Các cầu thủ Việt Nam ăn, tập thế nào để có thân hình tráng kiện?

Thứ Năm, ngày 12/12/2019 09:07 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Để đủ sức khỏe thi đấu, các cầu thủ bóng đá phải áp dụng chế độ ăn nghiêm ngặt cùng kế hoạch tập luyện tỉ mỉ.

Các cầu thủ Việt Nam ăn, tập thế nào để có thân hình tráng kiện? - 1

Đội tuyển Việt Nam đã xuất sắc giành huy chương vàng tại SEA Games 30.

Trải qua các trận cầu nảy lửa, đội tuyển Việt Nam đã xuất sắc giành được huy chương vàng tại SEA Games 30. Bóng đá cũng như các môn thể thao khác đòi hỏi sức bền và độ dẻo dai. Bởi vậy, các cầu thủ phải tuân theo chế độ luyện tập cũng như thực đơn ăn uống nghiêm ngặt và các cầu thủ Việt Nam cũng phải ngoại lệ. Họ được chăm sóc đặc biệt với thực đơn riêng để đảm bảo thể lực thi đấu đồng thời luyện tập chăm chỉ trên sân cỏ, phòng tập nhằm đáp ứng yêu cầu của bộ môn. 

Chế độ ăn uống

- Nạp gấp đôi kcal: Số bữa ăn trong ngày của các cầu thủ gồm 3 bữa chính, 2 đến 3 bữa phụ nên năng lượng cần phân bố, bữa sáng 20 đến 25%, bữa trưa 30 đến 35%, chiều 25 đến 30% và bữa phụ 10%. Thực đơn cần bổ sung khoảng 4000 đến 4500 kcal/ngày trong khi mức trung bình của nam giới chỉ khoảng 2700 kcal. Do đó, bữa sáng cần 1000 kcal, bữa trưa 2000 kcal và bữa tối khoảng 1500 kcal.

Các cầu thủ Việt Nam ăn, tập thế nào để có thân hình tráng kiện? - 2

Hoạt động thể chất yêu cầu các cầu thủ phải nạp nhiều kcal hơn bình thường.

- Ăn đủ 5 nhóm thực phẩm: Các chuyên gia dinh dưỡng nói rằng trong thực đơn của các cầu thủ cần cung cấp đủ 5 nhóm thực phẩm gồm protien, lipid, glucid, rau củ, sữa và các chế phẩm từ sữa. Vóc dáng của các cầu thủ Việt Nam khá nhỏ bé nhưng điều đó không có nghĩa là thể lực yếu. Trong một lần phỏng vấn, huấn luyện viên Park Han Seo chia sẻ: "Sau 70 phút thi đấu, sự chịu đựng có tiếp tục được hay không thì thực đơn là quyết định"

Các cầu thủ Việt Nam ăn, tập thế nào để có thân hình tráng kiện? - 3

Huấn luyện viên Park Han Seo rất quan tâm đến chế độ ăn của các cầu thủ.

Ông yêu cầu có thêm salad cá hồi, bò bít tết và bổ sung các bữa đặc biệt ngoài thực đơn cho các cầu thủ. Ngoài ra, ông cũng khuyến khích các cầu thủ uống sữa để nâng cao thể lực. Huấn luyện viên Park cũng tôn trọng văn hóa Việt Nam và ẩm thực Việt Nam trong chế độ ăn uống của các cầu thủ. 

Các cầu thủ Việt Nam ăn, tập thế nào để có thân hình tráng kiện? - 4

Các cầu thủ cần ăn đầy đủ dưỡng chất để có sức khỏe tốt nhất.

- Kiêng các chất kích thích: Các cầu thủ cần kiêng các chất kích thích như cafe đặc, rượu, bia, thuốc lá và cung cấp đủ nước cho cơ thể. Đặc biệt là nên bù nước trước khi mất nước không nên đợi đến khi có biểu hiện mới bổ sung nên cần phải uống từ trước ngày diễn ra trận đấu. 

Các cầu thủ Việt Nam ăn, tập thế nào để có thân hình tráng kiện? - 5

Các cầu thủ phải kiêng các chất kích thích. 

Chế độ luyện tập

Việc tập thể lực rất quan trọng để giúp các cầu thủ tăng cường, cải thiện sức mạnh, đồng thời hạn chế chấn thương. Trong 90 phút thi đấu, các cầu thủ phải kết hợp giữa đi bộ, chạy chậm, chạy trung bình, chạy nước rút nên các bài tập sức bền, tốc độ rất quan trọng. Cơ bắp là nguồn sức mạnh của các cầu thủ trong thi đấu để luyện tập cơ bắp họ thường đến phòng tập gym và tập tạ. Ngoài ra các cầu thủ còn thường tập dẫn bóng qua chướng ngại vật, rèn luyện phản xạ trên sân cỏ.

Các cầu thủ Việt Nam ăn, tập thế nào để có thân hình tráng kiện? - 6

Các cầu thủ phải rèn luyện thể lực thường xuyên để có sức manh thi đấu.

Nguồn: http://danviet.vn/dep/cac-cau-thu-viet-nam-an-tap-the-nao-de-co-than-hinh-trang-kien-1040393.htm...

”Cuồng” gym, cổ động viên có vẻ đẹp nóng rực từng gây sốt trận Việt Nam thắng Indo

Vlogger Milan Phạm (tên thật: Phạm Trà My) từng xuất hiện trên khán đài trận U22 Việt Nam - U22 Indonesia quá xinh đẹp với...

Chia sẻ
Theo Hồng Linh (Dân Việt)
sự kiện Thực đơn tăng cân
Báo lỗi nội dung