Vụ in đơn xin không thi lớp 10: Phòng GD&ĐT huyện Hóc Môn báo cáo về sự việc

Sự kiện: Giáo dục

Liên quan đến sự việc trường in đơn xin không thi lớp 10, phòng GD&ĐT huyện Hóc Môn sẽ tổ chức họp nhắc nhở, kiểm điểm các cá nhân có liên quan vào ngày 13-5.

Ngày 12-5, phòng GD&ĐT huyện Hóc Môn đã có báo cáo gửi Sở GD&ĐT TP.HCM về sự việc trường in đơn xin không thi lớp 10 để phụ huynh ký gây xôn xao dư luận.

Theo báo cáo, phòng GD&ĐT huyện Hóc Môn nhận được thông tin phụ huynh nhắn tin phản ánh về tình trạng có trường yêu cầu phụ huynh học sinh ký cam kết cho con không thi lớp 10 vì học lực không tốt và kèm theo hình ảnh đơn xin không thi lớp 10 năm học 2024-2025.

Lá đơn xin không thi lớp 10 do Trường THCS Nguyễn Văn Bứa, huyện Hóc Môn phát cho phụ huynh gây xôn xao mạng xã hội.

Lá đơn xin không thi lớp 10 do Trường THCS Nguyễn Văn Bứa, huyện Hóc Môn phát cho phụ huynh gây xôn xao mạng xã hội.

Qua tìm hiểu và xác minh, phòng GD&ĐT huyện Hóc Môn báo cáo như sau:

Sự việc trên xảy ra tại Trường THCS Nguyễn Văn Bứa. Lá đơn xin không thi lớp 10 năm học 2024-2025 của em TCTV, học sinh lớp 9 tại trường. Thông tin đơn do học sinh viết và do bạn của phụ huynh chụp lại tự ý đăng trên mạng xã hội.

Trước đó, phụ huynh em TCTV có nhắn tin với giáo viên chủ nhiệm: “Cháu TV không thi vào lớp 10 các trường THPT công lập nhưng cháu vẫn nộp hồ sơ vào lớp 10 các trường tư thục để tiếp tục học cấp 3. Nguyện vọng của gia đình cháu học tư thục chứ không phải thấy con mình không đủ năng lực để học trường công lập”.

Qua xác minh, mẫu đơn xin không tham gia thi vào lớp 10 do trường phát hành, vì rút kinh nghiệm ở năm học trước, theo báo cáo của giáo viên chủ nhiệm, cha mẹ học sinh khiếu nại là “Người cha đồng ý cho con mình không thi, nhưng mẹ lại muốn con thi tuyển sinh đến trường thắc mắc với chủ nhiệm” nên buộc phải làm cam kết cho rõ ràng.

Trường THCS Nguyễn Văn Bứa nơi xảy ra sự việc. Ảnh: FANPAGE TRƯỜNG

Trường THCS Nguyễn Văn Bứa nơi xảy ra sự việc. Ảnh: FANPAGE TRƯỜNG

Cũng theo báo cáo, thông tin trên đã được người đăng tải gỡ khỏi trang 60 phút sau khi đăng, phụ huynh gửi lời xin lỗi đến trường và giáo viên chủ nhiệm.

Ngay khi tiếp nhận thông tin, phòng GD&ĐT đã chỉ đạo trường liên hệ với phụ huynh em TCTV.

Đồng thời, trường phải rà soát ngay tất cả trường hợp học sinh lớp 9 có nguyện vọng không theo trường THPT nhằm có sự tư vấn, phối hợp kịp thời với gia đình. Đồng thời, trường mời các trường hợp học sinh đăng ký không thi vào lớp 10 công lập đến trường vào sáng 12-5 để thông báo. Nếu gia đình có thay đổi sẽ thực hiện đăng ký nguyện vọng lần 1 hạn chót 16 giờ ngày 12-5 (nếu có).

Phòng GD&ĐT nhắc nhở lãnh đạo trường về công tác quản lý chung và công tác tư vấn tuyển sinh cho học sinh đúng tinh thần chỉ đạo của Trưởng phòng GD&DT tại cuộc họp giao ban trước đó về việc tư vấn tuyển sinh vào lớp 10.

Phòng GD&ĐT sẽ tổ chức họp nhắc nhở, kiểm điểm các cá nhân có liên quan để rút kinh nghiệm trong toàn ngành vào ngày 13-5-2024.

Trước đó, như PLO có đưa tin sáng 11-5, diễn đàn học sinh TP.HCM xôn xao với lá đơn xin không thi lớp 10 năm học 2024-2025.

Người đăng lá đơn trên cho biết giáo viên chủ nhiệm của lớp gửi cho các bạn về nói phụ huynh ký tên vào cam kết vì học không tốt, không được thi tuyển sinh vào lớp 10.

“Căn cứ vào kết quả học tập năm học vừa qua và năng lực nhận thức của cháu, gia đình nhận thấy khả năng của cháu khó có thể theo học chương trình THPT - hệ công lập. Nay tôi viết đơn này xin Ban giám hiệu nhà trường cho phép cháu không tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Sở GD&ĐT TP.HCM, khoá ngày 6-6-2024” - trích lá đơn.

Thông tin trên gây xôn xao trên mạng xã hội.

Ngành giáo dục không có chủ trương về vấn đề này. Ngành tôn trọng nguyện vọng của học sinh và gia đình.

Tôi đã chỉ đạo phòng GD&ĐT huyện Hóc Môn làm việc với trường, với giáo viên chủ nhiệm về sự việc trên. Với sự việc trên, trường phải tư vấn, làm việc lại với phụ huynh đồng thời phải thu hồi gấp những lá đơn trên, tránh dư luận hoang mang. .

Để xuất hiện lá đơn trên, các bộ phận có liên quan phải nghiêm khắc nhìn nhận và rút kinh nghiệm.

(Ông NGUYỄN VĂN QUÝ, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT TP.HCM)

Nguồn: [Link nguồn]

Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Hóc Môn đang làm việc với Trường THCS Nguyễn Văn Bứa và phụ huynh để xác minh thông tin về lá đơn xin không tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vì học kém. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NGUYỄN QUYÊN ([Tên nguồn])
Giáo dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN