Trung Quốc vượt Mỹ, trở thành quốc gia giàu nhất thế giới

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Trung Quốc hiện là quốc gia giàu nhất thế giới trong bối cảnh tài sản toàn cầu tăng gấp ba lần trong hai thập kỷ qua và Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để giành vị trí đầu bảng.

Nhóm nghiên cứu gồm các chuyên gia tư vấn làm việc tại McKinsey & Co. đã phân tích bảng cân đối kế toán của mười quốc gia khác nhau, chiếm 60% tổng thu nhập của thế giới. Giá trị ròng của thế giới đã tăng lên mức 514 nghìn tỷ USD, con số chưa từng có vào năm 2020, từ mức giá trị ròng 156 nghìn tỷ USD trước đó vào năm 2000. Trong danh sách trên, Trung Quốc chiếm thị phần lớn nhất: gần một phần ba thu nhập của thế giới.

Trung Quốc vượt Mỹ, trở thành quốc gia giàu nhất thế giới - 1

“Toàn thế giới đang ở giai đoạn giàu có, nhiều của cải chưa từng thấy”, chuyên gia Jan Mischke của McKinsey nhận định.

Theo một dữ liệu tài chính toàn cầu mới của McKinsey & Co., được Bloomberg báo cáo ban đầu, khối tài sản của Trung Quốc đã tăng lên 120 nghìn tỷ USD, từ mức 7 nghìn tỷ USD trước đó vào năm 2000 - một mức tăng trưởng khổng lồ từ những ngày trước khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới.

Trong khi đó, tổng tài sản mà Mỹ nắm giữ chỉ tăng gấp đôi lên 90 nghìn tỷ USD. Trung Quốc và Hoa Kỳ là những nền kinh tế lớn nhất trên thế giới, nhưng tại cả 2 nền kinh tế thế giới, hơn 2/3 số của cải lại chỉ được nắm giữ bởi 10% số người giàu nhất và tỷ lệ tài sản nắm giữ này vẫn đang tăng lên.

Báo cáo của McKinsey cũng cho biết 68% giá trị ròng toàn cầu gắn liền với bất động sản, nhưng cũng bao gồm máy móc, cơ sở hạ tầng, thiết bị và hàng hóa vô hình như bằng sáng chế và tài sản trí tuệ.

Do đó, McKinsey cảnh báo những nước tăng trưởng nóng như Trung Quốc có thể lâm vào cuộc khủng hoảng tương tự như năm 2008 tại Mỹ. Giá nhà tăng quá cao khiến nhiều người không mua nổi trong khi hệ thống tài chính trở nên mất an toàn với quá nhiều nợ xấu.

Báo cáo của McKinsey chỉ ra rằng, giá cả tài sản gần như đang cao hơn 50% so với mức thu nhập trung bình dài hạn. Chuyên gia Mischke nói: “Giá trị tài sản ròng tăng thông qua giá tăng, vượt quá mức lạm phát, là vấn đề rất đáng lo ngại, có thể đi kèm với một loạt tác dụng phụ". Giá trị bất động sản tăng cao có thể khiến nhiều người không có khả năng sở hữu nhà, làm tăng nguy cơ xảy ra khủng hoảng tài chính - như cuộc khủng hoảng xảy ra ở Mỹ năm 2008 sau khi bong bóng nhà đất vỡ.

Trung Quốc cũng có thể gặp rắc rối tương tự vì các nhà phát triển bất động sản nợ nần chồng chất như tập đoàn Evergrande. Theo báo cáo, giải pháp lý tưởng là giới giàu có trên thế giới phải tìm cách đầu tư hiệu quả hơn để cải thiện GDP toàn cầu.

Nguồn: http://danviet.vn/trung-quoc-vuot-my-tro-thanh-quoc-gia-giau-nhat-the-gioi-502021161116371971.ht...

Lạm phát Trung Quốc tăng mạnh nhất trong vòng 26 năm, kinh tế thế giới đứng ngồi không yên

Chỉ số giá sản xuất (PPI) tại Trung Quốc tăng 10,7% khi giá than tăng cao trong bối cảnh khủng hoảng điện. Thống đốc Ngân...

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo Bloomberg) (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung