Bộ trưởng Bộ Xây dựng tiết lộ gì về các siêu dự án tâm linh nghìn tỷ

Thứ Tư, ngày 05/06/2019 14:55 PM (GMT+7)

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa, đoàn Đồng Tháp đặt ra câu hỏi: Việc hình thành các khu du lịch tâm linh và thương mại dịch vụ chiếm hàng nghìn hecta đất liệu cần thiết hay không?

Trả lời tại phiên chất vấn ngày 4/6, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà thừa nhận, thời gian qua xuất hiện một số dự án hỗn hợp như trên. Theo ông, việc này hiện kiểm soát chủ yếu bằng giấy phép xây dựng. Trong giấy phép sẽ quy định cụ thể về việc cải tạo nâng cấp công trình và phải có sự đồng ý của cơ quan Nhà nước về tôn giáo địa phương.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng tiết lộ gì về các siêu dự án tâm linh nghìn tỷ - 1

Các khu du lịch tâm linh và thương mại dịch vụ chiếm hàng nghìn hecta đất liệu cần thiết hay không?

Tuy nhiên, vấn đề tồn tại với vấn đề trên theo ông là quy định hiện chưa nêu rõ đây là các dự án trong quy hoạch du lịch hay đô thị. Bởi thế, một số địa phương vận dụng chưa thống nhất.

Bộ trưởng khẳng định sẽ có quy định cụ thể hơn về vấn đề này theo hướng tiêu chuẩn sử dụng đất trong các dự án hỗn hợp sẽ phân biệt rõ đâu là đất cho tâm linh hay cho du lịch.

Một vấn đề khác cũng được các đại biểu đặt ra là chưa có quy định pháp lý nào về đầu tư, xây dựng, cấp giấy chứng nhận đối với các loại hình căn hộ du lịch (condotel).

Trả lời, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, hiện tại, Bộ Xây dựng có trách nhiệm sửa đổi tiêu chuẩn, quy chuẩn có liên quan, ban hành quy chế quản lý vận hành đến các loại hình bất động sản mới như căn hộ du lịch (condotel), văn phòng kết hợp lưu trú (officetel), biệt thự du lịch (resort villa).

Ông khẳng định các tiêu chuẩn, quy chuẩn này sẽ được ban hành trong năm 2019. 

Vị này cho biết thêm, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ có hướng dẫn về chế độ sử dụng đất với các công trình xây dựng condotel hoặc condotel kết hợp nhà ở.

Làm cao tốc hiện đại nhất Việt Nam, vì sao đại gia này lại khóc?

Một số đại biểu Quốc hội cho rằng nên dành hơn 4.000 tỷ đồng để trả nợ cho dự án cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Tuy...

Theo Phương Linh (Dân Việt)

sự kiện Thị trường bất động sản