Samsung lãi 13 tỉ USD nhờ chip đắt khách

Samsung vừa ghi nhận lợi nhuận cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây nhờ 2 mảng chủ chốt là điện thoại và chip.

Samsung lãi 13 tỉ USD nhờ chip đắt khách - 1

Trong báo cáo tài chính quý 3-2021 mới công bố, Samsung cho biết đạt lãi 13 tỉ USD, cao nhất trong 3 năm qua. Điều này có được nhờ sự đóng góp từ việc giá bán chip tăng mạnh trên toàn cầu cũng như thế hệ điện thoại mới nhất được khách hàng chào đón tích cực.

Theo các chuyên gia, điện thoại nắp gập là sức sáng tạo mới của Samsung, đồng thời đem lại sản phẩm mới lạ cho khách hàng nên nhanh chóng hút người mua.

Tuy nhiên, mảng chip mới là nhân tố đóng góp mạnh vào lợi nhuận cho Samsung, vì chip đang thiếu hụt trên toàn cầu, và các hãng có nhu cầu về chip đang tìm mua bất kỳ giá nào. Riêng nửa đầu năm 2021, lĩnh vực chip đã đóng góp hơn nửa lợi nhuận cho Samsung.

Mới đây, Samsung đã công bố các kế hoạch kinh doanh chip nhằm chiếm lĩnh thị trường trong thời gian đến. Mục tiêu chính là vươn lên vị trí số 1 trong mảng chip toàn cầu vì hiện Samsung vẫn đang đứng thứ 2 sau ông trùm sản xuất chip Đài Loan là TSMC.

Samsung cho biết, sẽ triển khai sản xuất chip theo quy trình 3 nanomet vào nửa đầu năm 2022, và sẽ nâng cấp quy trình 3 nanomet lên thế hệ thứ 2 vào năm 2023. Đến năm 2025, Samsung sẽ đưa ra con chip 2 nanomet.

Trong công nghệ chế tạo chip, quy trình nanomet càng nhỏ, con chip càng mạnh và chạy nhanh hơn. Tuy nhiên, Samsung cũng không dễ dàng thâu tóm mảng chip vì hiện TSMC đã xây dựng nhà máy sản xuất chip theo quy trình 3 nanomet.

Nguồn: https://plo.vn/kinh-te/samsung-lai-13-ti-usd-nho-chip-dat-khach-1020385.html

Tài sản của ”vua thép” đạt 3,8 tỷ USD, vốn hóa công ty lọt Top 15 doanh nghiệp thép hàng đầu thế giới

Vốn hóa thị trường của Tập đoàn Hòa Phát (HPG) ngày 6/10 đã đạt hơn 11 tỷ USD. Doanh nghiệp của “Vua thép” Trần Đình...

Theo Phương Minh (Pháp luật TPHCM)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung