Bài học từ “nguyên lý 60 – 40” của một cô ca sỹ trẻ

Thứ Hai, ngày 06/10/2014 10:05 AM (GMT+7)

Cô gái vừa qua tuổi teen này cho rằng “kỹ năng” chiếm 60%, “kích cỡ” chiếm 40% mức độ quan trọng.

Trên thế giới đã có một nguyên lý rất nổi tiếng, đó là nguyên lý 80/20, hay còn gọi là nguyên lý Pareto bởi nó được phát hiện bởi nhà kinh tế học người Ý có tên Vilffredo Pareto.

Đầu tiên, Pareto làm thống kê tài sản, ông đã quan sát thấy 80% đất ở Ý là thuộc sở hữu của 20% dân số. Nhưng thật kỳ diệu, khi nhìn sang kinh doanh thì cũng thấy 80% doanh thu là do 20% khách hàng mang lại... Từ đó nguyên lý 80/20 ra đời và nó được ứng dụng rất phổ biến trong kinh doanh cũng như nhiều mặt khác của cuộc sống

Trong khi nhân loại đang chúi mũi vào nguyên lý 80/20 để học tập, để ứng dụng, để ca ngợi... thì ở VN lại vừa xuất hiện nguyên lý mới khiến dư luận chao đảo, đó là nguyên lý 60/40.

Được biết, tác giả của nguyên lý 60/40 không phải là nhà kinh tế học, cũng không phải nhà nghiên cứu hay nhà lý luận gạo cội, mà là một ca sỹ... sắp nổi. Trong buổi trả lời phỏng vấn tạp chí dành cho đàn ông, khi được hỏi “Kích cỡ hay kỹ năng quan trọng?” thì cô gái vừa qua tuổi teen này đã trả lời một cách đầy kinh nghiệm (?) rằng: “kỹ năng” chiếm 60%, “kích cỡ” chiếm 40% (độ quan trọng).

Câu trả lời của người đẹp không chỉ là một cú tát vào mặt các anh chàng chảnh chọe thường tự hào “đẹp trai khoai to”, mà nó còn là lời tuyên bố về một nguyên lý mà người đẹp đã dày công nghiên cứu, thống kê, phân tích để tìm ra.

Nếu như nguyên lý 80/20 được ứng dụng rộng rãi trong kinh doanh, thì nguyên lý 60/40 của nữ ca sỹ sẽ là hòn đá tảng trong lĩnh vực... nhạy cảm. Nói một cách nôm na, với nguyên lý 60/40 tác giả cho rằng trong lúc “ấy ấy...”, kỹ năng kỹ thuật mới đóng vai trò quan trọng, còn cái kích thước “trời cho” kia chỉ đóng vai trò thứ yếu, chiếm 40% độ quan trọng mà thôi. Nghiên cứu này đã đập tan quan niệm xưa nay là “cứ to là thích” (Có lẽ sau khi công bố nghiên cứu này, phong trào ồ ạt lấy chồng Tây sẽ giảm hẳn).

Không chỉ dừng lại ở thước đo tầm quan trọng, nguyên lý 60/40 còn cho thấy những quy luật rất kỳ diệu khác liên quan đến “chuyện ấy”. Chẳng hạn như trong số 60% đàn ông đạt tiêu chuẩn về mặt “kích cỡ” thì chỉ có 40% đạt yêu cầu về “kỹ năng”. Điều này sẽ khiến nhiều ông phải tự xem xét lại mình và trau dồi kỹ năng một cách nghiêm túc nếu không muốn bị chị em chê cười.

Tiếp tục chiếu theo nguyên lý 60/40 thì sẽ thấy chỉ 40% đàn ông có kỹ năng nhưng lại có khả năng phục vụ và làm thỏa mãn đến 60% phụ nữ. Nếu soi vào thực tế thì sẽ thấy con số này không ngoa, vì một ông nếu đã thành thục “kỹ năng” thì rất có thể đã kinh qua một vài phụ nữ hấp dẫn như tác giả.

Rất lý thú! Mặc dù chưa được công bố một cách bài bản và đầy đủ, nhưng suy rộng ra, ta có thể hoàn toàn dự đoán được con số 60/40 sẽ ứng hạp thần kỳ về đề tài “nhạy cảm” mà tác giả- nữ ca sỹ trẻ này rất hứng thú.

Cụ thể như là:

- Đối với phụ nữ, những điểm yêu thích trên cơ thể đàn ông chỉ chiếm khoảng 40% (như là cánh tay, khuôn ngực săn chắc....), nhưng lại mang đến 60% cảm xúc.

- Trong lúc “yêu”, chỉ 40% thời gian đem lại giá trị thực sự, còn lại 60% là rườm rà, vô bổ.

- Có đến 60% phụ nữ đã từng không mặc nội y khi ra đường, nhưng trong số đó thì có 40% là không thường xuyên...

- Trong lúc “yêu”, 60% phụ nữ quan trọng tư thế, trong khi 40% còn lại cho rằng khi tình yêu thăng hoa thì tư thế không quan trọng.

- Về địa điểm làm “chuyện ấy”, chỉ có 40% phụ nữ tỏ ra đẳng cấp, thích yêu ở chỗ lãng mạn như ngoài bãi biển, hoặc trong căn phòng có rèm trắng nhìn ra biển. Còn lại 60% thì xuề xòa, ở đâu cũng được.

- Chỉ có 40% phụ nữ trẻ khá tự tin khi làm chuyện ấy, nhưng lại có đến 60% không tự tin nhưng vẫn làm...

- Trong số những phụ nữ chưa chồng dưới tuổi 20 thì có đến 60% đã kinh qua mặt trận “giường chiếu”, 40% chưa. Trong số những người “chưa” thì lại có đến 60% sẵn sàng trải nghiệm khi có cơ hội....

Quả nhiên càng phân tích càng thấy sự kỳ diệu của quy luật 60/40. Hẳn tác giả phải là một người có nhiều trải nghiệm chuyện “giường chiếu” và có sự tinh tế siêu phàm thì mới đúc rút ra nguyên lý cao siêu như vậy.

Theo thông lệ quốc tế, nguyên lý 60/40 về “chuyện ấy” dứt khoát phải được gắn tên cô ca sỹ trẻ - một người liên tục khiến dư luận rúng động.

HienMQ

(Khám phá)
sự kiện Phiếm đàm Cuộc sống