Lãnh đạo đấu đá để giành quyền kiểm soát kho vàng siêu "khủng" gửi ở nước ngoài

Sự kiện: Kinh Doanh

Ngân hàng trung ương của Venezuela, do Tổng thống Nicolas Maduro kiểm soát, đang tìm kiếm lệnh buộc Ngân hàng Anh phải trao lại số vàng dự trữ để mình quản lý. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Quốc hội Juan Guaido tin rằng số vàng này cần phải được nằm dưới sự kiểm soát của ông kể.

Các nhà lãnh đạo chủ chốt của Venezuela đang bắt đầu một cuộc chiến pháp lý để xác định số phận của hơn 1 tỷ đô la dự trữ vàng được lưu trữ trong kho dự trữ của Ngân hàng Anh sau khi có phán quyết của Tòa án Tối cao trong những ngày tới.

Phiên điều trần diễn ra tại London vào ngày 23/6 vừa qua, đưa ra phán quyết cho một trường hợp đặc biệt đối với đất nước Nam Mỹ đang bị khủng hoảng. Ngân hàng trung ương của Venezuela (BCV) , do Tổng thống Nicolas Maduro kiểm soát, đang tìm kiếm một lệnh buộc Ngân hàng Anh phải trao lại cổ phần sư tử của dự trữ vàng của đất nước.

Lãnh đạo đấu đá để giành quyền kiểm soát kho vàng siêu "khủng" gửi ở nước ngoài - 1

Hai nhà lãnh đạo chủ chốt tại Venezuela bắt đầu cuộc chiến tranh giành quyền kiểm soát 400.000 thỏi vàng (Nguồn: CNBC)

Các luật sư đại diện cho Maduro đã lập luận rằng các khoản tiền sẽ được chuyển trực tiếp vào Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc để hỗ trợ cho các hoạt động của đất nước trong bố cảnh đại dịch corona.

Các luật sư đại diện cho BCV nói rằng, việc bán số vàng này – chiếm khoảng 15% dự trữ ngoại hối của Venezuela – sẽ giúp nước này ứng phó với đại dịch Covid-19 và củng cố lại hệ thống y tế bị đình trệ sau 6 năm khủng hoảng kinh tế.

Tuy nhiên, lãnh đạo Quốc hội Juan Guaido tin rằng số vàng thỏi này cần phải nằm dưới sự kiểm soát của ông kể từ khi chính phủ Hoa Kỳ, cùng với khoảng 60 nhà lãnh đạo thế giới khác, công nhận ông là tổng thống lâm thời hợp pháp của Venezuela.

Tuy nhiên, đại diện của BCV ông Nick Vineall QC lại lập luận rằng, chính phủ Anh hồi tháng 2/2019 thừa nhận ông Guaido là Tổng thống lâm thời nhưng trong các hoạt động ngoại giao từ đó đến nay của Anh vẫn cho thấy ông Maduro vẫn là nhà lãnh đạo của Venezuela.

Ngân hàng trung ương Venezuela đã đệ đơn yêu cầu lên tòa án thương mại vào ngày 14 tháng 5, nói rằng số tiền này sẽ được sử dụng để quản lý việc mua thực phẩm và vật tư y tế để chống lại sự bùng phát của virus corona.

Cho đến nay, hơn 4.100 người đã mắc virus corona ở Venezuela, với 35 người chết trên toàn quốc, theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins.

Hiện Ngân hàng Trung ương Anh đang giữ khoảng 400.000 thỏi vàng với trị giá hơn 200 tỷ Bảng Anh của Venezuela. Đây là ngân hàng giữ vàng lớn thứ hai thế giới sau Cục Dự trữ New York.

Tranh chấp về việc sở hữu kho vàng của Venezuela bắt đầu từ hồi tháng 5/2018 khi ông Maduro tái đắc cử trong một cuộc bỏ phiếu mà phe đối lập cho rằng đã bị dàn xếp. Sau đó, ông Boris Johnson khi đó là Ngoại trưởng Anh đã nói rằng: “Chúng ta phải thắt chặt kinh tế hơn nữa đối với Venezuela”.

Nguồn: http://danviet.vn/lanh-dao-dau-da-de-gianh-quyen-kiem-soat-kho-vang-sieu-khung-gui-o-nuoc-ngoai-...

Đầu tư thông minh tránh “mất cả chì lẫn chài”, hãy chuẩn bị những thứ quan trọng này

Đầu tư chứng khoán không còn là điều mới mẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên, đầu tư thế nào để có lợi nhuận lại là điều...

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo CNBC) (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung