Tuyển sinh lớp 1: Vẫn trắc nghiệm IQ

Kỳ tuyển sinh vào lớp 1 năm học 2013-2014, một số trường điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn giữ nguyên hình thức kiểm tra trắc nghiệm khả năng nhận thức của học sinh qua các bài tập thực hành.

Cho con học ở trường Tiểu học Dân lập Đoàn Thị Điểm, Lê Quý Đôn là một trong những mơ ước của nhiều bậc phụ huynh thủ đô Hà Nội. Trong nhiều năm trở lại đây, để vào những ngôi trường này, nhiều bậc phụ huynh phải cho con học thêm các lớp nâng cao.

Tuyển sinh theo hình thức trắc nghiệm IQ

Cô Đào Thị Thủy, Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Dân lập Đoàn Thị Điểm cho biết, năm học 2013, trường vẫn tuyển sinh vào lớp 1 theo hình thức trắc nghiệm năng lực nhận biết của các em học sinh.

Kỳ thi tuyển sinh năm học 2012, để vào trường Đoàn Thị Điểm, các sĩ tử 6 tuổi phải trải qua các phần thi kiểm tra khả năng nhận thức, bao gồm: Phần thi quan sát, học sinh sẽ nhận biết các hình vuông và khoanh tròn vào các hình không giống nhau; Phần thi nhận biết, học sinh sẽ nhìn các hình vẽ, con vật và nối hoặc khoanh tròn các hình lại với nhau cho hợp logic; Phần thi trắc nghiệm, sẽ đưa ra các hình vẽ về người, đồ vật, con vật, hình vuông để học sinh khoanh tròn; Phần thi kể chuyện, đưa hình vẽ và học sinh kể lại câu truyện; Phần thi kiểm tra khả năng đọc tiếng Anh.

Cô Thủy cho biết thêm, đối với dạng đề bài theo hình thức trắc nghiệm năng lực nhận biết của các em học sinh, về hình thức kiểm tra nhà trường vẫn giữ nguyên, tuy nhiên về nội dung kỳ tuyển sinh năm 2013 sẽ có một nội dung khác.

Cô Lê Thị Thắm, Phó hiệu trường Tiểu học Dân lập Lê Quý Đôn cho hay, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 1 năm học 2013, nhà trường vẫn thi theo hình thức kiểm tra nhận thức của học sinh. Trường sẽ kiểm tra khả năng nhận biết, tư duy, kể chuyện theo tranh, nghe nói ngoại ngữ của học sinh… để loại những học sinh yếu kém. Tránh tình trạng, học sinh có năng lực kém khi vào học sẽ không theo kịp chương trình học.

Theo cô Thắm, việc thi tuyển theo hình thức này cũng không quá khó đối với các em, bởi nội dung nằm trong bài kiểm tra nhận thức, các em học sinh đã được học ở mẫu giáo. Các em học sinh hoàn toàn có thể hoàn thành bài thi của mình tốt, trừ những học sinh quá yếu kém. Nhà trường không kiểm tra về chữ viết hay các phép tính toán của các em học sinh.

Tuyển sinh lớp 1: Vẫn trắc nghiệm IQ - 1

Phụ huynh đăng kí dự tuyển cho con tại trường THDL Lê Quý Đôn

Nhận hồ sơ đến cuối tháng 5

* Trường THDL Đoàn Thị Điểm

Kỳ thi tuyển sinh năm học 2012, trường Tiểu học Dân lập Đoàn Thị Điểm phát hành hơn 1.000 bộ hồ sơ, lấy chỉ tiêu gần 500 học sinh. Năm học 2013, trường phát hành khoảng 1.100 hồ sơ, lấy chỉ tiêu hơn 500 học sinh.

Trường nhận đơn dự tuyển từ ngày 4 đến ngày 20/5. Thông báo kết quả 10h ngày 5/6/2013. Lệ phí mua hồ sơ 40.000đồng/1 bộ, lệ phí thi tuyển 150.000 đồng/1 bộ.

Tuyển sinh lớp 1: Vẫn trắc nghiệm IQ - 2

Thông báo tuyển sinh trường THDL Đoàn Thị Điểm

Thông báo tuyển sinh lớp 1 bán trú của trường, đối tượng và điều kiện dự tuyển, học sinh 6 tuổi (không tuyển học sinh sau năm 2007). Học sinh có sức khỏe tốt, không nói ngọng, nói lắp, không bị dị tật bẩm sinh. Cha mẹ học sinh phải có đơn xin dự tuyển vào trường.

Chỉ tiêu tuyển sinh của trường có hai loại hình bao gồm: Lớp chất lượng cao, 16 lớp (30 học sinh/1 lớp). Trong đó có 1 lớp thuộc dự án “Dạy tăng cường tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp" của Bộ GD-ĐT; 15 lớp dạy tăng cường tiếng Anh (30 học sinh/1 lớp); Lớp quốc tế, 2 lớp (24 học sinh/lớp).

Phương thức tuyển chọn theo hình thức kiểm tra trắc nghiệm năng lực nhận biết, ghi nhớ, diễn đạt, phát âm của học sinh.

Lớp thuộc dự án "Dạy tăng cường tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp" sẽ kiểm tra theo kế hoạch của Bộ GD-ĐT được thống nhất trong cả nước.

Các lớp dạy tăng cường tiếng Anh và lớp Quốc tế do trường tổ chức kiểm tra trắc nghiệm.

Điểm xét tuyển là điểm kiểm tra trắc nghiệm lấy từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu.

Học sinh đăng ký học lớp Quốc tế sau khi được xét tuyển nhà trường sẽ kiểm tra khả năng học tiếng Anh và xếp lớp.

* Trường THDL Lê Quý Đôn

Kỳ thi tuyển sinh năm 2012, trường Tiểu học Dân lập Lê Quý Đôn phát hành hơn 800 bộ hồ sơ, lấy chỉ tiêu gần 400 hồ sơ. Năm học 2013, trường lấy chỉ tiêu 360 học sinh chia đều cho 13 lớp học, mỗi lớp 30 học sinh.

Lệ phí hồ sơ 40.000 đồng/1 bộ, lệ phí tham gia dự tuyển 150.000 đồng/1 học sinh.

Tuyển sinh lớp 1: Vẫn trắc nghiệm IQ - 3

Một phiếu dự tuyển vào lớp 1 của trường tiểu học Lê Quý Đôn

Thông báo tuyển sinh của trường, đối tượng sẽ tuyển sinh trong cả nước, con em người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam. Thời gian phát hành và nhận đơn xin dự tuyển bắt đầu từ 2/4 đến 30/52013.

Hồ sơ tuyển sinh bao gồm đơn đăng kí nhập học (theo mẫu của nhà trường); bản sao giấy khai sinh; 2 ảnh 3x4.

Phương thức tuyển chọn của trường, sẽ kiểm tra trắc nghiệm khả năng nhận thức của học sinh. Điểm xét tuyển sẽ lấy từ trên cao xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu. Sau khi được tuyển chọn nhà trường sẽ kiểm tra nhận thức của các em học sinh, nếu trường hợp thí sinh có bệnh bẩm sinh hoặc không đủ điều kiện nhập học do y tế kết luận học sinh sẽ không đủ điều kiện nhập học.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Nguyễn (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung