Clip: Đánh võng vượt xe như chốn không người, tài xế gặp ngay hậu họa

Sự kiện: CAMERA 24H

Chạy phía sau xe tải, khuất tầm nhìn phía trước nhưng tài xế điều khiển xe máy vẫn tăng tốc đánh võng sang trái để vượt thì đối đầu với xe tải chạy ngược chiều.

Hình ảnh vụ tai nạn được chia sẻ mới đây trên nhóm Facebook về giao thông cho thấy, dù chạy phía sau xe tải, khuất tầm nhìn phía trước nhưng tài xế điều khiển xe máy vẫn tăng tốc đánh võng sang trái để vượt lên. Vừa lúc này, một xe tải chạy chiều ngược lại, tài xế xe máy phải bẻ lái cực gấp sang phải để tránh tông trực diện vào đầu xe tải.

Tình huống bất ngờ khiến tài xế xe máy ngã trượt trên đường sát với bánh xe tải chạy cùng chiều. Bình luận về đoạn clip, nhiều người dùng Facebook đánh giá, tài xế điều khiển xe máy vượt ẩu, không chú ý quan sát suýt “làm khổ” hai tài xế xe tải.

Từ vụ tai nạn trên, trao đổi với PV về quy định xử lý người điều khiển xe máy lạng lách, đánh võng, luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng Văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý) cho biết, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP (Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, kể cả xe máy điện (sau đây gọi chung là xe máy) lạng lách hoặc đánh võng trên đường bộ trong, ngoài đô thị sẽ bị phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Về quy định vượt xe, Trưởng Văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý cho biết: Luật giao thông đường bộ cũng có quy định về vượt xe (điều 14), theo đó xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải (khoản 2, điều 14, Luật giao thông đường bộ).

Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải: Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái; Khi xe điện đang chạy giữa đường; Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

Xe không được vượt khi không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 14, Luật giao thông đường bộ; Trên cầu hẹp có một làn xe; Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế…

Về xử phạt, luật sư Kiên cho biết, theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy “vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt đối với loại phương tiện đang điều khiển”.

Nguồn: [Link nguồn]

Clip: Sang đường cẩn thận, người đàn ông vẫn bị xe máy tông nằm gục

Người đàn ông sang đường cực cẩn thận nhưng vẫn không tránh được tai nạn khi gặp xe máy chạy vun vút.

Chia sẻ
Theo Minh Khang ([Tên nguồn])
CAMERA 24H Xem thêm
Báo lỗi nội dung