Thị trường giảm, bạn vẫn có thể kiếm lời bằng chiến lược này

Thứ Sáu, ngày 30/07/2021 14:39 PM (GMT+7)

Bình quân giá theo thời gian là chiến lược có thể giúp nhà đầu tư giảm số tiền phải trả cho chứng khoán và tối thiểu hóa rủi ro. Đây là chiến lược được nhà đầu tư vĩ đại Warren Buffett khuyên dùng, nhất là trong thị trường nhiều biến động.

Warren Buffett từng nói: "Nguy cơ lớn nhất là nhà đầu tư nhút nhát, hoặc mới bắt đầu sẽ nhảy vào thị trường lúc thời điểm thị trường cực kỳ hưng phấn và sau đó vỡ mộng khi xảy ra thua lỗ trên giấy tờ". Mua rẻ bán đắt có lẽ là châm ngôn nổi tiếng nhất của thị trường chứng khoán. Nhưng rất hiếm người làm được việc này.

Bản chất con người khuyến khích nhà đầu tư chọn sai thời điểm. Khi thấy tất cả mọi người kiếm được tiền và giá cổ phiếu đi lên mỗi ngày, đó là lúc chúng ta nôn nóng nhảy vào thị trường. Rồi khi thấy những người khác hoảng loạn và bán tháo vì thị trường tuột dốc, bản năng của chúng ta là thoát khỏi thị trường trước khi tình hình tồi tệ hơn.

Nói cách khác, cố gắng mua rẻ bán đắt thường dẫn đến mua đắt bán rẻ. Lời khuyên của Warren Buffett là nhà đầu tư nên tuân theo chiến lược bình quân giá theo thời gian và tốt nhất là áp dụng cho chứng chỉ quỹ đầu tư theo chỉ số. 

Thị trường hiện tại đang trong nhịp điều chỉnh khiến nhiều cổ phiếu rớt mạnh từ đỉnh, đây là thời điểm thích hợp để chiến lược bình quân giá xuống phát huy tác dụng. Vậy bình quân giá xuống (hay trung bình giá xuống) là gì?

Đây là một trong những kỹ năng mua bán cổ phiếu cơ bản mà nhà đầu tư cần biết khi đầu tư chứng khoán. Bình quân giá xuống không chỉ đơn giản là cứ khi nào cổ phiếu xuống giá thì mua. Phương pháp bình quân giá xuống giúp bạn kiếm lợi nhuận như thế nào?

Ví dụ, cổ phiếu X trước đây đang trong thời kỳ tăng giá và bạn đánh giá được đây là một cổ phiếu tốt. Bạn dự định sẽ đầu tư 3 tỷ vào cổ phiếu này. Bạn quyết định mua trước một phần. Bạn dùng 1 tỷ đồng mua được 10.000 cổ phiếu này với giá 100.000 VNĐ/cổ phiếu.

Thị trường giảm, bạn vẫn có thể kiếm lời bằng chiến lược này - 1

Không may, vì lý do khách quan mà cổ phiếu giảm giá chỉ còn 75.000 VNĐ/cổ phiếu. Đây là cơ hội để bạn gia tăng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu này. Bạn dùng thêm 1 tỷ đồng mua được 13.300 cổ phiếu với giá này.

Cổ phiếu vẫn tiếp tục giảm giá xuống 50.000 VNĐ/cổ phiếu. Mức giá này đã giảm khá sâu từ mức giá ban đầu bạn mua. Bạn quyết định giải ngân nốt 1 tỷ còn lại và mua được 20.000 cổ phiếu X.

Điều kiện ở đây là bạn hiểu rõ về doanh nghiệp X nên rất tự tin vào khoản đầu tư này. Do đã dùng hết số tiền ban đầu dự định để mua cổ phiếu X nên khi cổ phiếu tiếp tục giảm giá, bạn không mua thêm nữa.

Lúc này, bạn đã bỏ ra 3 tỷ và sở hữu 43.300 cổ phiếu X. Giá mua trung bình trên mỗi cổ phiếu là: 3.000.000.000 / 43.300 = 69.300 đồng/cổ phiếu. Như vậy điểm hòa vốn của bạn là khi cổ phiếu có giá 69.300.

Với điều kiện cơ bản tốt nên sau một thời gian sau, cổ phiếu tăng trở lại mức giá cũ 100.000 VNĐ/cổ phiếu. Lúc này bạn sẽ lãi 44,3%. Từ 3 tỷ ban đầu, bạn sẽ có gần 4,33 tỷ sau một thời gian.

Tuy nhiên, để bình quân giá hiệu quả, bạn cần nắm vững các vấn đề sau: Thứ nhất, phải hiểu rõ về cổ phiếu mà mình mua có nghĩa là bạn đã hiểu rõ giá trị nội tại của doanh nghiệp, nắm được tiềm năng của doanh nghiệp mà bạn nắm cổ phiếu. Đồng thời, bạn nhận thấy doanh nghiệp này đang có định giá rẻ, hấp dẫn đầu tư.

Về mặt kỹ thuật, khoảng cách giữa các lần mua phải đủ dài cả về thời gian và mức chênh lệch giá Nếu bạn vừa mua lần 1 trong những ngày gần đây thì bạn chưa nên vội và mua ngay lần 2. Nếu mức giá cổ phiếu chưa giảm quá sâu so với giá bạn mua (khoảng 5 – 10%) thì bạn cũng chưa cần vội vàng bình quân giá xuống.

Nếu không nắm vững các vấn đề trên, nhà đầu tư sẽ dễ rơi vào cảnh bắt dao rơi. Theo chia sẻ của N.T.L, một nhà đầu tư lâu năm. Thời điểm tháng 5/2015, anh đã nhắm mua cổ phiếu HAG quanh vùng giá 19.000 đồng – 20.000 đồng/ cổ phiếu. Lúc này anh khá tự tin với chiến lược của mình vì vùng 19.000 đồng - 20.000 đồng/ cổ phiếu cũng là vùng giá thấp nhất của năm 2011. Sau 1 tuần mua được 10.000 cổ phiếu thì giá cổ phiếu HAG bắt đầu giảm dần và anh liên tục bình quân giá mua xuống thấp hơn. Đến tháng 11/2015, giá cổ phiếu HAG rơi về quanh 12.000 đồng/ cổ phiếu. Anh L đã phải cắt lỗ.

Từ cậu chuyện của mình, anh L chia sẻ để có thể bình quân giá xuống thành công, nhà đầu tư rất cần một công cụ hỗ trợ thật hiệu quả. Trong một lần tìm kiếm các kiến thức về chứng khoán, anh L vô tình biết đến ứng dụng chuyên biệt về tài chính – chứng khoán có tên 24hMoney. Hồi tháng đầu 2020, khi giá cổ phiếu VNM giảm, dùng App 24hMoney phân tích, anh chắc chắn đây là cơ hội để kiếm lời từ cổ phiếu này. Sau đó, thị trường hồi phục, cổ phiếu VNM tăng mạnh trở lại, anh L lời đậm nhờ khoản đầu tư này.

Theo anh L, App 24hMoney không chỉ cung cấp thông tin về tài chính – chứng khoán một cách nhanh chóng mà còn là một công cụ trực quan giúp người dùng có thể theo dõi, phân tích về doanh nghiệp hay bất kỳ một mã cổ phiếu nào đó, một điều mà ít ứng dụng nào có thể làm được. Nhờ sự hỗ trợ đắc lực của App 24hMoney, anh đã có thể phân tích doanh nghiệp chuẩn xác hơn nhiều. Anh L cũng chia sẻ thêm, mới đây App 24hMoney có thêm tính năng cảnh báo giá chứng khoán, đây là tính năng rất hữu ích để nhà đầu tư có thể mua/bán đúng thời điểm mà không rơi vào cảnh phải ngày ngày xem bảng giá, chỉ cần chọn mức giá trên app rồi có thông báo để tiến hành đặt lệnh mua/bán.

Thị trường giảm, bạn vẫn có thể kiếm lời bằng chiến lược này - 2

Nguồn: http://danviet.vn/thi-truong-giam-ban-van-co-the-kiem-loi-bang-chien-luoc-nay-50202130714392363....

Theo Hồng Minh (Dân Việt).
Báo lỗi nội dung