Đại gia tuần qua: Ông Phạm Nhật Vượng âm thầm tung chiêu hút "sếp khủng"

Thứ Bảy, ngày 24/08/2019 16:00 PM (GMT+7)

Cái tên Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng xuất hiện dồn dập tuần qua trong đó đáng chú ý là thông tin mới tiết lộ về Vinpearl Air.

Loạt tin bất ngờ về Vinpearl Air và lô trái phiếu 750 triệu đô

Tuần qua, thông tin về Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng xuất hiện dồn dập. Trước hết, phải kể tới việc Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết đã báo cáo Bộ Giao thông Vận Tải kết quả đánh giá Dự án lập hãng hàng không Vinpearl Air.

Qua đó, dự án đủ điều kiện để Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị Thủ tướng xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư với quy mô 30 tàu bay vào năm 2025.

Đại gia tuần qua: Ông Phạm Nhật Vượng âm thầm tung chiêu hút "sếp khủng" - 1

Cục Hàng không Việt Nam đã báo cáo Bộ Giao thông Vận Tải kết quả đánh giá Dự án lập hãng hàng không Vinpearl Air.

Trong thông tin phát ra sau đó của Vingroup, ông lớn này cho biết, ông Phan Xuân Đức, người từng 9 năm làm Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines đã tham gia dự án Vinpearl Air với vai trò tổng giám đốc. Trước đó, ông Đức đã nghỉ hưu vào cuối năm 2017 và tham gia dự án hàng không của Vingroup từ những ngày đầu.

Đáng chú ý, tuần qua, Vingroup cũng đã thông qua kế hoạch phát hành lô trái phiếu quốc tế với giá trị 750 triệu USD, tương đương khoản vay khoảng 17.500 tỷ đồng. Lượng trái phiếu này sẽ được niêm yết trên Sở GDCK Singapore (SGX).

Kỳ hạn trái phiếu là 3 năm, 5 năm hoặc 7 năm kể từ thời điểm phát hành và phụ thuộc vào tình hình của thị trường tại thời điểm phát hành trái phiếu. Lãi suất có thể cố định, thả nổi hoặc kết hợp giữa thả nổi và cố định. Thời gian phát hành dự kiến được thực hiện trong năm 2019.

Bầu Đức bác tin mất kiểm soát với HAGL Agrico

Tuần qua, Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG-HoSE) đã có văn bản gửi cơ quan chức năng công bố việc Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia lai (HAGL Agrico-HNG) vẫn là công ty con của HAG.

Trước đó, một số phương tiện thông tin đại chúng có đề cập việc HAG chỉ còn sở hữu 49,24% cổ phần có quyền biểu quyết tại HAGL Agrico. Ngoài ra, HAG cũng không còn là công ty mẹ nắm quyền kiểm soát HAGL Agrico sau đợt tăng vốn điều lệ để chuyển đổi 221.710 trái phiếu thành 221.710.000 cổ phiếu HNG.

Lên tiếng, HAG khẳng định, đơn vị này vẫn đang nắm quyền kiểm soát đối với HAGL Agrico khi ông Đoàn Nguyên Đức vẫn đang giữ chức vụ Chủ tịch tại đây.

Đồng thời, số lượng thành viên trong HĐQT của HAGL Agrico đại diện cho Công ty vẫn chiếm đa số (4 thành viên trên tổng số 7 thành viên). Như vậy, về mặt luật pháp HAGL Agrico vẫn là công ty con của HAGL và vẫn được hợp nhất BCTC vào Công ty".

Vietnam Airlines hạ hơn 7.100 tỷ đồng mục tiêu doanh thu

Tuần qua, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, HoSE: HVN) đã công bố nghị quyết của HĐQT về việc điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh 2019. Cụ thể, HVN điều chỉnh tổng doanh thu hợp nhất xuống còn hơn 104.000 tỷ đồng, giảm hơn 7.000 tỷ đồng so với kế hoạch trước đó.

Đại gia tuần qua: Ông Phạm Nhật Vượng âm thầm tung chiêu hút "sếp khủng" - 2

Vietnam Airlines điều chỉnh tổng doanh thu hợp nhất xuống còn hơn 104.000 tỷ đồng, giảm hơn 7.000 tỷ đồng so với kế hoạch trước đó.

Lượng khách vận chuyển trước đó đặt ra là 24,9 triệu khách. Tuy nhiên, trong kế hoạch mới nhất, số lượng này chỉ là 23,4 triệu, tức là giảm khoảng 1,5 triệu khách. Hàng hóa vận chuyển theo điều chỉnh sẽ là 357.000 tấn, giảm mạnh so với mức 373.500 tấn ban đầu. 

Theo lãnh đạo HVN, việc điều chỉnh trên nhằm "phù hợp với tình hình thực tế, bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu hiệu quả và năng suất lao động, đảm bảo lợi ích cổ đông, người lao động".

Trước đó, báo cáo cáo 6 tháng cho thấy, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp hợp nhất của HVN là hơn 1.381 tỷ đồng, giảm gần 130 tỷ đồng, tương đương 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sau bết bát, đại gia giải trí "lấn sân" mảng mới

HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Yeah1 tuần qua đã ban hành nghị quyết thông qua việc thành lập công ty con mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin, với tên gọi là Appnews Việt Nam.

Qua đó, Yeah1 đã thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh và ngày 19/8, công ty đã nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với Công ty cổ phần Appnews Việt Nam với vốn điều lệ 19 tỷ đồng (YEG chiếm 70% vốn điều lệ).

Trước đó, theo báo cáo, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp hợp nhất quý 2 năm nay của Yeah1 là âm 111 tỷ đồng. So với mức lãi sau thuế hơn 55 tỷ đồng của quý 2 năm ngoái, lợi nhuận của Yeah 1 đã sụt giảm tổng cộng gần 167 tỷ đồng, tương đương 303%.

Đại gia tuần qua: Ông Phạm Nhật Vượng âm thầm tung chiêu hút "sếp khủng" - 3

Yeah1 đã thông qua việc thành lập công ty con mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin, với tên gọi là Appnews Việt Nam.

Lý giải điều này, lãnh đạo Yeah1 cho rằng, trong qúy 2 năm nay, tập đoàn đã tiến hành trích lập dự phòng một số khoản liên quan đến chuyển nhượng vốn tại ScaleLab LLC và hoạt động kinh donah một số mảng bị ảnh hưởng vì sự cố Youtube.

Quỹ ngoại muốn thâu tóm cổ phiếu công ty tỷ phú Trần Đình Long

CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HPG-HoSE) vừa thông báo giao dịch cổ phiếu của tổ chức có liên quan đến người nội bộ Penm IV Germany GmbH & Co. KG.

Cụ thể, quỹ PENM IV Germany GmbH & Co. KG (Đức) đăng ký mua vào 5 triệu cổ phiếu HPG. Giao dịch dự kiến thực hiện theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận trong khoảng thời gian từ 27/8 – 25/9.

Theo thông báo, PENM IV Germany GmbH & Co. KG đang nắm giữ 28,17 triệu cổ phiếu HPG (tương đương tỷ lệ 1,02%). Dự kiến, sau khi thực hiện giao dịch, quỹ này sẽ nắm giữ hơn 33 triệu cổ phiếu HPG, qua đó nâng tỷ lệ sở hữu lên 1,2%.

Trước đó, theo nghị quyết HĐQT đã được thông qua, kế hoạch doanh thu năm 2019 của HPG dự kiến đạt 70.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 6.700 tỷ đồng. Tỷ lệ cổ tức dự kiến chi trả ở mức 20%, thấp hơn mức 30% trong năm 2018.

Đại gia tuyên bố ”chôn sống” siêu xe được dân mạng Việt Nam chia sẻ ”ầm ĩ” là ai?

Cư dân mạng sửng sốt trước câu chuyện này nhưng thông điệp đằng sau làm cho nhiều người thực sự bất ngờ.

Theo Phương Linh (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh
Báo lỗi nội dung