Clip: Chạy cực ẩu gặp xe tải, lái xe máy điện “bỏ của chạy lấy người”

Sự kiện: CAMERA 24H

Phóng nhanh, vượt ẩu, lái xe máy điện lập tức gặp tai nạn.

Hình ảnh vụ tai nạn được chia sẻ trên nhóm Facebook OFFB cho thấy, một nam tài xế điều khiển xe máy điện chạy khá nhanh, di chuyển sang phần đường bên trái để vượt ô tô chạy trước thì gặp xe tải chạy ngược chiều. Tình huống bất ngờ khiến lái xe máy điện trượt ngã. Rất nhanh, tài xế nhảy khỏi xe tránh bị xe tải tông. Chiếc xe máy điện sau đó văng vào gầm xe tải, còn tài xế bỏ chạy vào lề đường với vẻ hốt hoảng.

Từ vụ tai nạn trên, trao đổi với PV về quy tắc vượt xe và quy định xử lý với các vi phạm vượt xe, luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý) cho biết, Luật giao thông đường bộ quy định về quy tắc vượt xe tại điều 14. Theo đó, luật quy định các quy tắc vượt xe như sau: Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi;

Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải (khoản 2, điều 14, Luật giao thông đường bộ).

Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải: Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái; Khi xe điện đang chạy giữa đường; Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

Xe không được vượt khi không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 14, Luật giao thông đường bộ; Trên cầu hẹp có một làn xe; Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế…

Về xử phạt, luật sư Kiên cho biết, theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP (Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe máy, xe máy điện “không có báo hiệu xin vượt trước khi vượt”.

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe gắn máy, xe máy điện “vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt đối với loại phương tiện đang điều khiển”.

Nguồn: [Link nguồn]

Clip: Gặp xe bật xi nhan ”bất ổn”, 2 tài xế ô tô thoát tai họa nhờ “tay lái lụa”

Không chỉ bật xi nhan bên trái khi đang rẽ phải sang đường, tài xế còn lái xe máy chạy cắt ngang đường tạt đầu liên tiếp 2 ô tô.

Chia sẻ
Theo Minh Khang ([Tên nguồn])
CAMERA 24H Xem thêm
Báo lỗi nội dung