Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Cân nhắc trước các nguyện vọng dù được nhiều lựa chọn

Thứ Năm, ngày 21/05/2020 16:07 PM (GMT+7)

Kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021 tại Hà Nội, mỗi thí sinh có nhiều nguyện vọng để đăng ký dự tuyển vào trường công lập, trường chuyên, trường đào tạo hệ song bằng…

Sự kiện: Tuyển sinh lớp 10

  

Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021, mỗi học sinh được đăng ký dự tuyển vào 2 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự ưu tiên là nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2. Hai nguyện vọng này phải trong cùng một khu vực tuyển sinh, không kể các nguyện vọng dự tuyển vào các lớp chuyên của 4 trường chuyên trực thuộc Sở GD&ĐT.

Các nguyện vọng được xếp theo thứ tự ưu tiên. Học sinh muốn nhập học tại trường đăng ký nguyện vọng 2 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,5 điểm. Học sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được xét tuyển nguyện vọng 2. Khi hạ điểm chuẩn, nhà trường chỉ nhận học sinh đăng ký nguyện vọng 1, không nhận học sinh đăng ký nguyện vọng 2.

Học sinh chỉ được thay đổi nguyện vọng dự tuyển giữa các trường trong khu vực tuyển sinh đã đăng ký. Học sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển vào các lớp chuyên, trường chuyên. Học sinh muốn thay đổi nguyện vọng dự tuyển cần nộp đơn tại các Phòng GD&ĐT trong 2 ngày 24 - 25/6.

Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Cân nhắc trước các nguyện vọng dù được nhiều lựa chọn - 1

Năm học 2020 - 2021 học sinh được đăng ký dự tuyển vào lớp 10 nhiều trường khác nhau.

Ngoài ra, mỗi học sinh có thể đăng ký dự tuyển vào các lớp chuyên của 2 trong 4 trường: THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An, THPT Sơn Tây. Học sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào cùng 1 môn chuyên của 2 trường nhưng phải xếp theo thứ tự ưu tiên là trường nguyện vọng 1 và trường nguyện vọng 2. Học sinh không được thay đổi nguyện vọng chuyên đã đăng ký.

Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, thí sinh có thể lựa chọn các trường không theo khu vực tuyển sinh, cụ thể: Học sinh đăng ký vào lớp chuyên tại các trường THPT chuyên hoặc có lớp chuyên; Các trường THPT công lập tự chủ tài chính và ngoài công lập; Đăng ký vào hệ không chuyên của trường THPT Chu Văn An hoặc THPT Sơn Tây, nguyện vọng còn lại đăng ký theo khu vực tuyển sinh;

Đăng ký dự tuyển vào Trường Phổ thông dân tộc nội trú, nguyện vọng còn lại đăng ký theo khu vực tuyển sinh; Học tiếng Đức tại trường THPT Việt Đức, nguyện vọng còn lại đăng ký theo khu vực tuyển sinh; Ngoại ngữ tiếng Pháp, tiếng Nhật vào các trường có dạy tiếng Pháp, Nhật; Chương trình thí điểm đào tạo song bằng tú tài; Chương trình tiếng Pháp song ngữ.

Như vậy, kỳ tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội năm học 2020 - 2021 học sinh có nhiều lựa chọn và nguyện vọng đăng ký vào các trường khác nhau. Học sinh ngoài việc đăng ký dự tuyển vào các lớp không chuyên của hai trường THPT công lập; các lớp chuyên của 2 trong 4 trường THPT chuyên;

Các lớp học hệ song bằng tú tài, còn được đăng ký 2 nguyện vọng dự tuyển lớp 10 tiếng Pháp song ngữ của hai trường THPT Chu Văn An và THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, có xét thứ tự ưu tiên là nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2…

Trước việc được đăng ký nhiều nguyện vọng vào các trường khác nhau, nhiều giáo viên THPT tại Hà Nội cho rằng, nhiều nguyện vọng là thêm các cơ hội, song học sinh cần thận trọng để chọn đúng nguyện vọng thì dễ đạt mục tiêu hơn. Chọn nguyện vọng phải đúng với năng lực bản thân, chứ không phải đổ xô vào trường nổi tiếng. Ở nguyện vọng 1, chọn trường mình mong muốn và tự tin thi đỗ. Nguyện vọng 2 chọn trường điểm đầu vào không cao, thấp hơn nguyện vọng 1. Nếu chọn cả hai trường điểm cao rất dễ trượt đáng tiếc.

Nguồn: http://giadinh.net.vn/giao-duc/tuyen-sinh-lop-10-tai-ha-noi-can-nhac-truoc-cac-nguyen-vong-du-du...

Thi lớp 10 TPHCM: Phụ huynh phải cam kết không thay đổi nguyện vọng trúng tuyển

Sở GD&ĐT TPHCM yêu cầu các Hiệu trưởng trường phổ thông tư vấn riêng với phụ huynh học sinh, đề nghị phụ huynh chứng...

Theo Quang Anh (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Tuyển sinh lớp 10