Thành Long: Vua phòng vé và từ thiện

Thứ Tư, ngày 05/12/2012 11:30 AM (GMT+7)

Cuộc đời của Thành Long không chỉ là nổi danh với hàng trăm phim hành động mà còn có những phấn đấu và đóng góp không mệt mỏi cho các hoạt động từ thiện và tiến bộ xã hội.

Sự kiện: Thành Long

Giật mình doanh thu các bộ phim của Thành Long

Tham gia diễn xuất từ năm 8 tuổi, năm 2012 Thành Long đã có bộ phim thứ 101.

Suốt sự nghiệp hơn 50 năm đánh võ trên màn ảnh, anh không chỉ ghi dấu bằng các vai diễn đột phá mà còn khẳng định bằng doanh thu cao ngất ngưởng của các bộ phim.

Thành Long: Vua phòng vé và từ thiện - 1

Tên tuổi Thành Long là bảo chứng cho doanh thu phòng vé

Vì thế, không quá lời khi nói rằng có Thành Long là một trong những nhân tố quan trọng bảo chứng về lợi nhuận cho các tác phẩm điện ảnh.

Mặc dù trong sự nghiệp diễn xuất của mình, Thành Long chưa có phim nào chạm mốc 1 tỉ đô la doanh thu nhưng các phim trăm triệu đô của anh không hề ít.

Theo thống kê chưa đầy đủ - chỉ tính từ tháng 8/1973 đến tháng 7/2011, gồm 29 vai diễn (cả vai chính, vai phụ) và cameo doanh số mà Thành Long mang về cho các bộ phim đã lên đến hơn 3,2 tỉ đô la.

Với 21 vai chính, doanh thu đạt hơn 1,4 tỉ đô la. 6 vai phụ giúp anh thu về 1,7 tỉ đô la và 2 vai cameo doanh thu là hơn 21 triệu đô. Trong vai trò nhà sản xuất, đạo diễn… anh cũng góp phần thu về gần 570 triệu đô la cho các bộ phim.

Thành Long: Vua phòng vé và từ thiện - 2

Thành Long tham gia lồng tiếng cả Kungfu Panda 1 và 2

Hai bộ phim đứng đầu bảng doanh thu của Thành Long là Kungfu Panda 1 và 2 với doanh thu lần lượt là 632 và 665 triệu đô la. Ở cả hai tác phẩm này, ngôi sao võ thuật đều đảm nhận vai trò lồng tiếng cho vai diễn Sư huynh hầu vương.

Tuy nhiên, nếu nói về lợi nhuận lớn nhất mà Thành Long gặt gái được là bộ phim Karate Kid. Trong phim, ông đảm nhận vai nam chính là một thầy dạy võ.

Khi chia sẻ về vai diễn này, ông tâm sự: “Thường vai diễn nào của tôi cũng nhí nhảnh, hài hước từ đầu đến cuối phim. Giờ thì tôi vào vai làm thầy, nghiêm trang và đạo mạo, nói năng chậm rãi, thậm chí có cả khóc và buồn đau nữa. Tưởng rằng The Karate Kid là phim cho trẻ em, nhưng không, đây sẽ là một The Karate Kid trưởng thành hơn rất nhiều."

Thành Long: Vua phòng vé và từ thiện - 3

Karate Kid là bộ phim cho khán giả thấy một Thành Long hoàn toàn mới lạ

Không chỉ đảm nhận vai nam chính mà ông còn đồng thời là người chỉ đạo hành động và võ thuật cho bộ phim.

Với kinh phí đầu tư 40 triệu đô la, phim đã thu về gần 360 triệu đô la doanh thu toàn cầu trong đó doanh thu tuần mở màn tại Bắc Mỹ đạt hơn 55 triệu đô la. Tên tuổi và sức hút của Thành Long được toàn thế giới công nhận từ những bộ phim được sản xuất cách đây vài chục năm.

Năm 1973, bộ phim Enter the Dragon của anh đã đạt doanh thu hơn 21 triệu đô la.

Thành Long: Vua phòng vé và từ thiện - 4

Rush Hours 2 là một trong những phim thành công bậc nhất của Thành Long tại Hollywood

Tuy nhiên, cột mốc doanh thu trăm triệu đô của Thành Long phải kể đến Rush Hours (Giờ cao điểm) phát hành năm 1998 với doanh thu 245 triệu đô la (35 triệu kinh phí sản xuất).

Thừa thắng xông lên, Rush Hours 2 phát hành 3 năm sau đó cũng đạt doanh thu hơn 347 triệu đô. Đến Rush Hours 3, doanh thu cũng cao ngất ngưởng 253 triệu đô.

Ngoài những bộ phim tên tuổi nói trên, các phim doanh thu trăm triệu đô của Thành Long phải kể đến như The Forbidden Kingdom – gần 130 triệu đô. Đáng chú ý hơn khi ra mắt tại thị trường Bắc Mỹ ngày 18/4/2008 phim đã đứng số 1 với doanh thu hơn 21 triệu đô la.

Ông vua của giải thưởng và các quỹ từ thiện

Thành công về doanh thu cùng khả năng diễn xuất tuyệt vời cũng đưa Thành Long đến với các giải thưởng đình đám được cả thế giới công nhận.

Tính đến nay, trong sự nghiệp diễn xuất của mình Thành Long đã nhận được 33 đề cử và chiến thắng tại 27 giải thưởng khác nhau.

Thành Long: Vua phòng vé và từ thiện - 5

Anh nhận Giải thành tựu trọn đời tại MTV Movie Award 1995

Trong đó, đáng kể nhất phải kể đến: Ngôi sao hành động được yêu thích nhất tại People Choice Award 2011, Giải thành tựu trọn đời tại MTV Movie Award 1995, Cảnh chiến đấu đẹp nhất trên màn ảnh năm 2002, Nam diễn viên hành động được yêu thích nhất tại Kids' Choice Award 2002, Nam diễn viên chính xuất sắc giải Kim Mã 1992, Nam diễn viên của năm tại Hollywood Film Festival 1999…

Dù chưa một lần được chạm tay vào những giải thưởng danh giá như Oscar hay Quả Cầu Vàng… nhưng Thành Long cũng từng nhận được đề cử tại giải Emmy 2002.

Thành Long: Vua phòng vé và từ thiện - 6

Thành Long luôn tích cực tham gia các chiến dịch từ thiện trên toàn thế giới

Không chỉ đình đám với sự nghiệp điện ảnh trong suốt 50 năm qua, Thành Long còn là người nổi tiếng với các hoạt động từ thiện. Năm 1988 anh đã sáng lập quỹ Jackie Chan Charitable Foundation/Quỹ từ thiện Thành Long nhằm hỗ trợ cho các bạn trẻ tại Hồng Kông vượt qua hoàn cảnh khó khăn.

Sau nhiều năm hoạt động, quỹ bắt đầu mở rộng phạm vi hoạt động sang nhiều lĩnh vực khác nhau như: chăm sóc y tế, giúp đỡ nạn nhân các thảm họa… Đối tượng hưởng lợi các quyền lợi này chủ yếu là các tổ chức hoặc cá nhân tại Hồng Kông. Về sau này, quỹ từ thiện của Thành Long đã mở ra 9 nhánh các chương trình khác nhau.

Thành Long: Vua phòng vé và từ thiện - 7

Thành Long trong lần đến Việt Nam cùng quỹ từ thiện Operation Smile

Anh cũng được Liên hợp quốc bầu làm Đại sứ thiện chí và có những đóng góp không nhỏ trong các hoạt động xã hội: bảo tồn thiên nhiên, giúp đỡ nạn nhân sóng thần tại Ấn Độ Dương năm 2004, động đất ở Tứ Xuyên năm 2008…

Tháng 6/2006 anh thông báo sẽ hiến tặng một nửa số tài sản của mình cho các quỹ từ thiện sau khi qua đời.

Đặc biệt, tháng 3/2008, Thành Long đã trở thành khách mời danh dự của Thủ tướng Úc Kevin Rudd trong buổi lễ khánh thành Trung tâm Khoa học Thành Long tại Khoa Nghiên cứu Y học John Curtin, Đại học Quốc gia Úc tại Canberra.

Tháng 11/2009 ông đến Việt Nam tham gia chiến dịch từ thiện phẫu thuật cho trẻ dị tật Operation Smile cùng Lý Nhã Kỳ. Ngày 4 tháng 11, ông được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao Huy chương vì hòa bình hữu nghị dân tộc.

Thành Long: Vua phòng vé và từ thiện - 8

Tên Thành Long đã được gắn trên đại lộ danh vọng

Có thể nói, cuộc đời của Thành Long không chỉ là nổi danh với hàng trăm phim hành động mà còn có những phấn đấu và đóng góp không mệt mỏi cho các hoạt động từ thiện và tiến bộ xã hội.

Ngôi sao trên Đại lộ Ngôi sao và Đại lộ danh vọng ở Hollywood chính là những ghi nhận đối với thành tựu của ông.

Trên màn ảnh, Thành Long từng gặp phải vô số những chấn thương nghiêm trọng. Nhưng anh cũng có cơ hội hợp tác với vô số các mỹ nhân nổi tiếng châu Á. Đón đọc bài Viết Những mỹ nhân đã "qua tay" Thành Long trên mục PHIM lúc 11h ngày 7/12/2012.

Tuấn Nguyễn
sự kiện Thành Long