Cắt 3 phút “yêu”, phim cấm được ra rạp

Tác phẩm điện ảnh mới Moebius của đạo diễn Kim Ki Duk cuối cùng đã được Ủy ban cấp phép văn hóa Hàn Quốc cho ra rạp. Đó là quyết định sau khi bộ phim đã chịu chỉnh sửa, cắt bỏ đi 3 phút cảnh nóng bị cho là loạn luân.

Sau 3 lần thẩm định, phim đã được ra rạp khi gắn thêm mác phim 18+: cấm trẻ em.

Mới đây, đạo diễn Kim Ki Duk bày tỏ suy nghĩ cá nhân trước quyết định này: “Chúng tôi đã phải cắt bỏ khoảng 3 phút một cảnh quay có vai trò như “trái tim” của cả bộ phim, nó mang ý nghĩa truyền tải chủ đề của phim. Xin gửi lời xin lỗi tới những quý khán giả muốn được xem bộ phim một cách trọn vẹn”.

Cắt 3 phút “yêu”, phim cấm được ra rạp - 1

Đạo diễn Kim Ki Duk - người nhận giải Sư tử vàng năm ngoái

Ông cũng bày tỏ quan niệm: “Nỗi băn khoăn về cuộc đời mà tôi nhìn thấy cho tới giờ nằm trong suy nghĩ về một xã hội Hàn Quốc trụy lạc và nguy hiểm. Trong quá trình 3 lần thẩm định này, tôi nhận ra rằng đối với dục vọng, nó còn dễ chịu hơn nhiều so với kẻ sát nhân máu lạnh”.

“Cho dù một ngày, trên hơn 1 nghìn rạp chiếu phim chỉ có hàng trăm người đến xem bộ phim của tôi nhưng trăm người ấy có nhìn thấy hay không việc “trái tim” của Moebius đã bị coi thường một cách lạnh lùng như thế, thật bức xúc”.

Lời cuối cùng đạo diễn Kim Ki Duk viết: “Tôi nghĩ cuộc đời là một cảnh quan. Nếu muốn có ánh sáng phải biết đến chỗ tối tăm và khi biết ra màu sắc giống nhau của sáng và tối là lúc ta có thể sống một cuộc đời khôn ngoan”.

Cắt 3 phút “yêu”, phim cấm được ra rạp - 2

Cho dù đứa con tinh thần Moebius đã được ra rạp nhưng đạo diễn Kim Ki Duk tỏ ra bức xúc vì 3 phút trong cảnh nóng mà ông coi là quan trọng nhất phim đã buộc phải cắt bỏ

Moebius là tác phẩm ghi lại quá trình rời khỏi trần tục của một người đàn ông lớn lên trong một gia đình bị hủy hoại vì sự đồi bại của người cha.

Bộ phim được chú ý vì có những cảnh quay quan hệ giữa mẹ và con trai hay cảnh cắt “của quý” người cha.

Tham gia diễn xuất trong phim là các diễn viên Jo Jae Hyun – người được gọi là “đại sứ” của đạo diễn Kim Ki Duk và từng hợp tác với ông vào 12 năm trước. Ngoài ra còn có các diễn viên Seo Young Joo, Lee Eun Woo.

Cắt 3 phút “yêu”, phim cấm được ra rạp - 3

Jo Jae Hyun tái hợp đạo diễn Kim sau 12 năm

Trước đó bộ phim đã bị Ủy ban kiểm duyệt cấm chiếu, không một rạp chiếu phim nào được phát hành.

Sau khi đạo diễn Kim gửi đơn kiến nghị, trong đó một mặt giải thích ý nghĩa của phân cảnh nóng bị cho là loạn luân, một mặt xin cho bộ phim được phát hành và chấp nhận phim bị dán mác 18+.

Sau khi cắt bỏ 1 phút cảnh nóng so với bản gốc, đạo diễn Kim tiếp tục xin thẩm định lại. Tuy nhiên vào tháng 7, Ủy ban kiểm duyệt vẫn chưa cấp phép cho Moebius.

Cuối cùng đạo diễn Kim đã tổ chức một buổi họp báo xin tán thành việc khởi chiếu Moebius. Hơn 30% số người phản đối nên bộ phim vẫn không được khởi chiếu.

Tiếp đó, vào ngày 26 tháng trước, trong buổi bỏ phiếu kín về ý kiến tán thành hoặc phản đối bộ phim này ra rạp, 107 phóng viên và các nhà bình luận phim đã tham gia. Trong đó 93 người, chiếm 87% đã đồng ý phim sẽ không gây ra vấn đề gì nếu phát hành trên toàn quốc.

Sau khi cắt thêm 2 phút cảnh nóng so với bản gốc nộp Ủy ban kiểm duyệt lúc đầu, cuối cùng tác phẩm mới của đạo diễn Kim Ki Duk đã được ra rạp với cái mác 18+.

Cắt 3 phút “yêu”, phim cấm được ra rạp - 4

Kim Ki Duk đã tranh đấu dữ dội để phim của ông được chiếu tại Hàn. Trước đó ông từng đau đớn chia sẻ, vì sao phim được bán ra nước ngoài trong khi người dân nước ông lại không được xem

Bộ phim mới đây đã nhận được lời mời tại LHP Venice lần thứ 70 khai mạc vào ngày 3/9 tới. Phim có mặt trong danh sách những tác phẩm điện ảnh được công chiếu tại hạn mục phi cạnh tranh giải. Lần đầu tiên phim được chiếu tại hai rạp lớn được gọi là tâm điểm của LHP Venice.

Đạo diễn Kim Ki Duk sau khi nhận được lời mời đầu tiên tại LHP Venice qua bộ phim Isle năm 2000, ông đã gặp hát được tổng cộng 4 giải thưởng, trong đó có giải đạo diễn, giải các phê bình trẻ, giải hiệp hội phê bình quốc tế thông qua phim Ngôi nhà trống năm 2004. Năm ngoái, ông vinh dự nhận Sư tử vàng với giải tác phẩm xuất sắc nhất thuộc về Pieta.

Cắt 3 phút “yêu”, phim cấm được ra rạp - 5

Kim Ki Duk - vị đạo diễn được gắn với biệt danh "con quỷ lớn của điện ảnh Hàn" vì những bộ phim nghệ thuật của ông thường bị đặt trong vòng tranh cãi

Moebius đã được bán bản quyền trước cho các quốc gia Đức, Australia, Italy, Thụy Sĩ, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga… Sau khi được khởi chiếu tại LHP Venice lần này, phim được hy vọng sẽ bán bản quyền cho các quốc gia khác như Nhật, Mỹ, Benelux, Na Uy.

Xem trailer bộ phim Moebius

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh_An ([Tên nguồn])
Hậu trường phim Hàn Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN