Tỷ lệ “chọi” cao vào lớp 10 trường “tốp đầu” là cuộc cạnh tranh giữa các học sinh giỏi

Thứ Ba, ngày 25/05/2021 08:32 AM (GMT+7)

Theo thầy Nguyễn Quốc Bình - Hiệu trưởng trường THCS&THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội): “Cuộc đua vào lớp 10 tại các trường “tốp đầu” của Hà Nội cũng được dự báo từ trước sẽ là cạnh tranh của các học sinh có học lực, khá giỏi”.

Sự kiện: Tuyển sinh lớp 10

Tỷ lệ “chọi” cao vào lớp 10 trường “tốp đầu” là cuộc cạnh tranh giữa các học sinh giỏi - 1

Tỷ lệ “chọi” vào lớp 10 các trường THPT công lập tại Hải Phòng, Đà Nẵng và TP.HCM

Sở GD&ĐT vừa công bố số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng vào các lớp 10 THPT công lập năm học 2021 - 2022. Theo đó, toàn thành phố có 93.362 học sinh đăng ký dự tuyển, trong đó số học sinh đăng ký nguyện vọng 1 là 93.254 thí sinh. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của các trường là 67.446 học sinh.

Có thể thấy, trường THPT Yên Hòa có tỷ lệ "chọi" (số học sinh đăng ký/chỉ tiêu) lớn nhất. Trường tuyển 720 chỉ tiêu nhưng có đến 2.096 học sinh đăng ký, tức 1/2,91. Tiếp đến là Trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Đông tỷ lệ 1/2,58; THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Bắc Từ Liêm): 1/2,31; THPT Nhân Chính: 1/2,28; THPT Kim Liên: 1/2,19…

Trong khi đó, một số trường có số nguyện vọng 1 đăng ký rất thấp, như THPT Nguyễn Quốc Trinh (Thanh Trì), chỉ tiêu là 630 nhưng chỉ 528 thí sinh đăng ký. Trường THPT Xuân Khanh (Ba Vì) chỉ có 358 thí sinh đăng ký nguyện vọng 1, trong khi chỉ tiêu là 450. THPT Đông Mỹ có 542 thí sinh đăng ký nguyện vọng 1, nhưng chỉ tiêu là 675…

Tỷ lệ “chọi” cao vào lớp 10 trường “tốp đầu” là cuộc cạnh tranh giữa các học sinh giỏi - 2

Tuyển sinh năm học 2021 - 2022 tại Hà Nội tiếp tục chứng kiến các trường "tốp đầu" có sức hút lớn đối với các thí sinh. Ảnh minh họa

Sau khi Hà Nội công bố số lượng thí sinh đăng ký vào các trường THPT, nhất là trong bối cảnh học sinh sẽ không được thay đổi nguyện vọng cũng khiến cho nhiều học sinh lo lắng, nhất là ở những trường "tốp đầu", có tỷ lệ "chọi" khá căng thẳng, thu hút nhiều thí sinh có học lực khá, giỏi trong nhiều năm qua.

Nhận định về tỷ lệ "chọi" vào lớp 10 THPT các trường công lập năm nay, thầy Nguyễn Quốc Bình - Hiệu trưởng trường THCS&THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho rằng, cần hiểu rõ, quy định mới về tuyển sinh lớp 10 năm nay Sở GD&ĐT cũng đã thông bố, các em được đăng ký tới 3 nguyện vọng trường công lập (năm ngoái là 2), linh hoạt trong khu vực tuyển sinh, năm nay điểm trúng tuyển các nguyện vọng cũng đã rút ngắn xuống còn 1 điểm (năm ngoái là 1,5 điểm)… tôi thấy điều này là hợp lý. Học sinh cũng được tư vấn cân nhắc các lựa chọn.

Theo thầy Bình, năm nay, những trường top đầu vẫn là sự lựa chọn cho các em học khá, giỏi, xuất sắc. Và chắc chắn tỷ lệ "chọi" sẽ cao, đó là mong muốn bình thường của học sinh và phụ huynh. Sự lựa chọn của thí sinh cũng đã xong. Nên tính cạnh tranh cao hay thấp cũng phải chấp nhận thực tế. Sau khi thi xong, học sinh còn có thêm cơ hội ở nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3, là những trường phù hợp.

"Ở một số trường có số lượng học sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào lại thấp hơn chỉ tiêu, cụ thể như trường THPT Nguyễn Quốc Trinh, THPT Đông Mỹ… Theo tôi, đây không phải các trường có ít thí sinh đăng ký là trường chất lượng thấp mà là do trường mới hoặc ở những vùng có mật độ dân cư chưa cao và những trường này có thể có sức hút cao trong tương lai. Tuy nhiên, bản thân các trường có sức hấp dẫn thấp cũng cần nâng cao chất lượng giáo dục để thu hút thí sinh để dù ở xa, học sinh vẫn có thể theo học" - thầy Nguyễn Quốc Bình chia sẻ.

Số lượng đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 tại Hà Nội như sau:

Tỷ lệ “chọi” cao vào lớp 10 trường “tốp đầu” là cuộc cạnh tranh giữa các học sinh giỏi - 3

Tỷ lệ “chọi” cao vào lớp 10 trường “tốp đầu” là cuộc cạnh tranh giữa các học sinh giỏi - 4

Tỷ lệ “chọi” cao vào lớp 10 trường “tốp đầu” là cuộc cạnh tranh giữa các học sinh giỏi - 5

Nguồn: https://giadinh.net.vn/giao-duc/ty-le-choi-cao-vao-lop-10-truong-top-dau-la-cuoc-canh-tranh-giua...

Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 vào các trường chuyên

Ngày 24/5, Sở GD&ĐT Hà Nội công bố số lượng học sinh thi tuyển sinh lớp 10 THPT vào các trường chuyên và có lớp chuyên...

Theo Quang Anh (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Tuyển sinh lớp 10
Báo lỗi nội dung