảm ơn Energean vì sự tỉnh táo của họ trong việc xác định hàng hóa cổ xưa này và đã cống hiến những nguồn tài nguyên giúp mang lại những hiểu biết ban đầu thu thập được từ vụ đắm tàu ​​quý hiếm này".

Nguồn: [Link nguồn]

Tyler đã tìm được nhiều loại vàng khác nhau và cục vàng đắt tiền nhất mà cô tìm thấy trị giá 2,5 tỷ đồng.

Chia sẻ
Theo Hải Vân (T/h) ([Tên nguồn])
Video clip chuyện lạ thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN