Ngân hàng trung ương liên tục lập các mốc lãi suất cao lịch sử

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Trong năm 2022, các ngân hàng trung ương lớn đã tăng lãi suất với tốc độ và quy mô lớn chưa từng có trong ít nhất hai thập kỷ qua khi các nhà hoạch định chính sách nỗ lực hết mình trong cuộc chiến kiềm chế lạm phát gia tăng.

Theo tính toán của Reuters, các ngân hàng trung ương của 10 loại tiền tệ được giao dịch nhiều nhất trên toàn cầu đã tăng lãi suất 54 lần với 2.700 điểm cơ bản trong 12 tháng qua.

Ngoại trừ Ngân hàng Nhật Bản, tất cả các ngân hàng trung ương lớn đều tăng lãi suất trong năm nay, mặc dù các nhà hoạch định chính sách ở Tokyo đã khuấy động thị trường vào tháng 12 với một điều chỉnh chính sách bất ngờ đối với mục tiêu lợi suất của nó, làm dấy lên suy đoán rằng việc tăng lãi suất thực tế có thể xảy ra trong tương lai không xa.

Ngân hàng trung ương liên tục lập các mốc lãi suất cao lịch sử - 1

Tuy nhiên, vấn đề mà thị trường quan tâm chủ yếu là mức tăng 225 điểm cơ bản của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong 12 tháng qua, và triển vọng lãi suất có thể tiếp tục tăng trong năm tới.

Riêng trong tháng 12, dữ liệu cho thấy 7/10 ngân hàng trung ương lớn đã nâng lãi suất. Fed và các ngân hàng trung ương lớn bao gồm châu Âu, Anh, Úc , Na Uy, Canada và Thụy Sỹ đều tăng lãi suất tổng cộng 300 điểm cơ bản trong tháng 12, thấp hơn so với mức tăng mạnh nhất là 550 điểm cơ bản trong tháng 9, mặc dù không phải tất cả các ngân hàng trung ương đều họp trong tháng 12 này.

Trong khi đó, có nhiều bằng chứng cho thấy chu kỳ thắt chặt tại các thị trường mới nổi đang chậm lại. 5 trong số 18 ngân hàng trung ương tại các thị trường này đã thực hiện tăng lãi suất tổng cộng 260 điểm cơ bản trong tháng 12, giảm từ 400 điểm trong tháng 11. Phần lớn mức tăng lãi suất trong số đó đến từ các nhà hoạch định chính sách ở châu Á.

Charles-Henry Moncheau, giám đốc văn phòng đầu tư của Syz Group, cho biết: “Hầu hết các ngân hàng trung ương tại các thị trường mới nổi sắp hoàn thành chu kỳ tăng lãi suất của họ.”

Các ngân hàng trung ương ở thị trường mới nổi đã tăng lãi suất 93 lần trong năm nay để nâng điểm chuẩn lên tổng cộng 7.425 điểm cơ bản, gần gấp ba lần so với mức thắt chặt 2.745 điểm cơ bản vào năm 2021, tính toán cho thấy.

Các ngân hàng trung ương ở Hàn Quốc, Nam Phi, Thái Lan, Malaysia và Israel đã không tổ chức các cuộc họp điều chỉnh lãi suất trong tháng 12.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ngan-hang-trung-uong-lien-tuc-lap-cac-moc-lai-suat-cao-lich-su-a58769...

Vì sao ngân hàng phải khống chế lãi suất tiền gửi 9,5%/năm?

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, việc khống chế lãi suất tiền gửi tối đa không quá 9,5%/năm, cũng như giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng nhằm mục đích...

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo Reuters) (Người đưa tin)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung