Nghệ sĩ trẻ xoay sở mưu sinh thời dịch: Chạy xe ôm, bán chân gà online

Thứ Bảy, ngày 12/06/2021 19:50 PM (GMT+7)

Show diễn bị hủy trước tình hình dịch bệnh COVID-19 căng thẳng, nhiều diễn viên tìm cách trang trải cuộc sống bằng nhiều công việc khác nhau.

Diễn viên bán đồ ăn online, bị trộm vào phòng "khoắng" nhiều tài sản giá trị

Kim Đào – hiện là cộng tác sân khấu 5B và diễn viên tự do, cô chật vật tìm cách xoay sở khi gameshow hủy quay, sân khấu đóng cửa vì tình hình dịch bệnh COVID-19 căng thẳng tại TP. Hồ Chí Minh. Cô cho biết mình may mắn có nghề tay trái là bán đồ ăn online nên cũng cầm cự được đôi chút.

“Thời điểm dịch bệnh ai cũng khó khăn không riêng gì nghệ sĩ. Tôi giỏi nấu nướng nên có bán đồ ăn online để mưu sinh. Nhìn chung cũng giúp đỡ khá nhiều cho việc kiếm đồng ra đồng vào và không cảm thấy bị rảnh rỗi”, cô chia sẻ với Tiền Phong.

Nghệ sĩ trẻ xoay sở mưu sinh thời dịch: Chạy xe ôm, bán chân gà online - 1

Nghệ sĩ trẻ xoay sở mưu sinh thời dịch: Chạy xe ôm, bán chân gà online - 2

Trước đó, khoản tiền Kim Đào có thể kiếm được 5-7 triệu đồng cho vài tiếng đi quay, nhưng hiện giờ mỗi ngày bán hàng cô chỉ lời 500-700 nghìn đồng. Thời điểm ế khách thu được 100-200 nghìn đồng. Có những ngày bán chẳng ai mua.

Khó khăn chồng chất khó khăn khi nhà cô mới bị trộm lấy hết điện thoại, máy tính. Kim Đào bộc bạch: “Lúc mất tôi buồn lắm. Không dám ăn không dám uống, điện thoại để liên lạc, laptop vừa góp xong cho con học online cũng mất. Nhưng mọi người khuyên của đi thay người, rồi anh chị em sân khấu mỗi người gửi cho một ít tiền để mua lại điện thoại, có người gửi tiền cho mua vốn bán lại. Tôi thấy mình nhận được tình thương nhiều hơn mất”.

Nghệ sĩ trẻ xoay sở mưu sinh thời dịch: Chạy xe ôm, bán chân gà online - 3

Cô tâm sự từng tủi hổ khi nhiều người đánh giá vì bán hàng online nhưng Kim Đào quan niệm mình kiếm tiền chân chính nuôi con ăn học thì không đáng xấu hổ: “Ai sinh ra cũng đâu muốn số mình phải nghèo, phải khổ nhưng nếu mình cố gắng sống tốt thì chuyện tốt đẹp sẽ đến với mình. Rồi từ từ tôi thấy nghệ sĩ ai cũng có kinh doanh riêng, có người làm nhỏ, có người làm lớn. Và trong tình hình dịch phức tạp, nếu không nhờ vào công việc bán hàng này thì không biết phải sống thế nào nên tôi không còn tự ti về việc bán hàng online. Mỗi ngày bán được hàng, đem được món ăn ngon đến mọi người cũng là niềm vui của mình nữa".

Tranh thủ chạy xe ôm mưu sinh

Diễn viên trẻ Tạ Tuấn, hiện đang là sinh viên năm 3 của trường Sân khấu Điện ảnh TP. HCM. Trước tình dịch anh tranh thủ chạy xe ôm và làm phục vụ quán ăn. Số tiền kiếm được cũng chỉ đủ tiền chi trả phí sinh hoạt đơn giản.

Nghệ sĩ trẻ xoay sở mưu sinh thời dịch: Chạy xe ôm, bán chân gà online - 4

Tạ Tuấn làm shipper trong mùa dịch

Trước đó, ngoài công việc diễn xuất Tạ Tuấn còn đi đánh guitar cho phòng trà. Hiện tại vì dịch nên mọi việc đều phải hủy bỏ.

“Bây giờ dịch bệnh quá nên mình đang chạy thêm grab với làm phục vụ quán ăn, làm tài xế thì chỉ đủ tiền ăn uống cá nhân thôi. Vắng khách lắm! Khách ít mà tài xế lại đông nên hơi khó. Đợt trước chưa có dịch thì nghề tay trái của mình là đánh guitar cho phòng trà. Giờ thì không làm được”, Tạ Tuấn kể.

Nghệ sĩ trẻ xoay sở mưu sinh thời dịch: Chạy xe ôm, bán chân gà online - 5

Dù khó khăn là vậy nhưng chàng trai 21 tuổi không nhận hỗ trợ từ gia đình mà tự bươn trải. Anh tâm sự: “Gia đình và các anh chị đồng nghiệp thì thương lắm! Tại ít ai làm diễn viên mà chạy xe ôm công nghệ nhưng mình không buồn. Hy vọng lớn nhất của mình hiện tại là muốn cho đất nước mình và có thể là tất cả mọi nơi đều hết dịch bệnh. Mình đang lo cho gia đình lắm! Gia đình an toàn thì mình sẽ thoải mái hơn và trở lại sân khấu. Làm nghề là cái lâu dài mà bây giờ mình cần sức khoẻ hơn”.

Sân khấu đóng, diễn viên bán trứng vịt muối, chân gà sả tắc...

Trường Khanh – một diễn viên tự do đã có 10 năm trong nghề cho biết, cũng giống như nhiều đồng nghiệp, vì dịch COVID-19 nên anh chọn bán hàng online để kiếm thêm thu nhập. Trước đó, kinh doanh online cũng là nghề tay trái song song với nghiệp diễn của anh.

Anh bộc bạch: “Kinh doanh thời điểm cũng hơi khó khăn một chút vì đã mùa dịch lần thứ 4. Cho nên ai cũng khó, phải tiết kiệm...đồng nghĩa họ cũng ít mua hàng. Vì thế số khách hàng mua hàng giảm nhiều so với bình thường”.

Nghệ sĩ trẻ xoay sở mưu sinh thời dịch: Chạy xe ôm, bán chân gà online - 6

Trường Khanh thường đăng bán trứng vịt muối, chân gà sả tắc,…trên trang Facebook cá nhân và nhận được sự ủng hộ của bạn bè, khán giả. Đặc biệt, nguyên liệu chế biến các món trứng đều được anh vận chuyển từ quê nhà tại Nhơn Trạch, Đồng Nai.

Anh bày tỏ: “So với lúc trước thì con số chênh lệch rất nhiều. Vì lúc bình thường mình bán được nhiều món hàng thì khoản lời sẽ nhiều còn bây giờ chỉ bán được trứng vịt thôi. Mỗi trứng vịt mình lời được 1 nghìn đồng, chưa tính chi phí này nọ và không bị bể hoặc hư hao...cho nên doanh thu hàng ngày rất thấp. Nhưng mình thấy điều đó cũng bình thường và vui vẻ đón nhận vì trong thời gian này mình cũng không chi tiêu nhiều, vì không ra khỏi nhà để làm gì...Cái quan trọng mình nghĩ cái cần nhất là mọi người có được sức khỏe trong thời gian này. Sau khi dịch đi qua mọi thứ sẽ ổn và chúng ta sẽ tiếp tục đi làm và kiếm tiền lại bình thường thôi”.

Nghệ sĩ trẻ xoay sở mưu sinh thời dịch: Chạy xe ôm, bán chân gà online - 7

Anh tâm sự, nhiều lúc chạnh lòng khi người ta dò xét sao diễn viên còn buôn gánh bán bưng, làm những công việc chân tay: “Lúc mình cũng thoáng buồn chút xíu rồi thôi…Vì mình nghĩ ai cũng như ai làm công việc gì kiếm tiền cũng được, nhưng công việc chân chính, không hại không lừa gạt ai, không gây ảnh hưởng xã hội. Kiếm đồng tiền từ chính công sức của mình thì làm thôi...mình cảm thấy hạnh phúc vì điều đó”.

Trong lúc khó khăn, Trường Khanh chia sẻ mình may mắn được mọi người hiểu và thương nên đôi khi có thể vay mượn từ bạn bè, còn gia đình thì hỗ trợ chi trả tiền nhà trọ.

Nguồn: https://tienphong.vn/nghe-si-tre-xoay-so-muu-sinh-thoi-dich-chay-xe-om-ban-chan-ga-online-post13...

Doanh nhân Việt Nam vừa ủng hộ 500 tỷ đồng cho quỹ vắc xin Covid-19 là ai?

Nam doanh nhân này và vợ từng rất nhiều lần làm từ thiện được nhiều người biết đến.

Theo Hà Trang (Tiền Phong)
sự kiện Kinh tế "kháng sốc" COVID-19
Báo lỗi nội dung