Các hãng hàng không châu Á mất hàng chục tỉ USD

Chủ Nhật, ngày 23/02/2020 13:00 PM (GMT+7)

Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) vừa đưa ra dự báo, trong năm 2020, các hãng hàng không hoạt động ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ mất tổng doanh thu 27,8 tỉ USD vì dịch bệnh COVID-19.

  

IATA tính toán dựa trên việc giảm 13% nhu cầu khách trong cả năm, chủ yếu khách Trung Quốc, cũng như dựa trên dữ liệu lịch sử của dịch SARS gần hai thập niên trước, với đặc trưng sự sụt giảm mạnh mẽ kinh doanh ngành hàng không trong vòng sáu tháng trước khi quay đầu hồi phục mạnh mẽ. 

"Đây sẽ là một năm khó khăn cho ngành hàng không vì việc ngăn chặn lan truyền dịch bệnh là ưu tiên hàng đầu. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009 khiến nhu cầu du lịch hàng không giảm" -  ông Alexandre de Juniac, Giám đốc điều hành IATA, nói.

IATA tính toán các hãng hàng không tại thị trường nội địa Trung Quốc sẽ mất 12,8 tỉ USD doanh thu. Các nhà vận chuyển bên ngoài khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ chịu thiệt hại 1,5 tỉ USD. Và điều này dẫn đến tính lan truyền cho toàn ngành hàng không toàn cầu sẽ mất doanh thu dự kiến khoảng 29,3 tỉ USD.

Hãng tin Reuters cũng cho rằng Vietnam Airlines có thể mất 10,8 triệu USD doanh thu mỗi tuần vì khách hạn chế đi lại do dịch COVID-19. Năm 2019, khách du lịch Trung Quốc chiếm 1/3 trong tổng số 18 triệu du khách đến Việt Nam.

Nguồn: https://plo.vn/kinh-te/cac-hang-hang-khong-chau-a-mat-hang-chuc-ti-usd-891186.html

Tràn lan website thương mại điện tử bán hàng giả, hàng nhái: Liệu có nhờn luật?

Lợi dụng diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều “gian thương” trên các trang mạng đã tranh thủ bán các mặt...

Theo PHƯƠNG MINH (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Kinh Doanh