Người thợ kim hoàn nghèo, đem hơn 400.000 tỷ phủ kín châu Á

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Từ xuất phát điểm cực kỳ khiêm tốn, tỷ phú Cheng Yu-tung đã phải vượt qua nhiều chông gai, thử thách để gây dựng gia sản đáng mơ ước như hôm nay.

 Cheng Yu-tung sinh năm 1925 ở Quảng Đông, Trung Quốc trong 1 gia đình nghèo khó.

Cuộc sống bần hàn khiến bố mẹ ông phải gửi gắm cậu con trai yêu quý cho nhà 1 người bạn nhờ nuôi hộ. May mắn thay, người này là chủ nhân của cửa hàng Chow Tai Fook đầu tiên có tên gọi là Chow Chi-yeun.

Cheng Yu-tung hiền lành, chịu khó, biết nghe lời và khiêm tốn học hỏi. Ở với bạn của bố, Cheng Yu-tung được giao cho những việc đơn giản như lau dọn cửa hàng, nhà vệ sinh…

Vào những năm 1940, Cheng Yu-tung là một thiếu niên ham học hỏi, lại có tố chất về kim hoàn nên chú Chow đã quyết định cho cậu bé trở thành học viên của tiệm. Cậu bé 15 tuổi thường xuyên quan sát việc làm của những người thợ giỏi hơn và ghi nhớ chúng hàng ngày.

Bằng sự nỗ lực và chăm chỉ, Cheng Yu-tung được chú Chow giao cho nhiều việc quan trọng lớn lao, không phải là 1 người thợ mà là với tư cách của 1 người kinh doanh phát triển tiếp nối cửa hàng Chow Chi-yeun.

Không phụ lòng chú Chow, Cheng Yu-tung thực sự đã xây dựng nên đế chế vững mạnh, biến một cửa hàng kinh doanh trang sức với quy mô nhỏ trở thành một tập đoàn hùng mạnh nhất trên thương trường thế giới.

Người thợ kim hoàn nghèo, đem hơn 400.000 tỷ phủ kín châu Á - 1

 Tỷ phú Cheng Yu-tung từng có mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Donald Trump từ những năm 90.

Năm 1943, Cheng Yu-tung kết hôn với Chow Tsui-ying - con gái của ông Chow và chính thức thừa kế việc kinh doanh cửa hàng kim hoàn. Ít lâu sau, 2 vợ chồng trẻ chuyển đến Hong Kong (Trung Quốc) và bắt đầu lập nghiệp.

Điều vĩ đại nhất mà Cheng Yu-tung đã làm cho Chow Tai Fook là biến một cửa hàng kim hoàn bình thường thành một đế chế trang sức nổi tiếng Trung Quốc.

Vào những năm 1980, Chow Tai Fook Jewellery Group là con hổ quyền năng trong giới kinh doanh, tài chính Trung Quốc.

Đế vương kim hoàn rải tiền kín châu Á

Người thợ kim hoàn nghèo, đem hơn 400.000 tỷ phủ kín châu Á - 2

 1 cửa hàng Chow Tai Fook tại Hong Kong (Trung Quốc).

Cheng Yu-tung được mọi người ca ngợi là 1 nhà đầu tư tuyệt vời. Trên lãnh thổ châu Á, vùng đất nào cũng có bóng dáng của đế chế trang sức nổi danh này.

Cheng còn là người kiểm soát hơn 30% kim cương nhập khẩu vào Hong Kong từ những năm 60 của thế kỷ trước.

Tập đoàn Chow Tai Fook hiện có mạng lưới cửa hàng phân phối rộng lớn với hơn 2.000 cửa hàng trang sức và đồng hồ trên toàn Trung Quốc.

Ngoài ra, tỷ phú Cheng Yu-tung còn kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, bán lẻ và khách sạn với tập đoàn The New World Development, bao gồm các công ty như NWS Holdings, NW China Land và Mongolia Energy Corporation, ước tính có giá trị khoảng 23 tỷ USD.

Người thợ kim hoàn nghèo, đem hơn 400.000 tỷ phủ kín châu Á - 3

Ông trùm kim hoàn Cheng Yu-tung có mối thâm tình với tỷ phú Li Ka-shing. 

Cụ thể, chỉ tính riêng ở Trung Quốc, tỷ phú Cheng Yu-tung hiện đang là cổ đông lớn, nắm trong tay hơn 38 dự án bất động sản từ những trung tâm mua sắm sầm uất như Sun City, Shun Tak Centre, Telford Plaza, K11 Shopping Centre…, khách sạn cao cấp New World Tower, Renaissance Harbour View Hotel…

Năm 2010, Cheng Yu-tung gây chú ỷ bởi trả 35,3 triệu USD cho viên kim cương thô 507 carats Cullinan Heritage, trở thành thương vụ kim cương thô đắt giá nhất lịch sử kim hoàn.

Năm 2011, ông Cheng Yu-tung chính thức trở thành chủ sở hữu Rosewood Hotels & Resorts và mua lại 5 khách sạn 5 sao sang trọng bậc nhất của Rosewood với số tiền bỏ ra xấp xỉ 800 triệu USD, trong đó có khách sạn The Carlyle ở New York.

Cũng chính vì vậy mà ông Cheng Yu-tung (89 tuổi) được Forbes xếp hạng là người giàu thứ 4 Hong Kong (Trung Quốc) với khối tài sản trị giá 19,8 tỷ USD, đứng thứ 54 trong danh sách những người giàu nhất thế giới năm 2014.

Năm 2012, đại gia Cheng Yu-tung tuyên bố nghỉ hưu bàn giao nhiệm vụ cho 4 người con của mình.

Con trai của ông là Henry đã được chọn vào vị trí Chủ tịch của công ty. Người con trai khác là Peter Ching làm giám đốc điều hành của New World China Land. William Doo, con rể của ông là Chủ tịch của New World Development.

Việc kinh doanh còn lại giao lại cho cháu trai là Adrian Cheng Chi-kong và cháu gái Sonia Cheng.

Tháng 9/2012, ông Cheng bị đột quỵ và qua đời. Tang lễ của chủ tịch Cheng Yu-tung có sự hiện diện của nhiều tỷ phú doanh nhân, chính trị gia có tiếng ở Hong Kong.

Người thợ kim hoàn nghèo, đem hơn 400.000 tỷ phủ kín châu Á - 4

Li Kai-shing cũng là một trong những người khiêng linh cữu cho tỷ phú Cheng Yu-tung.

Điều ít ai biết, đại gia Cheng Yu-tung có mối thâm tình với tỷ phú Li Ka-shing.

Khi Cheng Yu-tung bệnh nặng và nhiều lần ông phải nhập viện cấp cứu, Li Kai-shing bên ngoài là một tỷ phú quyền lực nhưng bên cạnh Cheng Yu-tung là một người anh em trọng nghĩa tình.

Trong đám tang của Cheng Yu-tung, Li Kai-shing cũng là một trong những người khiêng linh cữu cho ông khiến nhiều người cảm động.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nguoi-tho-kim-hoan-ngheo-dem-hon-400-000-ty-phu-kin-chau-a-a519187.ht...

Chỉ viết code, chàng trai âm thầm bỏ túi hơn 9.000 tỷ đồng

Là lập trình viên giỏi nhất Trung Quốc, chàng trai sinh năm 1976 sở hữu khối tài sản hơn hơn 9.000 tỷ đồng.

Chia sẻ
Theo Diệu Minh (Người đưa tin)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung