Affiliate marketing là gì? Xu hướng kiếm tiền online mới tại Việt Nam

Thứ Sáu, ngày 31/07/2020 16:05 PM (GMT+7)

Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) là một trong những hình thức tiếp thị giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi khách hàng rất tốt trong kinh doanh. Hình thức tiếp thị liên kết này đã xuất hiện trên thế giới từ rất lâu. Nó được biết đến lần đầu tiên vào những năm 90 của thế kỷ trước với hình thức bán album ca nhạc.

Ngày nay, Affiliate Marketing đang phát triển nở rộ và chính thức thâm nhập vào Việt Nam vài năm gần đây. Tuy mới chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn, Affiliate Marketing đang dần khẳng định được tiềm năng phát triển và có thể trở thành xu hướng kinh doanh online tại nước ta.

Affiliate marketing là gì? Xu hướng kiếm tiền online mới tại Việt Nam - 1

Affiliate Marketing là gì? 

Affiliate Marketing là một hình thức kinh doanh online gần giống với mô hình cộng tác viên. Khi tham gia affiliate, bạn sẽ có một đường link bán hàng riêng. Bạn sẽ quảng bá sản phẩm, dịch vụ của nhà cung cấp và khi có người mua hàng thông qua link tiếp thị của bạn, bạn sẽ nhận được hoa hồng.

Mô hình hoàn chỉnh của Affiliate Marketing bao gồm 4 thành phần: 

- Nhà cung cấp sản phẩm: Chịu trách nhiệm sản xuất và cung cấp sản phẩm. Họ có thể là các công ty hoặc cá nhân bán các sản phẩm vật lí hoặc dịch vụ.

- Affiliate Network: Đóng vai trò trung gian kết nối giữa nhà cung cấp sản phẩm và những người làm tiếp thị liên kết. Affiliate Network sẽ đứng ra bảo đảm quyền lợi cho cả hai bên và xử lý khi có tranh chấp phát sinh.

- Publisher: Là những người quảng bá sản phẩm cho nhà cung cấp và khi có người mua hàng thông qua link tiếp thị của họ thì họ sẽ nhận được hoa hồng chia sẻ. Nếu bạn không có sẵn sản phẩm, bạn có thể tham gia Affiliate Marketing với vai trò là Publisher.

- Khách hàng: Là những người mua sản phẩm được quảng bá bởi các Publisher. 

Ưu điểm của mô hình Affiliate Marketing:

Một ưu điểm của mô hình này chính là khả năng mở rộng thị trường không giới hạn. Bạn có thể bán bất kỳ sản phẩm nào bạn thích từ rất nhiều các công ty khác nhau và được nhận hoa hồng từ họ.

Rủi ro thấp: Kinh doanh với Affiliate Marketing, bạn không cần phải nhập hàng. Bạn chỉ cần cung cấp thông tin khách hàng và nhà sản xuất sẽ tư vấn và ship hàng đến tận tay khách hàng. Như vậy, bạn sẽ không phải chịu rủi ro hàng tồn kho hay các rủi ro vận chuyển hàng hóa. 

Affiliate Marketing hoạt động như thế nào?

Các trung gian Affiliate Network sẽ cung cấp cho mỗi cá nhân làm tiếp thị liên kết (Publisher) một đường link tiếp thị để có thể theo dõi khách hàng đã mua từ link của Publisher nào.

Có rất nhiều cách để làm Affiliate Marketing và dù làm theo cách nào thì bạn cũng không cần nhiều vốn ban đầu. Quan trọng là cách bạn làm marketing để đưa sản phẩm bạn đến khách hàng là theo hướng nào, thông thường có 2 loại là: free traffic và paid traffic.

Free traffic: là những cách làm marketing không tốn tiền hoặc tốn ít tiền, ví dụ như làm SEO website lên top Google, post bài viết lên Facebook, tạo group trên Facebook, làm video Youtube,...Nếu bạn đã có sẵn một website, blog, kênh Youtube hoặc page có tương tác tốt thì bạn nên tận dụng những tài nguyên sẵn có này để quảng bá sản phẩm.

Paid traffic: hình thức này bạn sẽ phải bỏ tiền mua quảng cáo để đưa sản phẩm hiển thị tới người dùng (thông dụng nhất hiện nay là Facebook Ads, Google Ads, Native Ads,…)

AdFlex là một trong những Affiliate Network uy tín tại Đông Nam Á. Với mức hoa hồng hấp dẫn và thị trường rộng khắp Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Indonesia,...AdFlex hiện đang là một nền tảng Affiliate thu hút hơn 20.000 người đăng ký từ sinh viên, mẹ bỉm sữa cho đến những người làm Digital Marketing chuyên nghiệp.

Đăng ký tài khoản AdFlex:

Affiliate marketing là gì? Xu hướng kiếm tiền online mới tại Việt Nam - 2

Nguồn: http://danviet.vn/affiliate-marketing-la-gi-xu-huong-kiem-tien-online-moi-tai-viet-nam-502020317...

(Dân Việt).