Clip: Phóng xe tông “sập” bánh ô tô, tài xế cùng xe máy văng xa và cái kết may mắn

Sự kiện: Lái xe an toàn

Phóng xe máy chạy tốc độ cao tông trúng đầu ô tô sang đường, nam tài xế (không đội mũ bảo hiểm) cùng xe văng xa chục mét sang đường ngược chiều.

Hình ảnh vụ tai nạn được thành viên nhóm facebook về ô tô chia sẻ cho thấy, sau khi tông trúng ô tô, lái xe máy bị văng qua đường ngược chiều, cắt ngang đầu một ô tô khác đang chạy chiều ngược lại.

Hình ảnh vụ tai nạn cho thấy, nam tài xế đi xe máy may mắn không có dấu hiệu bị thương nặng, đã đứng dậy đi lại. Trong khi ô tô bị tông nổ lốp, vỡ phần đầu.

Đoạn clip thu hút nhiều bình luận, có ý kiến cho rằng, lái xe máy phóng nhanh không làm chủ tốc độ. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, lái xe ô tô chuyển hướng  sang đường thiếu an toàn.

Từ vụ tai nạn trên, trao đổi với PV về quy tắc chuyển hướng sang đường và xử lý hành vi điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, không chú ý quan sát, chạy quá tốc độ, Lê Văn Kiên (Trưởng Văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý) cho biết, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP (Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định, với các hành vi không chú ý quan sát, điều khiển xe mô tô, xe gắn máy chạy quá tốc độ gây tai nạn giao thông, người điều khiển xe máy sẽ phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000, tước giấy phép lái xe từ 2-4 tháng.

Với hành vi vi phạm không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi điều khiển, ngồi trên xe máy tham gia giao thông trên đường bộ, tài xế điều khiển xe mô tô, xe gắn máy sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Về quy định chuyển hướng sang đường, luật sư Kiên cho biết, luật giao thông đường bộ hiện hành đã có quy về chuyển hướng xe tại điều 15.

Theo đó, khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ; Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

“Như vậy, theo luật quy định, khi chuyển hướng rẽ sang đường, người điều khiển phương tiện chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác”, luật sư Kiên nói.

Về xử lý vi phạm, luật sư Kiên cho biết, theo quy định, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng đối với người điều khiển xe chuyển hướng, chuyển làn, quay đầu xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/clip-phong-xe-tong-sap-banh-o-to-tai-xe-cung-xe-may-vang-xa-va-cai-ke...

Clip: Ô tô chạy “bất thường” tông đôi nam nữ đi xe máy văng vào lề đường

Dù xe máy chở đôi nam nữ chạy gần sát bên phải hướng di chuyển và đã đánh lái tránh nhưng vẫn bị ô tô chạy ngược chiều tông bay vào lề đường.

Chia sẻ
Theo Minh Khang (Người đưa tin)
Lái xe an toàn Xem thêm
Báo lỗi nội dung