Giáo sư Trung Quốc nói: Khi trẻ lười học, thay vì đánh mắng hãy đưa con đến 3 nơi này

Thứ Bảy, ngày 08/01/2022 01:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Thông qua 3 địa điểm này, trẻ sẽ thấy được những con người đủ mọi tầng lớp, sự khác biệt giữa người ít học và học nhiều là như thế nào.

Sự kiện: Dạy con

Khi con cái lười học, điều trước tiên bố mẹ cần phải nhớ đó là phải biết kìm chế cảm xúc của mình, không được đánh đập hay mắng mỏ trẻ. Không phải đứa trẻ nào cũng ý thức được việc học quan trọng như thế nào, ảnh hưởng đến tương lai ra sao. Đối với nhiều đứa trẻ, việc học rất nhàm chán và mệt mỏi.

Giáo sư Trung Quốc nói: Khi trẻ lười học, thay vì đánh mắng hãy đưa con đến 3 nơi này - 1

Giáo sư Li Meijin.

Khi đứa trẻ không muốn học, giáo sư nổi tiếng Trung Quốc bà Li Meijin nói rằng, hãy đưa trẻ tới 3 nơi này, nó hữu ích hơn đánh đập và la mắng.

1. Bến xe

Bến xe là một nơi phức tạp, xe cộ, con người trên khắp các tỉnh thành đều tụ tập và luân chuyển tại nơi này. Đây là nơi chúng ta thường xuyên thấy được những con người tay xách nách mang với túi lớn túi nhỏ, người ngồi trong phòng chờ, người đứng chờ ngoài bãi đậu xe. Đặc biệt vào các ngày lễ, nơi này cũng đông đúc, nhộn nhịp với đủ các thể loại người, khuôn mặt ai nấy cũng đầy vẻ mệt mỏi vì chờ đợi và chen chúc.

Giáo sư Trung Quốc nói: Khi trẻ lười học, thay vì đánh mắng hãy đưa con đến 3 nơi này - 2

Nhìn chung, bến xe không quá bẩn thỉu, nhếch nhách hay nghèo nàn nhưng đa phần là những người ở tầng lớp trung lưu và thấp hơn. Do giá vé rẻ, những người dư dả thời gian nhưng ít tiền sẽ ưu tiên chọn xe buýt là phương tiện di chuyển khi muốn đi chơi hoặc đi về quê. Nếu có nhiều tiền hơn một chút, một số người sẽ chọn xe buýt giường nằm, nó sẽ thoải mái hơn một chút.

2. Ga xe lửa

Nhà ga xe lửa không quá đông đúc nhưng lúc nào cũng có người ra người vào, vali lớn nhỏ. Bên ngoài phòng chờ, có người mệt nhoài vì tàu đến trễ, người đứng, người nằm.

Giáo sư Trung Quốc nói: Khi trẻ lười học, thay vì đánh mắng hãy đưa con đến 3 nơi này - 3

Có người để tiết kiệm một chút tiền ăn ở, họ chấp nhận ngủ một đêm trên băng ghế ga tàu, chờ đợi nhiều tiếng liền chỉ để bắt kịp chuyến tàu mình cần. Nơi này nóng nực, nhiều khói, mùi mồ hôi thoang thoảng, khung cảnh không khác mấy bến xe. 

Tuy nhiên, đi tàu hỏa hiện nay cũng chia thành nhiều khoang với giá thành cũng khác nhau. Những người có tiền không muốn đi xe buýt có thể chọn mua vé tàu hỏa giường nằm, có điều hòa, vừa an toàn vừa không vất vả bon chen, chỗ ngồi thoải mái. Ngược lại, những người không quá dư dả sẽ chọn tàu ghế cứng, không điều hòa, giá vé có thể rẻ hơn một nửa nhưng phải chịu cảnh mệt mỏi, đông đúc suốt mười mấy tiếng di chuyển.

3. Sân bay

So với tất cả những phương tiện di chuyển, khi muốn đi chơi xa, đi máy bay sẽ tiết kiệm thời gian và thoải mái nhất. Tất nhiên, vé máy bay không hề rẻ, nó cũng phân ra nhiều hạng khác nhau nhưng nhìn chung đây là lựa chọn không dành cho số đông, từ tầng lớp trung lưu trở lên.

Giáo sư Trung Quốc nói: Khi trẻ lười học, thay vì đánh mắng hãy đưa con đến 3 nơi này - 4

Những con người di chuyển trong sân bay đa phần có học thức, là người có tiền, biết quý trọng thời gian, ăn mặc lịch sự, sáng sủa. Khung cảnh trong sân bay cũng ít khi có cảnh chen lấn, xô đẩy, mùi mồ hôi nhễ nhại.

Vì vậy, khi trẻ lười học, không nhận ra giá trị của việc học là gì, bố mẹ có thể đưa trẻ tới những địa điểm này để chúng có thể quan sát những con người khác nhau ở mọi tầng lớp trong xã hội. Bố mẹ có thể nói với con cái mình rằng, đi học không phải để làm vui lòng bố mẹ mà để chúng có trách nhiệm với cuộc sống trong tương lai của mình.

Việc học chưa bao giờ là một việc dễ dàng, nó không chỉ đòi hỏi sự chăm chỉ và nỗ lực của trẻ mà còn cần có sự hướng dẫn, quan tâm của bố mẹ. Mỗi khi trẻ chán học, bố mẹ nên đưa trẻ đi nhiều nơi hơn nữa để trẻ cảm nhận được sự vất vả là gì. Nếu còn nhỏ không học hành khi lớn lên sẽ có cuộc sống ra sao.

Tóm lại, bố mẹ cần cho con cái hiểu rằng, trên con đường thành công không phải chỉ có mỗi việc học trên trường lớp nhưng nếu không chăm chỉ, không nỗ lực, tương lai sẽ có rất ít lựa chọn. Khi bước ra ngoài xã hội, thực tế rất tàn nhẫn, những vất vả và khó khăn khi còn đang học sẽ không là gì cả. Vì thế, trong những năm tháng có thể chịu được vất vả, con cái hãy cố gắng hơn nữa để sau này không phải hối hận.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/giao-su-trung-quoc-noi-khi-tre-luoi-hoc-thay-vi-danh-mang-hay-dua-con-de...

Trước khi ngủ 1 tiếng, bố mẹ nên làm 4 điều này để cải thiện IQ, EQ cho trẻ

Khung giờ vàng này nếu được bố mẹ nắm vững được sẽ giúp ích rất nhiều cho con mình, đặc biệt đối với trẻ trước...

Chia sẻ
Theo Phan Hằng (Theo 163) (Báo GT)
sự kiện Dạy con
Báo lỗi nội dung