Trẻ có 3 đặc điểm này, chứng tỏ đó là người có tiền đồ, tương lai tươi sáng

Thứ Tư, ngày 12/01/2022 01:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Thông qua 3 đặc điểm dễ dàng nhận biết này, bố mẹ có thể phần nào dự đoán được tương lai của con mình như thế nào.

Sự kiện: Dạy con

Hầu hết bố mẹ đều hy vọng con mình có nhiều triển vọng trong tương lai. Thế nhưng, để đạt được điều này không thể tách rời phương pháp giáo dục và thói quen sống của trẻ. Trên thực tế, muốn biết một người có tiền đồ sau này hay không, chỉ cần nhìn qua một số đặc điểm của họ khi còn nhỏ.

Nếu nhận thấy con mình có 3 đặc điểm sau, chắc chắn đó là một đứa trẻ rất tiềm năng, hãy kiểm tra thử con mình có không nhé!

1. Yêu thích việc đọc sách

Một đứa trẻ yêu thích việc học, say mê tiếp thu kiến thức mới không thể tách rời thói quen đọc sách mỗi ngày. Đặc biệt, nếu thói quen này được duy trì từ khi còn nhỏ, nó sẽ cực kỳ tốt cho việc học của trẻ sau này.

Trẻ có 3 đặc điểm này, chứng tỏ đó là người có tiền đồ, tương lai tươi sáng - 1

Ngoài nhà trường và giáo viên, người đóng vai trò quan trọng nhất khiến trẻ say mê đọc sách chính là bố mẹ. Một số phụ huynh hy vọng rằng, sự giáo dục trong trường lớp có thể giúp con mình học được nhiều kiến thức. Thế nhưng, họ không biết rằng, giáo dục gia đình cũng quan trọng không kém. Cách giáo dục của bố mẹ tốt hay xấu ảnh hưởng trực tiếp đến thành tích của một đứa trẻ.

Khi bố mẹ dành thời gian và công sức để đọc sách cho con cái nghe mỗi ngày, đó là một khoản đầu tư lớn, có lợi cho gia đình và đứa trẻ suốt đời. Đọc sách là một trong những cách giáo dục ít tốn chi phí nhất và mang lại hiệu quả cao nhất, thu hẹp khoảng cách giữa người với người.

2. Kỷ luật tự giác

Phẩm chất quan trọng nhất của một người là tính tự kỷ luật. Khi một người có năng lượng tích cực, có lòng tự trọng, có ước mơ… và đặc biệt hiểu được giá trị của bản thân, họ sẽ tự rèn luyện cho mình tính kỷ luật.

Trẻ có 3 đặc điểm này, chứng tỏ đó là người có tiền đồ, tương lai tươi sáng - 3

Chính vì thế, những bố mẹ có con đang ở độ tuổi chưa thành niên, thay vì dùng lời nói, hãy để những hành động của bản thân và việc làm mỗi ngày từ từ thuyết phục con cái bắt chước theo.

Nếu có một đứa con biết tự giác, bố mẹ không cần phải nhọc công nhắc nhở, la mắng mỗi ngày. Chúng sẽ luôn tự giác vì bản thân biết mình cần phải làm gì.

Bố mẹ chỉ cần nói với con cái một số chân lý đơn giản và cần thiết để trẻ từ từ đồng tình với điều đó. Khi đã thấm thuần một số điều tốt cho bản thân, tự khắc trẻ sẽ thay đổi và tự giác hơn.

3. Chủ động làm việc nhà

Trong nhiều cuộc nghiên cứu và khảo sát cho thấy, những đứa trẻ biết làm việc nhà có khả năng đạt được điểm cao gấp nhiều lần so với những đứa trẻ không biết làm việc nhà. Muốn một đứa trẻ trở nên ưu tú, việc để chúng làm việc nhà là điều vô cùng cần thiết. Vì thông qua thói quen này, trẻ sẽ học được rất nhiều kỹ năng khác nhau.

Trẻ có 3 đặc điểm này, chứng tỏ đó là người có tiền đồ, tương lai tươi sáng - 4

Làm việc nhà là một hoạt động phục vụ bản thân và người khác. Khi đó trẻ có thể thấy rằng, những việc mình làm là có ích cho gia đình.

Những việc trẻ làm có thể nhỏ nhặt trong mắt người lớn, dù chỉ là phân loại rác, lau bàn ghế, dọn dẹp đồ chơi… nhưng nó lại có ý nghĩa to lớn với trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ hình thành tính trách nhiệm với bản thân và gia đình nhiều hơn.

Cuối cùng, bố mẹ nên nhớ rằng, trong giai đoạn ấu thơ của con mình, bố mẹ chính là người đáng tin cậy nhất. Vì thế, việc bạn phát hiện ra những ưu và khuyết điểm của con mình là điều rất cần thiết. Đặc biệt, khi trẻ làm tốt việc gì, nếu được bố mẹ khen ngợi và động viên, trẻ sẽ trở thành một người rất tự tin.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/tre-co-3-dac-diem-nay-chung-to-do-la-nguoi-co-tien-do-tuong-lai-tuoi-san...

Trẻ sẽ không thể biết tự giác nếu bố mẹ không nắm vững 3 nguyên tắc này

Tự giác, biết kỷ luật bản thân là điều cần thiết trong quá trình nuôi dạy một đứa trẻ.

Chia sẻ
Theo Phan Hằng (Theo Sohu) (Báo GT)
sự kiện Dạy con
Báo lỗi nội dung