Vụ dư thừa 500 giáo viên ở Đắk Lắk: Kỷ luật Bí thư, Chủ tịch huyện Krông Pắk

Thứ Tư, ngày 11/04/2018 08:00 AM (GMT+7)

Tỉnh Đắk Lắk vừa có báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ và Thanh tra Chính phủ về việc tuyển dư hơn 500 giáo viên. Theo đó, đã thi hành kỷ luật đối với Bí thư huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk.

Sự kiện:

Giáo dục

Báo cáo do UBND tỉnh Đắk Lắk gửi Văn phòng Chính phủ và Thanh tra Chính phủ về việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ trong lĩnh vực quản lý nhà nước về giáo dục và đào tạo. Trước đó, ngày 4/4, tỉnh Đắk Lắk cũng đã ban hành thông cáo báo chí thông tin chính thức về việc thi hành kỷ luật đối với Bí thư huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk.

Cụ thể, ông Nguyễn Thành Dũng với vai trò là Bí thư Huyện ủy (nhiệm kỳ 2010 - 2015), là người đứng đầu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhưng để Thường trực Huyện ủy cho chủ trương bổ nhiệm 32 cán bộ quản lý giáo dục công lập khi chưa thực hiện công tác quy hoạch cán bộ;

Ban Thường vụ Huyện ủy chủ trương điều động, bổ nhiệm một số cán bộ thuộc ngành giáo dục khi chưa kiểm tra, kết luận khi có dấu hiệu vi phạm, giải quyết tố cáo có nội dung liên quan đến nhân sự điều động; thực hiện không nghiêm túc kết luận của tổ chức Đảng có thẩm quyền về kiểm tra công tác cán bộ;

Thiếu kiểm tra, giám sát để UBND huyện bổ nhiệm không có quy hoạch và bổ nhiệm thừa 27 cán bộ quản lý cơ sở giáo dục công lập; hợp đồng giáo viên, nhân viên ngoài chỉ tiêu biên chế số lượng lớn, kéo dài nhiều năm.

Vụ dư thừa 500 giáo viên ở Đắk Lắk: Kỷ luật Bí thư, Chủ tịch huyện Krông Pắk - 1

Một số giáo viên dư thừa của huyện Krông Pắk đã được điều động tới các đơn vị giáo dục thiếu giáo viên. Ảnh: TL

Còn đối với ông Y Suôn Byă, với cương vị Phó bí thư, Chủ tịch UBND H.Krông Pắk đã thiếu chỉ đạo kiểm tra, đôn đốc; thiếu kiên quyết trong thực hiện các kiến nghị của Chánh Thanh tra tỉnh, tiếp tục ký các quyết định cho chủ trương để các cơ sở giáo dục công lập hợp đồng giáo viên, nhân viên vượt chỉ tiêu biên chế 197 lao động (ký mới 176 hợp đồng, ký lại 21 hợp đồng) gây bức xúc trong nhân dân.

Vào tháng 1/2018, Thanh tra Chính phủ đã có thông báo kết luận thanh tra chỉ rõ sai phạm trong việc tuyển dụng dôi dư hơn 500 giáo viên tại huyện Krông Pắk. Thanh tra Chính phủ yêu cầu Đắk Lắk kiểm điểm trách nhiệm của Giám đốc Sở Nội vụ, vì trong công tác thanh, kiểm tra không phát hiện sai phạm về hợp đồng lao động tại huyện Krông Pắk.

Thanh tra Chính phủ yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk nhiệm kỳ từ 2015 đến 2020 do tiếp tục ký hợp đồng với giáo viên khi đã có kết luận, kiến nghị dừng để khắc phục của Thanh tra tỉnh.

Thực hiện thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có chỉ đạo, yêu cầu các đơn vị chủ động khắc phục những hạn chế, khuyết điểm trong quản lý giáo dục; đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho chủ trương về việc kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo liên quan.

Về việc giải quyết số giáo viên tuyển dôi dư, UBND tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo UBND huyện Krông Pắk rà soát, thống kê số giáo viên hợp đồng ngoài chỉ tiêu biên chế. Thực hiện nhiều giải pháp, chỉ đạo các cơ quan tham mưu không giải quyết nhu cầu hợp đồng lao động mới cho các đơn vị; điều động lao động từ đơn vị thừa sang đơn vị thiếu; chấm dứt hợp đồng với các trường hợp không trúng tuyển tại các kỳ xét tuyển.

Yêu cầu huyện soát lại, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của các giáo viên hợp đồng. Qua đó nghiên cứu phương án xét tuyển bổ sung đối với các giáo viên đã có hợp đồng lao động ngoài chỉ tiêu biên chế nhưng không còn vị trí tuyển dụng.

Vụ 500 giáo viên sắp mất việc: Cú sốc lớn trong ngành Giáo dục

“Với tư cách là một nhà giáo từng giảng dạy nhiều năm, tôi thấy đây là một sự tổn thương rất lớn cho cả nền giáo...

Theo Quang Anh (Gia Đình & Xã Hội)

sự kiện Giáo dục