Các dòng phim kinh dị hút khách nhất

Sự kiện: Top phim kinh dị

Nếu như các phim Mỹ thường thiên về độ chém giết, thì ma Nhật, Thái lại thường ám ảnh khán giả qua âm thanh, ánh sáng và những câu chuyện liêu trai.

Sát nhân đẫm máu

Đây thường là những bộ phim kinh dị đi sâu vào miêu tả khai thác đời sống bệnh hoạn của những tên sát nhân. Trong phim thường có những cảnh rất đẫm máu và bạo lực. Dòng phim này thường xây dựng những hình tượng nhân vật khó phai nhòa trong tâm trí khán giả như tên sát nhân Janson trong Friday the 13th hay Michael Myers của series Halloween, cũng có thể đó là một con búp bê ma quái bị ám như Chucky.

Các dòng phim kinh dị hút khách nhất - 1

Bên cạnh đó khán giả Phương Tây lại rất thích những bộ phim đánh mạnh vào cảm giác. Họ muốn chứng kiến những màn săn đuổi kịch tính, những cuộc đấu trí căng thẳng tới mức bệnh hoạn của kẻ thủ ác. Càng nhiều máu thì độ giải trí sẽ càng tăng cao.

Án mạng được sắp đặt tinh vi

Các dòng phim kinh dị hút khách nhất - 2

Ở đây người xem sẽ được chứng kiến một mô-típ kẻ thủ ác thông minh, đã đặt ra những cái bẫy gần như hoàn hảo để đưa nạn nhân mình vào tròng. Ví dụ điển hình và rõ rệt nhất đó chính là Saw, một series gồm 7 phần ra đều đặn hàng năm đã tạo nên một bước đột phát mạnh mẽ. Ngoài ra những cái tên như Final Destination, Evil Dead, Wrong Turn... cũng thu hút lượng fan không nhỏ.

Các dòng phim kinh dị hút khách nhất - 3

Thây ma sống dậy

Mức độ sáng tạo của các đạo diễn không chỉ dừng lại ở đó. Đôi khi họ còn nảy ra những ý tưởng về các cuộc viễn chinh của người ngoài hành tinh, hoặc một đại dịch nào đó biến tất cả loài người trở thành xác sống.

Các dòng phim kinh dị hút khách nhất - 4

Thời gian gần đây, những nhà đạo diễn đang có cái nhìn bi quan hơn về thế giới, khi các dòng phim kinh dị đều có hơi hướm tới một sự diệt vong của toàn nhân loại. Con người phải cố gắng vật lộn cho tới khi khải huyền. Một số cái tên bạn có thể tham khảo về thể loại này như World War Z, The Mist, Zomebie Land…

Ma ám, trừ tà

Các dòng phim kinh dị hút khách nhất - 5

Đây là những bộ phim đi sâu mô tả lại những linh hồn, ma quỷ, những căn nhà bị ma ám hay bùa ngải. Hầu hết nội dung dựa trên những điều tâm linh siêu nhiên mà khoa học chưa thể giải thích đôi khi là dựa trên cả những câu truyện có thật.

Mô-típ thường bám theo một lối mòn rất quen thuộc, đó là xoay quanh quỷ hoặc những hồn ma không thể siêu thoát, phải nương nhờ đâu đó. .. Những con quỷ này sẽ xuất hiện theo một lễ giáo thần bí nào đó, hoặc bị phong ấn lại tại nơi tận cùng của thế giới và kẻ xấu số tò mò mở nó trở lại. Điển hình có thể kể ra ở đây như những tác phẩm như The Exorcist, Drag Me To Hell, Conjuring, Indisious…

Linh hồn báo oán

Các dòng phim kinh dị hút khách nhất - 6

Trái ngược với phương Tây, khán giả châu Á lại cảm thấy thích với những thể loại phim mang đậm phong cách, tín ngưỡng phương Đông, mà cụ thể ở đây chính là nền điện ảnh kinh dị của Nhật và Thái Lan.

Ở Việt Nam, khán giả đã khá quen thuộc với cụm từ phim ma Nhật. Người Nhật Bản với cách làm phim tinh tế và cực kì hấp dẫn, với sự dẫn dắt nhẹ nhàng làm khán giả hòa chung vào nhịp của câu chuyện khiến người xem như bị chìm đắm thật sâu trong không gian ma quái.

Mô-típ thường thấy của phim kinh dị Nhật Bản là những hồn ma bị sát hại quay trở lại báo thù, hoặc cũng đơn giản chỉ có thể là một con ma ẩn nấp đâu đó, chỉ chực sơ hở để nuốt chửng bạn trong nỗi sợ hãi. Điểm sáng mạnh mẽ nhất của những bộ phim ma Nhật chính là khả năng ám ảnh.

Các dòng phim kinh dị hút khách nhất - 7

Ringu là bộ phim mở đường cho phong trào dựng lại (remake) phim kinh dị châu Á ở Hollywood. Cũng giống như người anh em The Ring (2002), phim đạt được thành công vang dội và được khán giả trên toàn thế giới đón nhận nồng nhiệt.

Bùa ngải và những vấn đề siêu nhiên

Không thể phủ nhận được sự thành công của bộ phim kinh dị hài Tình người duyên ma, nhưng với những ai hâm mộ dòng kinh dị, phim ma Thái thường "nặng đô" hơn nhiều.

Đặc trưng của nền điện ảnh kinh dị Thái Lan là những món bùa ngải, hoặc những cảnh vùng quê sông nước có những điều bí ẩn mà không ai được biết. Phim ma Thái không gây ám ảnh như ma Nhật mà nội dung thường mang đến một nỗi sợ kinh hoàng, những vũng máu nhơ nhuốc bẩn thỉu, hồn ma bóng quế với hình thù dị dạng lởn vởn quanh màn hình.

Các dòng phim kinh dị hút khách nhất - 8

Thế nhưng không vì thế mà phim kinh dị của Thái bị bão hòa với dòng chảy chung của thế giới. Mỗi bộ phim đều có một chút hài hướng xen lẫn, giúp nhịp phim được thoải mái, nhẹ nhàng không, điều hòa lại tổng thể. Từ đó khán giả sẽ có những ấn tượng nhất định mỗi khi bộ phim kết thúc. Một số ví dụ cho thể loại này của điện ảnh Thái Lan là Art of Devil, 4bia, 13: Game of Death…

Phim giả tài liệu kinh phí thấp

Các dòng phim kinh dị hút khách nhất - 9

Ví dụ rõ ràng nhất chính là Paranormal Activity, một hiện tượng trong lịch sử diện ảnh phim kinh dị. Bộ phim thuộc dòng shaky camera/ mockumentary, tức là đặt điểm nhìn vào phía sau một chiếc máy camera cầm tay. Từ đó, khán giả sẽ cảm thấy thực hơn và như tham gia đồng hành cùng với các nhân vật.

Những dòng phim kiểu này thường có chi phí sản xuất rất thấp nhưng hiệu quả đem lại thực sự đáng kinh ngạc. Một số phim tiêu biểu như The Blair Witch Project, Rec, Cloverfield, Quarantine.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Trí (Tri Thức trực tuyến)
Top phim kinh dị Xem thêm
Báo lỗi nội dung