Đại gia tuần qua: Ông Johnathan Hạnh Nguyễn tiếp tục xin Thủ tướng lập hãng bay dù vừa bị từ chối

Thứ Bảy, ngày 24/07/2021 16:03 PM (GMT+7)

Doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn vừa có văn bản xin Thủ tướng hỗ trợ lập hãng bay chuyên chở hàng hóa sau khi bị Bộ Giao thông Vận tải từ chối.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn giữ tham vọng lập hãng bay

Theo đó, doanh nhân này cho biết thấu hiểu sự khó khăn của các hãng hàng không và áp lực quản lý của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) nên sẵn sàng chia sẻ với các hãng trong bối cảnh hiện nay.

Trong lúc đợi thị trường phục hồi (dự kiến năm 2022) như báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải, chủ tịch IPP Air Cargo kiến nghị Thủ tướng cho phép chuẩn bị các thủ tục để lập hãng bay chuyên biệt vận tải hàng hóa trong thời gian này.

Đề xuất này sẽ giúp hãng có cơ sở xúc tiến các công việc như đàm phán, ký hợp đồng mua tàu bay với Boeing, xúc tiến các cuộc gặp cấp cao với phía Mỹ để giúp cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước.

Đại gia tuần qua: Ông Johnathan Hạnh Nguyễn tiếp tục xin Thủ tướng lập hãng bay dù vừa bị từ chối - 1

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn giữ tham vọng lập hãng bay.

Hãng dự kiến sẽ thực hiện các chuyến bay vào năm 2022, tùy theo tình hình dịch bệnh. Đồng thời, ông Hạnh Nguyễn cũng đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ GTVT hướng dẫn, thẩm định các thủ tục cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không nhằm đáp ứng các điều kiện an toàn bay theo quy định hiện hành.

Tỷ phú Trần Bá Dương bất ngờ dừng đầu tư vào HAGL Agrico

Hội đồng quản trị HAGL Agrico (Mã chứng khoán HNG) vừa thông báo sẽ dừng thực hiện các thủ tục chào bán và phát hành riêng lẻ hơn 741,4 triệu cổ phiếu HNG cho Công ty CP Nông nghiệp Trường Hải (Thagrico).

Theo HAGL Agrico, ngày 2/7 công ty có nhận được công văn của Ủy ban chứng khoán Nhà nước về việc dừng xem xét hồ sơ đăng ký chào bán và phát hành cổ phiếu riêng lẻ do đã quá thời hạn bổ sung hồ sơ theo quy định. Đến ngày 12/7, Thagrico cũng gửi công văn thông báo quyết định dừng đầu tư sở hữu cổ phiếu HNG bởi nhiều lý do.

Đại gia tuần qua: Ông Johnathan Hạnh Nguyễn tiếp tục xin Thủ tướng lập hãng bay dù vừa bị từ chối - 3

Tỷ phú Trần Bá Dương bất ngờ dừng đầu tư vào HAGL Agrico.

HAGL Agrico vẫn còn gặp nhiều khó khăn và phương án tăng vốn vẫn chưa được thực hiện. Dù vậy, HAGL lại liên tục bán cổ phiếu HNG với khối lượng lớn để giảm tỷ lệ sở hữu của nhóm này xuống 16,34% và thậm chí còn 11,43% theo đợt đăng ký mới nhất. Trong khi theo cam kết phát hành cổ phần thì nhóm HAGL phải duy trì tỷ lệ sở hữu là 25,24%. Điều này đã làm giá cổ phiếu HNG tụt xuống dưới mệnh giá.

Con gái tỷ phú Hồ Hùng Anh mua hơn 22 triệu cổ phiếu Techcombank

Bà Hồ Thủy Anh vừa thông báo đã mua xong hơn 22 triệu cổ phiếu TCB, tỷ lệ 0,64% vốn, từ ngày 12/7 đến 16/7/2021 theo giao dịch thoả thuận.

Bà Thủy Anh trước đó chưa sở hữu cổ phiếu của TCB. Thống kê giai đoạn này cho thấy hơn 34,6 triệu cổ phiếu TCB đã được thỏa thuận với giá trị hơn 1.800 tỷ đồng, tương đương giá bình quân gần 54.000 đồng/cổ phiếu.

Bà Hồ Thủy Anh chính là con gái của Chủ tịch HĐQT Techcombank Hồ Hùng Anh (ngoài ra ông còn có con gái Hồ Minh Anh và con trai Hồ Anh Minh). Gia đình vị tỷ phú này sở hữu trực tiếp khoảng hơn 15% vốn ngân hàng, tương đương 548 triệu cổ phiếu.

Trong đó vị Chủ tịch HĐQT nắm hơn 1,12% vốn. Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy (vợ ông Hùng Anh) và bà Nguyễn Thị Thanh Tâm (mẹ ông Hùng Anh) đều nắm giữ gần 5% vốn. Cá nhân Hồ Anh Minh, con trai ông Hùng Anh cũng giữ gần 4% vốn.

Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang muốn tăng sở hữu tại Masan Group

Công ty Cổ phần Masan (MIC) vừa đăng ký mua thêm 3,5 triệu cổ phiếu Masan Group (Mã chứng khoán: MSN) trong thời gian từ 22/7 đến 20/8 nhằm tăng tỷ lệ sở hữu. Đây đang là cổ đông lớn nhất nắm giữ 31,28% cổ phần Masan Group.

Đồng thời, Công ty TNHH MTV Xây dựng Hoa Hướng Dương cũng đăng ký mua vào 1,5 triệu cổ phiếu MSN trong thời gian tương tự. Đây là công ty con của MIC và đang sở hữu 13,25% cổ phần Masan Group.

Như vậy, tổng khối lượng nhóm Masan liên quan tỷ phú Nguyễn Đăng Quang đăng ký mua đợt này là 5 triệu cổ phiếu. Với thị giá MSN là 119.400 đồng/cp, tạm tính số tiền nhóm sắp chi ra gần 600 tỷ đồng.

Hiện tỷ phú Nguyễn Đăng Quang là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc MIC, đồng thời là Chủ tịch HĐQT Masan Group. Ông Quang chỉ nắm giữ trực tiếp 15 cổ phiếu MSN nhưng sở hữu gián tiếp lượng lớn cổ phần thông qua MIC (ông có sở hữu 48,5% vốn MIC).

Vingroup huy động 2.600 tỷ đồng tăng vốn cho Vinpearl

Tập đoàn Vingroup (VIC) vừa công bố kết quả chào bán trái phiếu riêng lẻ với mục đích tăng quy mô vốn hoạt động. Theo đó, doanh nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho biết đã phát hành xong 26 triệu trái phiếu với mệnh giá 100.000 đồng/đơn vị, tương đương giá trị phát hành đạt 2.600 tỷ đồng.

Đây là lô trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có kỳ hạn 36 tháng. Trái chủ sở hữu lô trái phiếu này cũng không được chuyển đổi, không được bảo đảm bằng tài sản, và xác lập nghĩa vụ trả nợ trực tiếp của Vingroup trên số phát hành.

Theo Vingroup, lãi suất cho 4 kỳ tính lãi đầu tiên của lô trái phiếu này là 8,1%/năm, với các kỳ tính lãi còn lại, lãi suất bằng tối đa 3,7%/năm cộng thêm lãi suất tham chiếu (lãi suất tiết kiệm cá nhân kỳ hạn 12 tháng do Vietcombank, BIDV, VietinBank, Techcombank) trên thị trường ngân hàng.

Được biết, toàn bộ số tiền thu được từ đợt phát hành này sẽ được Vingroup dùng để tăng vốn cho Công ty CP Vinpearl - công ty con quản lý và vận hành mảng kinh doanh khách sạn, du lịch, nghỉ dưỡng của tập đoàn này.

Nguồn: http://danviet.vn/dai-gia-tuan-qua-ong-johnathan-hanh-nguyen-tiep-tuc-xin-thu-tuong-lap-hang-bay...

Lợi nhuận giảm gần một nửa, “đại gia” chăn nuôi Dabaco giải thể công ty con

Cùng với sự sụt giảm của giá thịt lợn, thịt gia cầm và giá vốn bán hàng tăng cao đã ăn mòn lợi nhuận của “đại...

Theo Thiên Lý (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung