"Cân não" đặt nguyện vọng vào lớp 10

Sự kiện: Tuyển sinh lớp 10

Để chắc chắn có một suất học ở lớp 10 các trường công lập, cần phải có chiến lược lựa chọn nguyện vọng và lưu ý những thay đổi, điểm mới của kỳ thi tuyển sinh năm nay

Hàng trăm câu hỏi của học sinh (HS), phụ huynh TP HCM đã gửi về buổi giao lưu trực tuyến "Chọn nguyện vọng vào lớp 10" do Báo Người Lao Động phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM tổ chức, chiều 8-5.

Băn khoăn khi so sánh điểm chuẩn

Chia sẻ tại chương trình, bà Nguyễn Xuân Mai, Phó trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Sở GD-ĐT TP HCM, nhấn mạnh việc chọn đúng nguyện vọng (NV) là điều rất quan trọng, ảnh hưởng đến một quá trình dài học tập của HS. Tuy vậy, phụ huynh và HS không nên đặt áp lực phải vào những trường chuyên, trường điểm của thành phố thì mới tốt cho việc học. Việc chọn trường tùy thuộc năng lực học tập của con và khoảng cách từ nhà đến trường.

"Mỗi quận, huyện đều có nhiều trường THPT công lập, học gần nhà vừa thuận tiện cho việc đi lại, vừa bảo đảm sức khỏe cho con. Nếu không vào được trường công lập, HS có thể rẽ hướng sang học THPT tư thục, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, trung cấp, cao đẳng, cơ sở đào tạo nghề..." - bà Mai chỉ rõ.

Các khách mời trao đổi về các nội dung liên quan đến tuyển sinh lớp 10. Ảnh: HUẾ XUÂN

Các khách mời trao đổi về các nội dung liên quan đến tuyển sinh lớp 10. Ảnh: HUẾ XUÂN

Theo bà Mai, khi bước vào lớp 10, HS sẽ học chương trình giáo dục phổ thông 2018, đây là chương trình có các môn học tự chọn. Trước khi đăng ký NV, phụ huynh và HS nên vào website của các trường để tham khảo, tránh trường hợp khi trúng tuyển rồi thì phát hiện trường đó không giảng dạy môn tự chọn mà HS mong muốn.

Trong số rất nhiều câu hỏi của HS, phụ huynh gửi về đều liên quan đến thắc mắc với số điểm thí sinh hiện có thì có cơ hội trúng tuyển hay không. Em Minh Anh, hỏi: "Em ở quận 6 thì em nên chọn trường nào vì em thích Trường THPT Mạc Đĩnh Chi nhưng sức học của em không tự tin để đặt NV1. Em có thể vào Trường THPT Bình Phú với mức điểm khoảng 20 được không?".

Thầy Nguyễn Phú Tân - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Bình Phú (quận 6), cho biết với 20 điểm/ 3 môn thì cơ hội vào Trường THPT Bình Phú là trên 70%. "Vì vậy, em cần cố gắng thêm để vào trường với xác suất cao nhất" - thầy Tân cho biết. Nếu HS nào chưa đạt được mức điểm 20 thì cần cố gắng thêm để xác suất vào trường cao hơn.

"Bí kíp" đặt nguyện vọng

Nhiều câu hỏi của HS, phụ huynh quan tâm đến các trường THPT đóng tại TP Thủ Đức, một em HS hỏi: "Trường THPT Thủ Đức tuyển bao nhiêu chỉ tiêu, em ở phường An Phú thì có thuận lợi không? Mức điểm em trên 20 thì nên chọn NV thế nào?". Ông Đỗ Vũ Ngọc Trung, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Thủ Đức, thông tin Trường THPT Thủ Đức năm học 2024 - 2025 tuyển sinh 810 chỉ tiêu cho 18 lớp. Điểm tham khảo năm ngoái là 21.5 (năm ngoái lấy 765 chỉ tiêu). "Nếu em thật sự yêu thích trường hãy cố gắng ôn luyện và đặt NV1 vào Trường THPT Thủ Đức, NV2 sẽ đặt về các trường gần nhà em cho an toàn. Trường THPT Thủ Đức có tổ chức bán trú có sức chứa hơn 1.500 suất nên em có thể bán trú tại trường" - ông Trung thông tin.

Các khách mời trả lời trực tuyến tại chương trình .Ảnh: TẤN THẠNH

Các khách mời trả lời trực tuyến tại chương trình .Ảnh: TẤN THẠNH

Trước câu hỏi có nên điều chỉnh NV khi đã đặt NV1 vào Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai dù so với điểm chuẩn năm ngoái em còn thiếu 1,5 điểm, NV 2 vào Trường THPT Marie Curie, NV 3 vào Nguyễn Thị Diệu? Ông Đỗ Trí Nhân, Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết nếu đã xác định điểm so với điểm chuẩn năm 2023 là còn thiếu 1,5 điểm thì đây là một thách thức lớn đối với HS. "Hiện nay, em đã có kết quả thi học kỳ 2 rồi nên em thử xem lại kết quả từ đầu năm đến hiện tại có tiến triển không. Nếu có tiến triển thì em có thể thử sức vì NV 2 và NV3 của em có thể giúp tìm được 1 trường công lập để học tiếp lớp 10" - ông Nhân tư vấn.

Tư vấn về cách thức đăng ký NV vào trường chuyên, bà Nguyễn Thị Duyên, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (TP Thủ Đức), lưu ý đối với hệ chuyên, năm nay thí sinh được đăng ký 3 NV. "Ví dụ em đăng ký dự thi chuyên toán thì vẫn thi 3 môn bắt buộc là toán - văn - ngoại ngữ và thi thêm môn toán chuyên. Nguyên tắc chọn 3 NV: NV1 dành cho trường chuyên em thích nhất, NV2 dành cho trường có khả năng trúng tuyển cao, NV3 có điểm chuẩn tham khảo các năm thấp nhất" - bà Duyên nói.

Nhiều khía cạnh khi chọn trường

Nhiều câu hỏi của HS, phụ huynh thể hiện sự lo lắng về biến động trong hệ chuyên năm nay. Trước câu hỏi "Hiện nay trong hệ chuyên và tích hợp, chỉ được chọn 1 trong 2. Em dự tính mỗi môn thi lớp 10 được 9 điểm, với số điểm như trên có thể đậu vào Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền không?". Ông Lâm Triều Nghi, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, cho biết năm học 2023 - 2024, điểm chuẩn vào lớp 10 của trường ở NV1 là 25,5 điểm. Năm 2024-2025, trường vẫn tuyển 5 lớp chuyên: Toán, ngữ văn, tiếng Anh, vật lý, hóa học; mỗi lớp 35 học sinh như những năm học trước.

Nhiều phụ huynh gửi câu hỏi về chương trình để tìm hiểu kỹ về trường THPT trước khi đặt NV. Một phụ huynh hỏi: "Trường THPT Ten Lơ Man (quận 1) có bán trú không? Thế mạnh của trường là gì vì năm nay tôi quyết định đặt NV 1 cho con vào trường". Ông Nguyễn Hùng Khương, Hiệu trưởng Trường THPT Ten Lơ Man, cho biết trường có tổ chức bán trú. Trường cũng xây dựng trường hạnh phúc để mỗi ngày đến trường là một ngày vui. Ngoài các môn học văn hóa, nhà trường còn tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm. Mỗi phòng học đều có WiFi riêng, phục vụ tốt cho hoạt động dạy và học. Nếu đã quyết định chọn Ten Lơ Man, HS hãy tự tin đặt NV1.

Về các hoạt động rèn kỹ năng trong trường học, thầy Đỗ Vũ Ngọc Trung, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Thủ Đức, cho biết trường đã triển khai chương trình STEM được 7 năm. Nhà trường dành riêng 3 phòng học có không gian sáng tạo và trang bị đầy đủ máy tính, WiFi, máy cắt 3D... để HS thoải mái nghiên cứu. Giáo dục STEM là không ngừng sáng tạo và đổi mới, không giữ lại sản phẩm cũng là cách để kích thích khả năng tìm tòi và học hỏi điều mới" - thầy Trung thông tin. 

Nhiều hướng đi sau THCS

Ông Nguyễn Văn Nho, Phó Hiệu trưởng Hệ thống Trường Tre Việt, cho biết hiện nay nếu HS không trúng tuyển trường công lập có thể học nghề. Tuy nhiên, các em có một lựa chọn khác là học các trường tư thục như Tre Việt, vì những ưu điểm, như: Chương trình đào đạo của trường là chương trình chính quy và được công nhận như các trường công lập; nếu chọn trường ngoài công lập thì bất kỳ khi nào HS muốn chuyển sang trường nghề hay giáo dục thường xuyên đều được. Học phí tại Tre Việt chỉ hơn 3 triệu đồng/tháng là khá phù hợp. Về chất lượng giáo dục, các trường tư thục hay công lập đều được Sở GD-ĐT quản lý và giám sát về chất lượng.

Nên đăng ký sớm

Ông Đỗ Trí Nhân cho biết hiện nay ghi nhận từ hệ thống đăng ký NV tuyển sinh lớp 10 của Sở GD-ĐT thành phố vẫn chưa có nhiều em đăng ký, bởi lý do còn đợi tư vấn, cân nhắc kỹ hơn. Theo ông Nhân, HS và phụ huynh có thể dựa trên các tiêu chí sau để chọn trường phù hợp, như: Trường gần nhà, thứ hai là trường phù hợp năng lực học tập (dựa trên kết quả học tập với điểm chuẩn năm 2023). Thứ ba là trường phù hợp với nhu cầu học tập (trường có đào tạo các môn mà HS có thể dự thi xét tuyển ĐH như mình mong muốn, có các câu lạc bộ văn hóa hoặc thể dục thể thao).

Cũng theo ông Nhân, HS nên đăng ký sớm NV tuyển sinh lớp 10, tránh trường hợp ngày cuối không đăng ký được vì có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến các tình huống có thể làm các em gặp khó khăn trong quá trình tuyển sinh năm 2024.

Nguồn: [Link nguồn]

Hà Nội - Khoảng 23.000 học sinh tốt nghiệp THCS không dự kỳ thi lớp 10 công lập năm nay, theo ước tính của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đặng Trinh - Huế Xuân ([Tên nguồn])
Tuyển sinh lớp 10 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN