Bài tập ngăn ngừa mỡ quay trở lại sau khi hút mỡ

Sự kiện: Làm đẹp

Chế độ dinh dưỡng và tập thể dục rất quan trọng sau hút mỡ nhằm tránh tích tụ mỡ trở lại và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Tại sao nên tập thể dục sau hút mỡ?

Nếu không tập thể dục thường xuyên và có chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng, mỡ tích tụ chắc chắn sẽ quay trở lại sau hút mỡ.

Một báo cáo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nội tiết lâm sàng và Chuyển hóa chứng minh sự nguy hiểm của việc không tập thể dục sau phẫu thuật. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Sao Paulo, Brazil đã chọn một nhóm phụ nữ khỏe mạnh nhưng ít vận động trong độ tuổi từ 20 đến 35. Những phụ nữ này không bị béo phì nhưng tất cả đều đồng ý loại bỏ 1- 1,5 kg mỡ bụng bằng phương pháp hút mỡ.

Tập thể dục sau hút mỡ ngăn ngừa sự tích tụ mỡ trở lại.

Tập thể dục sau hút mỡ ngăn ngừa sự tích tụ mỡ trở lại.

Sáu tháng sau, một nửa số phụ nữ không thực hiện tập thể dục đã tích tụ mỡ , chủ yếu là mỡ nội tạng, tích tụ xung quanh các cơ quan sâu bên trong bụng và là nguy cơ gây ra những thay đổi về trao đổi chất làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành và đái tháo đường. Những phụ nữ này tích tụ mỡ nội tạng nhiều hơn 10% so với trước đây.

50% bệnh nhân còn lại không tăng cân do họ được phân ngẫu nhiên để bắt đầu tập thể dục sau phẫu thuật. Những người này bắt đầu kế hoạch tập luyện kéo dài 4 tháng, bao gồm cả tập aerobic và cử tạ 3-4 lần mỗi tuần. Kết quả, mỡ không quay trở lại mà cơ thể họ cũng có rất ít mỡ, khỏe mạnh hơn và có độ nhạy insulin tốt hơn.

Khi nào nên bắt đầu tập thể dục sau hút mỡ ?

Nếu bạn thực hiện hút mỡ thông thường thì phải đợi từ 3-5 tuần, dựa trên khả năng hoạt động thể chất của cơ thể.

Thông thường, sau sáu tuần, bệnh nhân hút mỡ sẽ cảm thấy cơ thể hồi phục và tham gia các hoạt động cường độ trung bình. Để không làm mỡ tích tụ trở lại, bạn phải duy trì thói quen tập thể dục aerobic và tập bụng đều đặn.

Chạy, đạp xe , bơi lội và thể dục nhịp điệu là những hoạt động tốt nhất cho tim mạch, nhưng có nhiều bài tập bụng cơ bản, có thể kết hợp vào chương trình thể dục của mình sau khi hút mỡ.

Sau 6 tuần thực hiện hút mỡ bạn mới nên tập thể dục trở lại.

Sau 6 tuần thực hiện hút mỡ bạn mới nên tập thể dục trở lại.

Có thể thực hiện những bài tập nào?

Để đảm bảo an toàn, bạn nên trao đổi với bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ tập thể dục nào.

Các bài tập kéo giãn cơ

Các động tác giãn cơ nhằm mục tiêu ổn định phần cơ lõi và sức khỏe nói chung. Để xây dựng sức đề kháng cơ bắp và tính linh hoạt của có thể, bạn nên giữ tư thế lâu hơn bình thường và tăng dần thời gian.

Tham gia tập luyện tim mạch

Các bài tập luyện tim mạch giúp kích hoạt hệ thống limbic. Đây là một tập hợp các cấu trúc của não, bao gồm đại não, gian não và não giữa, bao phủ cả hai bên đồi thị, ngay dưới não, có chức năng quan trọng, liên quan trực tiếp đến cảm xúc, hành vi, trí nhớ dài hạn và khứu giác của con người. Tuy nhiên, bạn phải thực hiện bài tập này dần dần sau khi nghỉ ngơi 2-3 tháng và tập luyện từ từ rồi mới tăng dần cường độ.

Tập yoga phối hợp

Các bài tập yoga có tác dụng điều chỉnh tâm trí và cơ thể. Với những thay đổi về thể chất sau khi hút mỡ, việc khôi phục sức khỏe là ưu tiên hàng đầu. Với các bài tập yoga, nên bắt đầu với các động tác nhẹ nhàng, chậm rãi kết hợp thiền định. Sau khi sức khỏe tiến triển ổn định hơn thì tăng thời gian, cường độ với các động tác có độ khó cao hơn.

Các bài tập yoga đơn giản phù hợp với thời gian đầu trở lại tập luyện cho người hút mỡ.

Các bài tập yoga đơn giản phù hợp với thời gian đầu trở lại tập luyện cho người hút mỡ.

Đi bộ và chạy bộ

Trước khi đến phòng tập thể dục sau 6-7 tuần, hãy đi bộ hoặc chạy bộ để thư giãn tinh thần và giúp cơ thể trở lại hoạt động bình thường. Thậm chí, bạn có thể thực hiện đi bộ nhẹ nhàng một tuần sau khi phẫu thuật hút mỡ.

Thể dục nhịp điệu

Trong vài ngày đầu sau phẫu thuật, nên tập thể dục nhịp điệu vừa phải (chủ yếu là đi bộ). Điều quan trọng là cần quan sát phản ứng khi tập luyện với các tín hiệu của cơ thể và không ép bản thân vượt qua khả năng của mình.

Bạn có thể tiếp tục tăng dần dần chế độ luyện tập của mình và sau sáu tuần, có thể tiếp tục các hoạt động có tác động cao hơn như chạy, bơi lội hoặc đạp xe ngoài trời.

Thể dục nhịp điệu vừa phải tốt cho người sau hút mỡ.

Thể dục nhịp điệu vừa phải tốt cho người sau hút mỡ.

Bài tập kháng lực

Việc rèn luyện sức đề kháng không liên quan đến vùng cơ thể được hút mỡ, có thể được thực hiện sớm nhất là vào tuần thứ hai sau phẫu thuật. Các bài tập kháng cự như ngồi dậy, ngồi xổm… nên được thực hiện nhưng cần xem xét phản ứng của cơ thể. Nếu việc tập luyện sức đề kháng gây đau hoặc gây tiết dịch, hãy dừng lại ngay lập tức và tham khảo ý kiến bác sĩ.

Có thể bắt đầu tập luyện sức đề kháng xung quanh vùng phẫu thuật khi vết mổ đã lành hẳn và vết bầm tím mờ dần, thường là khoảng sáu tuần sau phẫu thuật.

Nguồn: [Link nguồn]

TP HCM - Từng nghĩ phải sống chung với thân hình khổng lồ cả đời, Nguyễn Thị Bảo Ngọc, 26 tuổi, quyết giảm cân bằng cách ăn thâm hụt, tính toán calo, thay đổi ngoại hình sau 7 tháng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Mỹ Giang ([Tên nguồn])
Làm đẹp Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN