"Thiên tài" 12 tuổi đã vào đại học, khiến ngôi trường Harvard phá vỡ thông lệ 300 năm

Doãn Hi là người đầu tiên khiến trường đại học Harvard phá vỡ thông lệ 300 năm của trường, anh được mệnh danh là "thiên tài trong các thiên tài".

Doãn Hi (sinh năm 1993), anh được biết đến là một thần đồng người Mỹ gốc Hoa. Anh nổi tiếng ngay từ khi còn nhỏ và hiện đang là giáo sư trẻ tuổi nhất đại học Harvard.

Chỉ mất 3 ngày đọc hết sách tiểu học, 12 tuổi đã vào đại học

Ngay từ khi còn nhỏ, Doãn Hi đã bộc lộ trí tuệ thiên tài của mình và đạt được những thành tích khó ai có thể so sánh được. Từ khi lên 5, cậu đã đọc thuộc 500 bài thơ Đường. Năm 7 tuổi, cậu chỉ mất 3 ngày để học hết sách giáo khoa tiểu học. Đến khi học lớp 2, Doãn Hi đã tỏ ra thích thú trước những cuốn sách môn toán mà mẹ mang về. Doãn Hi bảo mẹ: "Mẹ ơi, cho con xem. Con hứa sẽ không để nó ảnh hưởng tới việc học của con. Con thích xem các con số trong này".

"Thiên tài" 12 tuổi đã vào đại học, khiến ngôi trường Harvard phá vỡ thông lệ 300 năm - 1

Doãn Hi bộc lộ trí tuệ siêu phàm từ nhỏ.

Năm 1993, khi chưa đầy 10 tuổi, Doãn Hi đã được nhận vào lớp thử nghiệm trí tuệ phi thường trường trung học số 8 Bắc Kinh. Khi học ở đây, cậu liên tục đạt 90 điểm trong tất cả các môn học, năm nào cũng giành được học bổng. Dù học vượt cấp, nhưng Doãn Hi có một điểm khác biệt so với nhiều thần đồng "nhí" khác, cậu phát triển rất đầy đủ cả về thể chất và tinh thần.

Năm 12 tuổi, Doãn Hi trở thành sinh viên trẻ nhất trường Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, thi đỗ với số điểm 572. Tại đây, cậu đã được nhà trường dốc hết sức đào tạo và bồi dưỡng. Năm 2001, cậu đã hoàn thành xong chương trình đại học 5 năm, được trường bày tỏ mong muốn ở lại cống hiến để phát triển nước nhà.

Chàng "thiên tài" khiến đại học Harvard phá vỡ thông lệ 300 năm

Đến năm 18 tuổi, Doãn Hi cầm chiếc bằng cử nhân trong tay được nhà nước tài trợ học bổng theo diện nhân tài đặc biệt. Anh theo đuổi chương trình học Tiến sĩ Vật lý từ Đại học Harvard và trở thành tiến sĩ sau đúng 5 năm, ở tuổi 23.

"Thiên tài" 12 tuổi đã vào đại học, khiến ngôi trường Harvard phá vỡ thông lệ 300 năm - 2

Doãn Hi đã khiến đại học Harvard - ngôi trường hàng đầu thế giới phá vỡ thông lệ 300 năm.

Lúc này, Doãn Hi trở thành nhân vật nổi tiếng của truyền thông cả tại Trung Quốc lẫn quốc tế khi là người đầu tiên khiến Đại học Harvard phá vỡ luật lệ tồn tại gần 300 năm. Thông lệ này là: Sinh viên không bao giờ được phép ở lại trường sau khi hoàn thành chương trình học tiến sĩ. Tuy nhiên, vì quá xuất chúng, Doãn Hi đã được Harvard mời ở lại để làm giáo sư giảng dạy.

"Thiên tài" 12 tuổi đã vào đại học, khiến ngôi trường Harvard phá vỡ thông lệ 300 năm - 3

Hiện tại, anh vẫn đang là giáo sư ở đại học Harvard, hạnh phúc bên cuộc hôn nhân của mình và có 1 người con gái.

Năm 2008, chàng trai 25 tuổi nổi tiếng khắp thế giới khi trở thành phó giáo sư khoa vật lý của Đại học Harvard. Năm 2013, anh được trao giải thưởng nghiên cứu Sloan Research Fellowships - đây là một trong những giải thưởng lâu đời nhất ở Mỹ trong các lĩnh vực vật lý, hóa học và toán học. Ngày 4/9/2015, Doãn Hi chính thức trở thành giáo sư trẻ tuổi nhất tại Đại học Harvard.

Quyết định bất ngờ khiến nhiều người ngỡ ngàng

Mặc dù từng hứa hẹn với Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc rằng: "Em sẽ trở về phục vụ quê hương sau khi sang nước ngoài học tập, nghiên cứu thêm" nhưng Doãn Hi lại làm trái với lời nói của mình.

Được biết, ngay khi còn đang học tập tại Harvard, Doãn Hi đã thề sẽ nhập quốc tịch Mỹ. Sau đó, anh nhập tịch thật và lấy một người vợ là công dân Mỹ. Quyết định này khiến người dân trong nước không khỏi ngỡ ngàng, ấm ức và chỉ trích Doãn Hi.

"Thiên tài" 12 tuổi đã vào đại học, khiến ngôi trường Harvard phá vỡ thông lệ 300 năm - 5

Có lẽ quyết định chọn ở lại Mỹ năm đó của Doãn Hi một phần vì muốn phát triển sự nghiệp, được nghiên cứu vật lý trong một môi trường hiện đại, chuyên sâu hơn.

Hiện tại, anh vẫn đang là giáo sư ở đại học Harvard, hạnh phúc bên cuộc hôn nhân của mình và có 1 người con gái. Doãn Hi cho biết anh không quan tâm tới việc học của con, cũng không có ý định dạy con thành thiên tài mà chỉ mong con có cuộc sống hạnh phúc. Giáo sư trẻ tuổi khẳng định: "Với tôi, hạnh phúc là thứ quan trọng nhất, và những thứ khác chỉ là thứ yếu".

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/thien-tai-12-tuoi-da-vao-dai-hoc-khien-ngoi-truong-harvard-pha-v...

Thiên tài tính nhẩm Trung Quốc: 8 tuổi thi đỗ lực lượng đặc biệt của quân đội

Qua nhiều đợt sàng lọc, Hà Tuyết Hào đã được tuyển chọn vào lực lượng đặc biệt của Trung Quốc khi em mới 8 tuổi.

Chia sẻ
Theo Bích Thảo (Người đưa tin)
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Xem thêm
Báo lỗi nội dung