Thủ khoa và gánh hàng tạp hóa của mẹ

Thứ Bảy, ngày 27/07/2013 13:00 PM (GMT+7)

Đậu thủ khoa khối C Đại học Luật TP HCM với 26,5 điểm, Lương Thùy Vy đến từ lớp 12C2, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng trước đó cũng chính là thí sinh đạt số điểm thi tốt nghiệp THPT cao nhất TP Đà Nẵng (57 điểm).

Được tuyển thẳng, vẫn dự thi

Hay tin mình trở thành thủ khoa, Vy cho biết, em rất vui nhưng thấy không quá bất ngờ. Suốt 12 năm Vy đều là học sinh giỏi, đoạt HCB Olympic 30.4 môn Lịch sử; giải nhì, ba quốc gia môn Lịch sử, Vy thi vào khối C ĐH Luật TP HCM với kết quả: Địa lý 10 điểm, Lịch sử 9,5, Văn học 7. Kỳ thi ĐH vừa rồi, dù đã được tuyển thẳng vào ĐHSP Huế, nhưng Vy vẫn dự thi vào ngành Luật Thương mại như mơ ước.

Em thấy dị (xấu hổ) nhất là phải trả lời không biết khi ai đó hỏi về một vấn đề gì. Chính vì vậy lúc nào cũng muốn được tìm tòi, học hỏi, nạp kiến thức cho mình để tự tin hơn trong cuộc sống 

Lương Thùy Vy

Vy chia sẻ, làm bất cứ việc gì cũng phải có đam mê thì mới chuyên tâm được, không nên cố gò bó mình nếu không thích. Khi còn bé, Vy vẫn hay tự ái khi so sánh với những bạn đồng lứa và thấy mình lúc nào cũng kém hơn. Nhưng dần dần tư duy đó đã không còn nữa.

Vy cảm thấy cần nhìn mình kỹ hơn, đặt mình vào quá khứ, hiện tại, để biết được mình cần điều gì tốt nhất trong tương lai. Không bao giờ cho phép mình nắm bắt một điều gì đó mơ hồ, thiếu thực tế.

Thủ khoa và gánh hàng tạp hóa của mẹ - 1

Lương Thùy Vy

Là con thứ hai trong gia đình thuộc hộ nghèo, ba nghỉ việc, mọi chi tiêu nhìn vào gánh hàng tạp hóa của mẹ ở chợ Cồn. Những khoản tiền thưởng Vy đưa cho mẹ để trang trải, chỉ giữ lại một ít, và việc chi tiêu cho các khoản cũng rất tiết kiệm.

Vy có thói quen đọc sách. Cuối tuần thường lang thang ở các nhà sách, hiệu sách cũ “săn” những cuốn sách hay và vừa túi tiền. Từ lâu, cô nữ sinh này đã có thói quen dung nạp kiến thức và ghi nhớ kiến thức một cách có chọn lọc, theo một tư duy liền mạch, không học vẹt. Với Vy, bạn bè cũng luôn là những người thầy để học hỏi, bởi biết rằng ai cũng có những sở trường, thế mạnh riêng để mình học hỏi.

“Soi” lịch sử vào cuộc sống

Với Vy, Lịch sử chưa bao giờ là môn học nhàm chán. Kiến thức lịch sử giúp bạn có thể áp dụng vào thực tế cuộc sống. Vy lý giải: Trong lịch sử, mọi vấn đề đều được phân tích rất rõ ràng. Điều gì cũng có mặt tích cực, tiêu cực, có nguyên nhân chủ quan, khách quan, nên mình có thể vận nó vào mỗi hoàn cảnh xảy ra trong cuộc sống để có cái nhìn khách quan nhất trong mọi tình huống. Học Sử không đơn thuần là đọc các sự kiện mà luôn tìm tòi, nghiên cứu đánh giá các sự kiện, nhân vật lịch sử của các chuyên gia, nắm bắt một cách nhiều chiều nhất. Điều này rất cần cho tư duy mở hiện nay.

Vy tâm đắc với câu nói: “May mắn chỉ mách bảo một trí tuệ chuyên cần”, tin rằng thành công chỉ có thể được tạo lập bởi 1% thông minh và 99% sự chuyên cần.

Theo Hoài Văn (Tiền Phong)

Tra cứu trọn gói Điểm Chuẩn - Điểm Thi - Xếp Hạng của Đại Học 2013,
soạn tin: DT SốBáoDanh gửi 8702

VD: Thí sinh thi Bách Khoa có số báo danh là BKAA123456, soạn tin:
DT BKAA123456 gửi 8702

(Bấm xem chi tiết bấm đây)

sự kiện Điểm thi đại học năm 2018