Chí Trung kể chuyện đóng hài Tết

Thứ Ba, ngày 15/01/2013 08:26 AM (GMT+7)

Sáng 14/1, trong buổi họp báo ra mắt đĩa hài “Vua hài cười nhạc chế - Cười vui như tết năm 2013”, đạo diễn Lương Đình Dũng cho biết, đĩa hài này đánh dấu sự kiện NSƯT Chí Trung lần đầu tham gia đóng hài tết.

Vừa có mặt tại buổi họp báo, Chí Trung đã bị các nhà báo vây quanh để hỏi thăm về vai Táo quân của anh trong Chương trình “Gặp nhau cuối năm” vì trên trang cá nhân, nghệ sĩ tiết lộ việc tập luyện đã bắt đầu từ đầu tháng 1.

Trước sự truy đuổi gắt gao của các nhà báo, Chí Trung một mực xua tay: “Xin đừng “tra tấn” tôi về Táo nữa, tôi đã tuân thủ nguyên tắc bảo mật thông tin với nhà đài rồi, các nhà báo mà cứ thế này thì tôi đành phải trốn mất”.

Chí Trung kể chuyện đóng hài Tết - 1

Chí Trung kể chuyện đóng hài Tết - 2

Chí Trung và Quốc Khánh trong tiểu phẩm “Vua kiệt thiệt thân”.

Nói về vai diễn người đi giao hàng trong tiểu phẩm “Vua kiệt thiệt thân” ở đĩa hài tết năm nay, Chí Trung cho biết: “Phải nói thật là từ trước đến nay, tôi không có duyên với hài đĩa, vì cái mặt mình, chỉ hợp với “hài thâm” – ngôn ngữ dân gian dùng để gọi hài có trí tuệ một chút.

Nhiều khi nhận được kịch bản đĩa phim hài tết, tôi đọc xong phải trả lại vì biết tạng của mình làm không hợp, nói gì thì nói, mình “giấy rách cũng phải giữ lấy lề” chứ. Năm nay, nhận lời mời của Tứ Vân Media, đọc kịch bản tôi thích ngay, lại đóng cặp với Quốc Khánh là nghệ sĩ vốn rất thân quen nên tôi mới quyết tâm nhận lời”.
 
Chí Trung vào vai một người đi giao hàng, đến gặp ông chủ nhà keo kiệt do nghệ sĩ Quốc Khánh thủ vai, cả hai đã có một màn “long tranh hổ đấu” vô cùng đặc sắc. Nhân vật của Chí Trung là một gã chày bửa, dai như đỉa đói, trong khi gã chủ nhà “mặt tái” Quốc Khánh xua đuổi khách như đuổi tà vì không muốn nhận hàng, Chí Trung vẫn tìm đủ mọi cách để nhét hàng vào nhà bằng được. Hai nghệ sĩ đã tung hứng với nhau vô cùng xuất sắc.
 
Đạo diễn Lương Đình Dũng cho biết, khi đến trường quay, Chí Trung không bao giờ trễ giờ dù chỉ một vài phút, phục trang thì anh tự chuẩn bị đầy đủ, đến họa sĩ cũng phải chào thua vì nó quá hợp lý và sinh động. Hơn thế nữa, Chí Trung còn có tài chỉnh sửa kịch bản ngay tại hiện trường, ví dụ ban đầu, nhân vật của Quốc Khánh chưa có biệt hiệu, Chí Trung nghĩ ra luôn 2 biệt hiệu, “thằng mặt tái” và “osin đực” để gán cho bạn diễn.

Chí Trung kể chuyện đóng hài Tết - 3

Chí Trung kể chuyện đóng hài Tết - 4

Một số hình ảnh khác trong vở hài trên

Thế mà sáng tạo này, theo đánh giá của ê kip thực hiện là hợp lý và “chuẩn không cần chỉnh”. Bởi vì da mặt của nghệ sĩ Quốc Khánh quả có hơi... tái thật, và việc ông chủ nhà suốt ngày quanh quẩn ở xó bếp, đo lọ nước mắm, đếm củ dưa hành thì cũng xứng danh với biệt hiệu “osin đực”.
 
NSƯT Chí Trung khoái trá cho biết: “Cái câu thoại “quái, sao nhà này lại nuôi cả osin đực thế này” là tôi nghĩ ra, mới đầu đạo diễn còn hơi ngại một chút, nhưng cuối cùng, lại thấy nó hay và hợp với vai diễn của Quốc Khánh. Bạn diễn của tôi đã phải chịu cứng khi tôi đặt biệt danh này, không cãi vào đâu được”.
 
Hai nghệ sĩ thuộc diện có tiếng trong làng “hài thâm” xứ Bắc đã có đất để tung hứng, dụng võ và mang đủ chiêu trò ra “chơi” nhau. Chí Trung giao hàng, Quốc Khánh không nhận, mà hàng thì toàn rau củ quả, trứng, anh bèn nhét qua khe cửa, Quốc Khánh không chịu kém, buộc túi trứng vào dây, dòng qua lỗ khe cửa trả lại hàng, đảm bảo không có một quả nào bị vỡ. Đến khi Chí Trung tìm đủ mọi cách để vào được nhà, thì ông chủ keo kiệt lại mang một cốc nước máy ra đãi khách với lời giải thích: “Nước này tôi vẫn uống hàng ngày, có sao đâu”.
 
Đĩa hài “Vua hài xài nhạc chế- Cười vui như tết năm 2013” còn có một tiểu phẩm khác cũng độc đáo không kém là “Vua hài xài nhạc chế” của hai nghệ sĩ Chiến Thắng và Hiệp “vịt”. Đĩa có mặt trên thị trường vào hôm nay, ngày 15/1.

Theo Lê Tâm (Vnmedia)

sự kiện Gặp nhau cuối năm