Đi nhặt rác trên biển, người đàn ông nhặt được thứ trị giá 17 tỷ đồng

Người nhặt rác ở bãi biển đã tìm thấy một vật lạ nặng gần 17kg mà anh ta tin rằng đó là chất thải của cá voi có trị giá 17 tỷ đồng.

Nguồn clip: Newsflare

Surachet Chanchu đang đi dọc bãi cát ở Songkhla, miền nam Thái Lan để tìm kiếm rác thải có thể tái chế thì nhận thấy khối màu xám dạt vào bờ biển. Anh bị ấn tượng bởi nó giống với long diên hương có giá trị, được hình thành trong đường tiêu hóa của cá voi và là thành phần được săn lùng trong ngành công nghiệp nước hoa.

Surachet mang nó về nhà và bạn bè đến để thực hiện một cuộc kiểm tra đơn giản bằng cách cầm bật lửa để kiểm tra chất này. Sau đó, nó tan chảy và tỏa ra mùi xạ hương dễ chịu, cho thấy rằng nó có thể là long diên hương quý.

Dựa trên giá bán trước đó, long diên hương chất lượng tốt nhất có thể bán với giá lên tới 14.500GBP cho một cục 1 lb. Điều đó sẽ đánh giá phát hiện của Surachet vào khoảng 536.500 bảng Anh (khoảng 17 tỷ đồng) nếu nó được chứng minh là long diên hương và có chất lượng cao.

Anh kể: "Tôi nhìn thấy khối đá dạt vào bãi đá ven biển khi đang nhặt rác. Tôi nghĩ nó trông giống bãi nôn của cá voi".

Surachet Chanchu đang đi dọc bãi cát ở Songkhla, miền nam Thái Lan để tìm kiếm rác thải có thể tái chế thì nhận thấy khối màu xám dạt vào bờ biển.

Surachet Chanchu đang đi dọc bãi cát ở Songkhla, miền nam Thái Lan để tìm kiếm rác thải có thể tái chế thì nhận thấy khối màu xám dạt vào bờ biển.

Long diên hương được hình thành từ ruột cá nhà táng. Loài cá này khi ăn những con mực nang khổng lồ thì cái mai trong thân mực chịu tác động bởi dịch mật tiết ra từ ống mật. Sau đó một số phản ứng hóa học của dịch mật sẽ khiến mai mực trở thành một chất dẻo lầy nhầy nhưng không tiêu hóa được. Đến khi chất dẻo tích tụ thành khối lớn, theo phản xạ nhu động ruột, cá nhà táng sẽ nôn nó ra. Lúc ấy nó có mùi tanh của phân cá rồi trải qua nhiều tháng lênh đênh trong nước biển, chịu những phản ứng quang học, oxy hóa, chất dẻo dần dần cứng lại như sáp, có màu trắng, vàng, xám hoặc xám đen.

Ở giai đoạn này vị của nó hơi ngọt và khi đun nóng đến 62 độ C, nó trở thành lỏng, nhớt như dầu ăn. Nếu đun đến 100 độ C, nó bay hơi thành màu trắng, hòa tan trong rượu, ête, cồn.

Giá trị khổng lồ của long diên hương đến từ độ khan hiếm và ứng dụng trong nước hoa. Mùi của long diên hương rất đa dạng, từ ngọt tới thơm như xạ hương. Long diên hương cũng được đánh giá cao nhờ chứa loại cồn không mùi gọi là ambrein, có thể khiến hương nước hoa lưu lại lâu hơn. Lượng ambrein rất quan trọng, có thể ước lượng qua màu sắc của khối long diên hương. Khối càng đen càng chứa ít ambrein và loại màu trắng có hàm lượng cao nhất. Các loại nước hoa hàng đầu thường được sản xuất từ long diên hương trắng, trong khi những loại rẻ tiền hơn dùng hóa chất thay thế.

Cho đến nay, chỉ có Mỹ và Ấn Độ cấm mua bán long diên hương trong khi các nước khác cho phép người dân tự do kinh doanh bởi lẽ theo Công ước quốc tế về buôn bán các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp, thì long diên hương là chất bài tiết tự nhiên, nằm ngoài phạm vi điều chỉnh của công ước.

Nguồn: [Link nguồn]

Một người phụ nữ đã bỏ 3 tỷ đồng để mua tác phẩm nghệ thuật là một quả chuối dán lên trường bằng băng keo.

Chia sẻ
Theo Hải Vân (T/h) ([Tên nguồn])
Video clip chuyện lạ thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN